Bài thi

Việt Nam, tổ quốc tôi

Đặng Thị Hòa
Đặng Thị Hòa Mã số: 28
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

               Xin kính chào Ban Tổ Chức, em là Đặng Thị Hòa, em đến từ Ứng Hòa- Hà Nội, hiện em đang học chuyên ngành quản trị du lịch và khách sạn- QTKD tại ĐH Ngoại Thương cơ sở Quảng Ninh. Trong quá trình học tập tại trường, dù thời gian không dài nhưng em đã được nghe thầy cô  và bạn bè nhắc tới rất nhiều những ưu đãi cho sinh viên, đặc biệt là chương trình học bổng. Quỹ học bổng Người Đồng Hành lần này thực sự là một khuyến khích, một nguồn động lực rất lớn với những tân sinh viên như chúng em.

Nói về bản thân, mọi người đánh giá em là con người hòa đồng, thân thiện, nhiệt tình và có khả năng giao tiếp, biết giúp đỡ người khác. Em thường xuyên tham gia rất nhiều nhưngc hoạt động bổ ích của trường lớp và địa phương. Em luôn mong muốn hoàn thiện những kĩ năng mềm. Về phương diện học tập, em tự nhận thấy bản thân vẫn còn những thiếu sót nhất định, các thành tích học tập trước đây của em thường chỉ khá, em cũng không có nhiều danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện , cấp tỉnh như một số bạn, phương pháp học tập của em cũng chưa thực sự hiệu quả, em thấy mình vẫn thiếu kiên trì.

Tuy nhiên, bản thân em vẫn đang cố gắng hết sức để khắc phục những điều đó và cố gắng hoàn thiện bản thân về nhiều mặt. Với em, động lực luôn là phương thuốc rất hiệu quả để học tập và làm việc, có nó, chúng ta thường làm việc hăng say hơn, miệt mài hơn và đạt kết quả tốt hơn. Và có lẽ, động lực thúc đẩy em mạnh mẽ nhất là sự ủng hộ của gia đình, bạn bè và ước mơ của em. Em tự cảm thấy may mắn khi được bố mẹ tạo mọi điều kiện để em học tập và phát triển, cũng cảm thấy hổ thẹn khi những gì mình làm được vẫn chưa thực sự đáp ứng niềm hy vọng của mọi người xung quanh. Vì vậy, chương trình học bổng lần này là một cơ hội để em được thử sức mình. Nếu may mắn được Ban Tổ Chức và mọi người ủng hộ, đó sẽ không chỉ là niềm vui mà còn là nguồn động lực rất lớn để em phát huy tiếp những khả năng của mình. Còn nếu không, em vẫn sẽ nỗ lực học tập để đạt kết quả thật tốt và giành lấy những phần học bổng khác. Em rất mong Ban Tổ Chức cho em một cơ hội. Em xin chân thành cảm ơn!
   
Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

                    Có người từng hỏi tôi: bạn có yêu nước không? Tôi không hề ngần ngại mà trả lời rằng có. Vậy bạn sẽ làm gì để đất nước ta lớn mạnh hơn? Một câu hỏi để lại trong tôi khá nhiều suy ngẫm. Tôi không biết mình đã làm được những gì và sẽ làm những gì để phát triển đất nước.
                      Việt Nam xuất hiện trước mắt bạn bè quốc tế là một đất nước " rừng vàng, biển bạc" . Có thể thấy, tài nguyên thiên nhiên của chúng ta rất phong phú và đa dạng. Không những thế, chúng ta còn có những truyền thống vẫn được gìn giữ và phát huy từ lâu đời rất đáng tự hào. Dân tộc ta có một lòng yêu nước nồng nàn, có một tinh thần đoàn kết rất cao. Con người Việt Nam rất coi trọng tình nghĩa, cần cù, ham học hỏi mặc dù theo thời gian vẫn có những thay đổi nhất định. Đất nước ta có nhiều nhân tài không kém gì những quốc gia khác, có những con người hy sinh thầm lặng vì Tổ Quốc.

Đất nước ta có rất nhiều thứ để chúng ta ca ngợi và điểm mạnh cũng đã được nhắc tới rất nhiều. Tuy nhiên, để đất nước ngày càng phát triển, chúng ta cần phải biết nhìn thẳng vào những hạn chế mà chúng ta gặp phải. Nói chung, dân tộc ta vẫn kém phát triển hơn rất nhiều đất nước khác trên thế giới. Vì sao ư? Vì chúng ta chưa biết nhìn thẳng vào sự thật, khen nhiều hơn chê, chúng ta thấy tự mãn bởi những gì minhg có. Bản chất trong mỗi con người vẫn bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những định kiến từ xa xưa, vẫn có tính tinh vặt, có khi xảo quệt, hay nói bóng nói gió.. người Việt Nam thường thì nhút nhát, sợ thất bại , vẫn có những cái nhìn phiến diện, một chiều về mọi thứ xung quanh. Nhiều người có học tập, có cố gắng nhưng lại vì lợi ích của bản thân nhiều hơn lợi ích xã hội. Chúng ta có học hỏi bạn bè quốc tế nhưng lại áp dụng quá máy móc vào đất nước mình mà không xét xem liệu có phù hợp với đặc điểm con người và điều kiện tài chính hay không...

Vậy , điều quan trọng để đưa đất nước đi lên là chúng ta cần phải phát huy thế mạnh và khắc phục những hạn chế ấy. Mỗi cá nhân , tập thể có tốt thì đất nước mới tốt. Với tôi, trước hết tôi sẽ tự củng cố tinh thần yêu nước cho bản thân và những người xung quanh. Tôi sẽ cùng mọi người giữ gìn và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc và đồng thời cũng sẽ học hỏi, tiếp cận những cái tiên tiến mà nước ta chưa có. Bản thân tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết khả năng của mình để học tập thật tốt, tự đặt ra cho mình những qui định và thực hiện những qui định nơi tôi sinh sống và học tập.

Tôi sẽ học lối tư duy tích cực, học theo đường lối của đảng và nhà nước, phấn đấu theo chủ trương của dân tộc. Tôi sẽ học cách đối mặt với những khó khăn, rèn luyện sự tự tin và nhìn nhận mọi sự việc theo nhiều góc độ khác nhau. Và nói chung, tôi sẽ học những thứ mà bản thân mình cần phải học. Tôi đã và đang khắc phục nhược điểm, phát huy tối đa năng lực của bản thân, tích cực làm việc tốt và tránh xa những điều xấu. Tôi cũng đang cùng mọi người giữ gìn vệ sinh môi trường ở mọi nơi và bằng mọi cách , tôi học cách ít lãng phí để giảm thiệt hại cho nhà nước và cùng tham gia trồng cây xanh vag bảo vệ những động vật quý hiếm. Tôi luôn giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, người gặp nhiều bất hạnh và đơn giản là tôi muốn giúp đỡ những người cần đến sự giúp đỡ. Tôi đã và đang học tập những đức tính tốt, học cách lắng nghe, chia sẻ và yêu thương, tu dưỡng nhiều hơn cho bẩn thân mình.

Đề đất nước lớn mạnh, tôi thấy mình hay bất kỳ ai cần phải rèn luyện ý thức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao với bản thân và xã hội, không ngừng phấn đấu tùe những việc nhỏ nhất. Tôi sẽ luôn tuân thủ pháp luật do nhà nước đặt ra, hạn chế vi phạm và làm những điều xấu. Tôi sẽ kiên quyết tố cáo những hành vi gây ảnh hưởng đến lợi ích của tập thêt và nhà nước. Và tôi sẽ cố gắng nhận thức, thực hiện tốt những điều mình cần làm.

                       Tôi yêu Việt Nam- một đất nước chứa chan bao điều tốt đẹp, tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi mình là công dân của đất nước này. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình để đóng góp một phần nào đó cho Tổ Quốc, để xây dựng một đất nước giàu đẹp hơn, lớn mạnh hơn và văn minh hơn. Để tất cả mọi người có thể tự tin rằng" mình là người Việt Nam và mình vô cùng yêu Việt Nam".
                
  • Từ khóa: