Bài thi

Việt Nam: Đất nước sẽ lớn lên từ những cánh đồng. Việt Nam: Đất nước sẽ lớn lên từ những vùng quê

Tôi không biết làm gì để đất nước lớn mạnh hơn. Nhưng tôi biết ước mơ cho quê hương phát triển. Và tôi biết tôi cần làm gì để đạt được ước mơ ấy. Tôi tin rằng : Quê hương lớn lên : và Đất nước cũng sẽ lớn lên từ đó.

Đặng Thị Dung
Đặng Thị Dung Mã số: 120
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

        Em là Đặng Thị Dung, tân sinh viên của Đại học Ngoại Thương, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại. Đến từ quê hương Vĩnh Phúc thân yêu, em cảm thấy rất tự hào khi là một trong số các bạn học sinh xuất sắc của tỉnh đạt được giải thưởng Hoa Trạng Nguyên khu vực phía Bắc vừa qua.

        Xuất thân từ một vùng quê của tỉnh Vĩnh Phúc, những năm cấp Hai, em học tại một trường làng. Với hi vọng có một tương lai tươi sáng hơn, em đã thử sức mình thi vào ngôi trường Chuyên Vĩnh Phúc : một ngôi trường mới thành lập nhưng thành tích học tập của các bạn học sinh thì rất cao. Và may mắn thay, giấc mơ của em đã trở thành hiện thực. Sớm xa nhà và sống cuộc sống nhà trọ, thời gian đầu đối với em thực sự rất khó khăn. Tuy vậy, nhờ có sự giúp đỡ tận tình của thầy cô, bạn bè và các anh chị em trong xóm trọ, em đã có thể lấy lại cân bằng, tiếp tục cố gắng học tập và trong suốt 3 năm học đều đạt được những thành tích nhất định : Các giải thưởng môn Tiếng Anh cấp tỉnh, giải Violympic Tiếng Anh cấp tỉnh và cấp Quốc gia, và hạnh phúc nhất là giải thưởng Hoa Trạng Nguyên dành cho học sinh xuất sắc nhất THPT vừa qua.

       Giờ đây em đã trở thành tân sinh viên của Đại học Ngoại Thương, ngôi trường mà em mơ ước từ suốt những năm cấp Hai. Đến với một môi trường mới, nơi hội tụ của các bạn sinh viên rất giỏi, em tự nhận thấy bản thân mình còn nhiều thiếu sót và cần cố gắng hoàn thiện bản thân nhiều hơn nữa. Đại học Ngoại Thương nổi tiếng là một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt, nhưng học phí ở trường vì thế mà cũng không hề nhỏ một chút nào. Con số 14,5 triệu đối với em, với gia đình em quả thật là một con số lớn, chưa tính đến việc học phí sẽ tiếp tục tăng trong những năm tiếp theo.

Có nhiều bạn hỏi em có đăng kí học chất lượng cao hay chất lượng tiên tiến hay không ? Em chỉ cười xòa.. 25 triệu và 60 triệu, con số sau còn thậm chí gầm bằng thu nhập của gia đình em trong cả một năm. Hơn thế, bố mẹ em ngoài em ra còn có hai em nhỏ nữa đang học cấp 2, hoàn toàn không thể chu cấp cho em một số tiền lớn như thế. Em nghĩ rằng mình không có cơ hội học những chương trình như thế, nhưng chương trình chuẩn cũng rất tốt nếu như em cố gắng hết mình.

       Biết đến quỹ học bổng NDH thông qua một người bạn, em cảm thấy thật bất ngờ vì con số mà tổ chức mang đến : Hỗ trợ học phí cho sinh viên trong suốt 4 năm học đại học. Đây có lẽ là món quà cực kì to lớn cho bất cứ bạn sinh viên nào có cơ hội nhận được nó. Điều làm em thấy quỹ học bổng này càng đáng trân trọng hơn là ở chỗ : Quỹ sẽ không tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên nếu như sinh viên có thành tích học tập kém đi so với năm trước. Như vậy, quỹ không chỉ hỗ trợ, mà còn là động lực để sinh viên tiếp tục cố gắng, và cố gắng hơn nữa để xứng đáng với những gì mà tổ chức đã, đang và sẽ mang đến.

      Là một tân sinh viên còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian học tập sắp tới, em cũng hi vọng mình có thể trở thành một trong những sinh viên may mắn nhất có thể nhận được học bổng của NDH. Đó sẽ không chỉ là món quà hỗ trợ em về mặt tài chính , mà còn là sự thúc giục để em tiếp tục cố gắng hết mình trên chặng đường phía trước,  cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

         Có lẽ trong cuộc đời này, tôi chưa từng một lần nghĩ đến việc sẽ đi du học, hay ra nước ngoài để làm việc. Chỉ đơn giản là vì tôi yêu Việt Nam - yêu những mảnh đất và con người nơi đây. Nhưng tôi cũng chưa từng nghĩ  : Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn đây?

         Tất cả ước mơ trong tôi là làm sao để quê hương mình trở nên tươi đẹp hơn. Cùng với câu hỏi về sự phát triển của đất nước, tôi nhận ra rằng : Quê hương là một phần của đât nước, vậy thì quê hương phát triển, phải chăng đó cũng là một phần đóng góp của bản thân cho sự lớn lên của đất nước?

         Ước mơ của tôi bắt đầu từ ngày tôi còn là một học sinh lớp Mười . Một lần cùng các bạn về thăm quê của một bạn trong nhóm, tôi có cơ hội ra chơi với những cánh đồng chuối bạt ngàn của xã Vĩnh Ninh, Vĩnh Thịnh , huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc quê tôi. Trước màu xanh bạt ngàn của thân chuối, lá chuối và những nải chuối quả sai lúc lắc, tôi không khỏi trầm trồ. Tôi đã nghĩ rằng người chủ của những cánh đồng chuối nơi đây hẳn phải giàu có lắm. Nhưng thật bất ngờ, tất cả không như tôi nghĩ , khi tôi được nói chuyện với một bác nông dân : '' Chuối rẻ lắm cháu à, có đôi khi chỉ chưa đầy năm nghìn một nải, các cháu cố gắng học tập, đừng để như các bác, bán mặt cho đất bán lưng cho trời mà vẫn nghèo '' . Tôi còn nhớ như in nét mặt buồn rầu và khắc khổ của bác nông dân khi ấy.

        Lời nói của bác làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Tôi nhớ đến những gì thầy tôi từng nói : '' Chuối là loại thực phẩm rất ngon và tốt cho sức khỏe ''. Vâng, vậy thì tại sao giá của chúng vẫn cứ rẻ như vậy? Và tôi nhớ lắm giá một túi chuối sấy nho nhỏ trong siêu thị : gần bốn mươi nghìn một túi. Từ đó, tôi đã hiểu sức mạnh của công nghiệp chế biến thực phẩm và nung nấu cho mình một ước mơ. Tôi mong rằng mình có thể mở một nhà máy chế biến chuối tại chính quê hương mình, chế biến các sản phẩm làm từ chuối thành : chuối sấy, dầu chuối, chuối khô... phục vụ trao đổi sản phẩm trong nước và xuất khẩu. Tôi hi vọng biến những cánh đồng chuối quê hương trở thành một thương hiệu, và biến trồng chuối trở thành một nghề có thể giúp nông dân nâng cao thu nhập.

       Tôi hiểu rằng đây là một ước mơ lớn, và tôi đang cố gắng để từng bước tìm hiểu và thực hiện nó, bắt đầu từ việc học kinh doanh tại một ngôi trường kinh tế giàu truyền thống. Trong thời gian học tập, tôi sẽ cố gắng tìm hiểu thêm về khoa học công nghệ, về các quy trình sản xuất mới cho ra hiệu quả cao để nâng cao kiến thức chuyên môn cho mình. Có thể mình tôi chưa làm được , nhưng tôi sẽ tìm đến những người có chung ước mơ, chung khát vọng để cùng nhau thực hiện ước mơ đó.

       Bên cạnh một ước mơ về lĩnh vực kinh doanh, là một học sinh chuyên Anh, tôi còn mang trong mình một niềm yêu thương khác dành cho thứ ngôn ngữ này. Cùng với ước mơ phát triển quê hương, tôi đang và sẽ cố gắng đưa tiếng Anh về gần hơn với những con người nơi đây. Xuất thân từ một ngôi trường làng, tôi hiểu rõ nhất những thiếu thốn của học sinh ở quê trong việc tiếp cận với Ngoại ngữ. Ngày đó, và cả bây giờ nữa, tiếng Anh đối với chúng tôi chỉ là những bài học ngữ pháp khô khan. Không hề có những phương thức học hiện đại, không có nhiều máy vi tính hay máy chiếu, không có các trung tâm Anh Ngữ... Tôi cảm thấy bản thân mình may mắn hơn khi được tiếp cận với một môi trường tiếng Anh tốt của tỉnh ngay từ khi còn học cấp 3. Và tôi hi vọng sau 4 năm Đại Học, tôi có thể trở quê và mang những gì mình học hỏi được truyền lại cho thế hệ sau.

       Trong thời kì đất nước hội nhập mở cửa, tiếng Anh trở thành một ngôn ngữ thiết yếu cho hầu hết các công việc. Tôi rất hi vọng mình có thể mở một trung tâm tiếng Anh tại quê nhà, giúp các em tiếp cận với cách học mới, với môi trường học tập hiện đại và chất lượng. Không chỉ là những bài học ngữ pháp khô khan, tôi hi vọng các em có thể học được kĩ năng giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy. Tôi tin rằng, với vốn tiếng  Anh tốt của mình, cho dù các em không tiếp tục con đường học vấn thì vẫn sẽ tìm được cho mình những cơ hội việc làm tốt hơn.

    Để đạt được ước mơ đó, tôi đang  cố gắng tiếp tục trau dồi tiếng Anh của chính bản thân mình, bắt đầu từ việc đi học lại một lớp phát âm theo chuẩn Quốc tế để các em cũng được bắt đầu với tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất có thể. Tôi cũng dự định sẽ đi dạy thêm để trang bị kĩ năng sư phạm và nắm bắt tâm lí học sinh. Trong thời gian lâu dài, khi tiếng Anh của tôi đã tốt hơn, tôi hi vọng có cơ hội thực tập tại các Trung  tâm tiếng Anh để có thể học hỏi mô hình hoạt động của họ, tìm ra những điểm mới và phù hợp để mang về áp dụng cho quê hương.

        Hai ước mơ song song, tưởng chừng như không có gì liên quan, nhưng đó là tất cả những gì tôi hi vọng mình có thể làm được. Tôi mong rằng những gì mình may mắn nhận được sẽ có thể nhân rộng hơn, để quê hương ngày càng phát triển, góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc công nghiệp hóa , hiện đại hóa đất nước.
       Đó là những gì trong tương lai, còn ngày hôm nay, tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ là một sinh viên của mình : nghĩa là chăm chỉ học tập và rèn luyện tại trường, tham gia các hoạt động xã hội và cố gắng hoàn thiện bản thân một cách tốt nhất. Vì cuộc sống, và vì ước mơ.
       
       Tôi xin chân thành cảm ơn quỹ học bổng đã cho tôi cơ hội hi vọng, và cơ hội để nói lên những suy nghĩ của mình về ước mơ, và về tương lai phía trước. Xin cảm ơn!
        
         
          
  • Từ khóa: