Bài thi

Vũ Vân Anh - Cần phát triển ngành dịch vụ, du lịch

Nguyen Thanh Hai
Nguyen Thanh Hai Mã số:
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

        Xin chào tất cả mọi người! Xin chào ban giám khảo!
       Tên em là Vân Anh , sinh viên K54 - Khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học ngoại thương . Em rất vui khi nhận được thông báo về cuộc thi viết luận giành học bổng NDH 2015 _ phần học bổng được rất nhiều người quan tâm . Đây là phần học bổng rất có ý nghĩa với sinh viên chúng em.

       Như mọi người đã biết , trường Đại học ngoại thương là một ngôi trường rất “hot” ; không chỉ về phương pháp giảng dạy , học tập ; thầy giỏi trò tài năng mà cũng rất “nóng bỏng” về tiền học phí . Hàng năm , lượng học phí ngày càng tăng lên vì thế mà gây khá nhiều khó khăn về tài chính cho rất nhiều sinh viên trong đó có em . Em sinh ra trong gia đình ba mẹ làm nông nghiệp , là con lớn trong nhà lại đi học đại học thì vấn đề tài chính gia đình trở nên khó khăn hơn khi đằng sau còn hai em nhỏ.

Đặc biệt khi em nhận được giấy báo trúng tuyển vào trường Đại học ngoại thương thì đó không chỉ là niềm vui mừng mà còn là nỗi lo . Cầm trên tay giấy báo nhập học của em ba mẹ đã rất tự hào nhưng em vẫn thấy đâu đó phảng phất sự lo lắng hiện trên gương mặt gầy gầy ấy . Em thật sự không biết nên vui hay nên buồn , trong lòng đầy suy nghĩ không biết mình lựa chọn con đường này có đúng không nữa .

Em biết trường Đại học ngoại thương hay bất kì trường đại học nào khác còn có rất nhiều người bạn có điều kiện khó khăn hơn em  nhiều nhưng em vẫn muốn mình trở thành ứng viên được nhận suất học bổng này . Nó không chỉ giúp em trang trải phần nào học phí trong 4 năm học đại học , đỡ đi phần nào gánh nặng trên vai ba mẹ em mà còn là động lực để em phấn đấu học tập thật tốt trên giảng đường đại học . Em tin với thành tích 12 năm học sinh giỏi toàn diện , có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia với 27 điểm khối A ( có thể là chưa cao ) , với sự chăm chỉ em sẽ cố gắng học tập , rèn luyện tu dưỡng thật tốt để xứng đáng với phần thưởng này.

       Em rất mong nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

       Một đất nước phát triển cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố , điển hình “ thiên thời , địa lợi , nhân hòa” . Và Việt Nam may mắn được trao tặng những yếu tố quan trọng ấy . 

       Là một sinh viên học trường kinh tế em nhận thấy rằng Việt Nam lớn mạnh hơn thì cần phải nỗ lực và đẩy mạnh việc phát triển ở ngành dịch vụ , du lịch . Từ mấy năm gần đây , Việt Nam “nổi” lên nhờ các địa danh hấp dẫn nhiều khách du lịch trên thế giới như Hạ Long , Cát Bà , Phú Quốc , Côn Đảo , bãi biển Nha Trang , ... và địa điểm thu hút lượng khách lớn ham muốn tìm tòi , khám phá nhất là hang động Sơn Đoong ( Quảng Bình ) – “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam . Đây được coi là hang động tự nhiên nhất thế giới với vẻ đẹp hùng vĩ , hoang dã . Chính bởi đặc điểm ấy mà thu hút được lượng lớn khách du lịch – những người muốn khám phá thứ mới lạ , độc đáo . Tận dụng cơ hội ấy Việt Nam chúng ta hãy bắt tay thực hiện kế hoạch “thay đổi ngoại hình” của mình để khẳng định vị trí không chỉ trong khu vực châu Á mà còn trên toàn thế giới .

Tuy nhiên , nói thì dễ nhưng làm lại rất khó . Để đất nước lớn mạnh hơn thì không chỉ các cá nhân đóng góp công lao trí lực của mình mà ngay cả nhà nước , chính phủ cũng cần phải đầu tư , kết hợp ăn ý nhịp nhàng thì mới có thành quả . Ví như , tại sao hãng Samsung ( Hàn Quốc ) lại được thị trường yêu thích đến thế , mặc dù đó là tập đoàn của cá nhân ? Bởi nhờ sự ủng hộ của chính phủ đầu tư , tạo mọi điều kiện tốt nhất để gây dựng thương hiệu không chỉ cho cá nhân công ty mà còn mang lại danh tiếng cho Hàn Quốc . Đồng thời đem lại doanh thu lợi nhuận cho đất nước cũng không ít “với doanh thu 268,8 tỷ (2012) ; lãi thực 30,1 tỷ (2013)” . Đó cũng là cách để phát triển đất nước thì tại sao Việt Nam chúng ta lại không làm như thế ? Có thể sự đầu tư còn hạn chế nhưng sự ủng hộ , tạo điều kiện trong thu thuế , giao lưu tự do với nước ngoài hay chính việc tham gia kí hiệp định TPP cũng góp phần nào để thúc đẩy quảng bá hình ảnh cho Việt Nam .

       Muốn phát triển được tốt nhất thì các công ty thuộc về ngành du lịch cần phải đầu tư không chỉ về chất lượng cơ sở vật chất mà còn cả về trình độ của nhân viên . Chẳng hạn , các nhân viên cần phải được đào tạo về kĩ năng chăm sóc khách hàng , kĩ năng dẫn tour , ngôn ngữ thành thạo , ngoại hình , trang phục trang nhã , thanh lịch ... Ngoài ra , các dịch vụ cần cải thiện để phù hợp nhu cầu của khách hàng như có các spa chăm sóc khách đặc biệt hơn ... Không những thế các tour dẫn ngoài trời cần đảm bảo an toàn và phục vụ tốt .

       Là một người trẻ , tương lai sẽ là lực lượng đóng góp cho đất nước , em luôn có mong muốn sẽ trở thành một nhà kinh doanh về khách sạn du lịch để góp phần nào phát triển đất nước không chỉ về mặt kinh tế mà còn cả về đời sống của con người . Vì vậy , ngay từ lúc này em đang nỗ lực phấn đấu từ những việc làm nhỏ nhất . Trước mắt là trau dồi , tích lũy kiến thức được học , tham gia các hoạt động ngoại khóa để có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn . Tuy không nhiều về vật chất nhưng về tinh thần có thể động viên họ tăng gia sản xuất cải thiện được mức sống tốt hơn . Bởi thành quả có được là phải qua thử thách . 

       Hiện tại , em mới là sinh viên năm nhất chưa thể đóng góp lớn lao trong công cuộc phát triển Việt Nam lớn mạnh hơn nhưng em tin rằng trong tương lai không xa kết quả mà Việt Nam đạt được sẽ có một phần nhỏ bé sự đóng góp của em .
  • Từ khóa: