Bài thi

Vai trò của một nhà quản trị chuỗi cung ứng

NGUYỄN THIÊN HẠC
NGUYỄN THIÊN HẠC Mã số: 24

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Kính gửi Ban giám khảo cuộc thi Viết luận giành Học bổng NDH 2015. Em tên là Nguyễn Thiên Hạc, hiện đang là tân sinh viên khóa 41, Bí thư chi đoàn 41K25, chuyên ngành quản trị chuỗi cung ứng, là thành viên Ban Tài chính – Đối ngoại của Liên chi đoàn Khoa quản trị kinh doanh trường  Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng. Với ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt, mong muốn thoát khỏi cái nghèo đeo bám, phụng dưỡng cha mẹ đã bao năm vất vả nuôi con ăn học, khát khao cống hiến cho quê hương, đất nước, em đã cố gắng nổ lực học tập không ngừng và đã đỗ nguyện vọng 1 vào trường  Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng.

Trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, cả những khó khăn về vật chất lẫn tinh thần để tự vươn lên, hôm nay em đã là một sinh viên tự tin, nhiệt huyết và đầy bản lĩnh, khát khao vươn tới những tầm cao mới, đóng góp nhiều hơn sức trẻ của mình cho xã hội. Là người con của vùng đất Quảng Ngãi anh hùng, truyền thống hiếu học từ xưa, em tin rằng mình sẽ tiếp bước truyền thống cha ông, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Thế nhưng, dường như vẫn còn điều gì đó cố níu kéo, ngăn cản bước chân của người thanh niên trẻ trên con đường đi đến tương lai – đó chính là nỗi lo cơm áo gạo tiền, chính nỗi lo ấy đã gây khó khăn rất lớn cho bản thân và gia đình.

Gia đình em thuộc diện hộ khó khăn, trong những năm vừa qua lại bị thiên tai tàn phá nặng nề, khiến kinh tế gia đình vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, với sự nổ lực của bản thân chỉ tháo gỡ được phần nào khó khăn hiện tại. Mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía các nhà tài trợ, các tổ chức, em đã tìm đến nhiều cơ hội học bổng, và được biết đến Cuộc thi này, em lấy làm quyết tâm và gửi bài tham gia với niềm tin rất lớn. Kính mong nhận được sự ưu ái từ phía Ban tổ chức, em vô cùng biết ơn và xin hứa sẽ học tập thật tốt, rèn luyện bản thân, trau dồi các kĩ năng để thực hiện được ước mơ của mình. Em xin trân trọng cảm ơn!

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

        Đất nước chúng ta hiện đang đứng ở đâu trên bản đồ kinh tế và cục diện chính trị của khu vực và thế giới? Liệu trong tương lai Việt Nam sẽ vươn lên trở thành một cường quốc, lớn mạnh toàn diện hay sẽ tụt lùi về nhiều mặt do áp lực cạnh tranh và tình hình chính trị, tranh chấp chủ quyền? Thực tế tình hình đất nước chúng ta hiện nay, để trả lời những câu hỏi nêu trên quả là một vấn đề nan giải và tôi cảm thấy âu lo và không ít trăn trở khi những biến động gần đây về kinh tế thế giới và tình hình chính trị đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của chúng ta.

Muốn Việt Nam phát triển một cách lớn mạnh, không còn cách nào khác là phải phát triển kinh tế, một nền kinh tế bền vững, tăng trưởng nhanh thì đất nước cũng sẽ lớn mạnh theo đà phát triển ấy. Cách đây vài ngày, 5/10/2015, Bộ trưởng của 12 nước tham gia, trong đó có Việt Nam đã tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cuối tháng 12 sắp tới, Cộng đồng ASEAN sẽ được thành lập,… Đó là những cơ hội rất lớn cho chúng ta vươn ra thế giới. Chúng ta cần phải làm gì? Đó không chỉ là vấn đề của các nhà lãnh đạo Nhà nước, mà là vấn đề chung của toàn xã hội, toàn dân tộc. Và trong tôi đang có một câu hỏi: “Mình sẽ làm gì để góp phần xây dựng đất nước lớn mạnh?”.

       Tôi là một sinh viên kinh tế, chuyên ngành quản trị chuỗi cung ứng, một trong những ngành học “nóng” nhất hiện nay tại Việt Nam. Năm nay là năm thứ 2 chuyên ngành này được đào tạo tại trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng. Vì đây là ngành học rất mới nên số trường đại học trên cả nước đào tạo ngành này chỉ tính trên đầu ngón tay, và đó là một thuận lợi đối với sinh viên khi ra trường. Với đội ngũ giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm tại trường, tôi hoàn toàn tin tưởng về sự lựa chọn của mình.

      Trong xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, việc một chiếc điện thoại mang thương hiệu Hàn Quốc như Samsung nhưng lại được sản xuất tại Việt Nam đã là chuyện quá đỗi bình thường. Tuy nhiên, chắc chắn cho đến nay nhiều người vẫn chưa biết rõ hành trình mà một chiếc điện thoại như thế đã trải qua để đến với người tiêu dùng. Hành trình đó là sự phối hợp của rất nhiều khâu, từ nhà cung cấp nguyên liệu, các nhà máy sản xuất linh kiện, các đơn vị vận chuyển đến các trung tâm phân phối, các cửa hiệu,… Làm cách nào để sự phối hợp này được tiến hành một cách suôn sẻ, vừa tiết kiệm chi phí tối đa, vừa đem lại nhiều lợi ích nhất cho các bên liên quan?

Đó là vấn đề mà các chuyên viên chuỗi cung ứng phải tiến hành. Trọng trách của một nhà quản trị chuỗi cung ứng là vô cùng nặng nề, họ là người điều hành để giúp các bộ phận phối hợp ăn ý, phản ứng nhanh nhạy với những biến động thường xuyên và liên tục của môi trường kinh doanh, từ đó giúp doanh nghiệp thu hút thêm nhiều khách hàng, gia tăng thị phần, tiết kiệm chi phí, từ đó gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

Trong xu thế hội nhập quốc tế hiện nay, và đặc biệt là những hoạt động mà Việt Nam chúng ta sẽ tham gia như đã đề cập ở trên thì vai trò của một nhà quản trị chuỗi cung ứng là hết sức quan trọng, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước. Hơn nữa, nguồn nhân lực về ngành nghề này hiện nay tại Việt Nam chúng ta cực kì khan hiếm, chính vì thế việc lựa chọn ngành học này không chỉ để đáp ứng nhu cầu cá nhân mà còn là một sự bổ sung nguồn nhân lực cho lĩnh vực này một cách hiệu quả. 

         Để trở thành một nhà quản trị chuỗi cung ứng chuyên nghiệp, bản thân tôi cần phải có sự quyết tâm cao độ trong học tập và rèn luyện. Học tập kiến thức, hiểu biết về tầm quan trọng của các bộ phận trong chuỗi, phương pháp điều phối hoạt động, quản lí sự thay đổi, quản lí rủi ro,…; rèn luyện các kĩ năng quản lí công việc,ra quyết định, thu thập xử lí thông tin, đàm phán, đòi hỏi phải có ý thức trách nhiệm cao, rèn luyện tư duy nhạy bén, khả năng làm việc nhóm, làm việc có hệ thống và quan trọng không kém đó chính là trình độ ngoại ngữ. Đây là một ngành nghề đầy biến động, vì vậy cá nhân tôi cần phải trau dồi kiến thức chuyên ngành thường xuyên, nghiên cứu học tập chuyên sâu lên trình độ Thạc sĩ,…Tôi tin rằng với khả năng của mình, tôi sẽ đạt được những gì mình đã mong ước, đóng góp vào công cuộc hội nhập quốc tế và phát triển lớn mạnh một cách toàn diện của đất nước. Hy vọng trong tương lai không xa, Việt Nam chúng ta sẽ khẳng định được vị trí của mình trên trường quốc tế, trở thành một đất nước “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” như chúng ta đã kì vọng.

  • Từ khóa: