Bài thi

Trước hết cần học tập thật tốt

Nguyễn Diệu Xuân
Nguyễn Diệu Xuân Mã số: 189
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Em xin chào ban giám khảo .Sau đây em xin tự giới thiệu vè bản thân của mình .Em tên là Nguyễn Diệu Xuân  được sinh ra  và có một tuổi thơ gắn liền với mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ anh hùng .Hiện tại em đang là tân sinh viên của trường đại học Khoa Học tự nhiên  và đang theo học nghành chuẩn quốc tế sinh học.Em là con thứ hai trong một gia đình có 4 chị em.

Em rất tự hào và yêu gia đình nhỏ bé của mình .bởi vì em thấy ba mẹ em là những con người rất tuyệt vời luôn chăm lo cho tổ ấm của mình để chúng em có ngày hôm nay ,được học tập dưới ngôi trương đại học giàu truyền thống hào hùng. Ba em là bộ đội công tác ở nơi biên cương phía tây bắc của tổ quốc- Điện Biên và có khoảng thời gian dài tham gia làm nghĩa vụ quốc tế ở bên Lào .Dẫu công việc của ba có rất nhiều vất vả ,thường xuyên phải xa nhà nhưng lúc nào trong ba vẫn dành nhiều tình cảm tâm huyết để vun đắp lên ngọn lửa trong gia đình .

Vì ba chính là trụ cột trong gia đình nên em thấu hiểu phần nào nỗi vất vả đè nặng lên vai người.Bên cạnh những giọt mồ hôi vất vả của ba là bàn tay ấm áp cưa mẹ.Em yêu mẹ rất nhiều .Mẹ là một người phụ nữ lam lũ ,chịu thương chịu khó ,tần tảo sớm hôm chăm sóc cho chúng em.Ba thường xuyên phải xa nhà do dặc thù công việc của ba .Nên mọi việc từ nhỏ đến lớn mẹ em đều làm hết ,từ sửa điện đến chải đầu óc cho con cái ,phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời để làm ruộng ,làm việc quần quật để cải thiện kinh tế cho gia đình .Vất vả là vậy nhưng không bao giờ mẹ có một lời kêu than.Con biết mẹ đã hi sinh rất nhiều cho chúng con hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình để cho con ăn học và thành người.Mẹ là cô giáo lớn nhất của đời con .Ba  và mẹ chính là thần tượng lớn ,là tấm gương sáng cho em noi theo.

Con yêu bố mẹ rất nhiều .Con sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng của bố mẹ .Bởi vì ngôi trường  đại học này là một phần ước mơ còn đang giang dở của mẹ ,con sẽ viết tiếp những dòng hay nhất vào ước mơ cao cả đó . 

Vì vậy để có thể làm giảm gánh nặng về kinh tế lên đôi vai gầy nhỏ bé của ba mẹ .Em mong mình sẽ được một phần học bổng giúp đỡ phần nào cho ba mẹ .Nếu em đạt được học bổng này ,em tin rằng mình sẽ không làm mọi người ,thầy cô ,ba mẹ phải tất vọng .Em sẽ học tập tậy tốt ,rèn luyện hết mình để cống hiến sức trẻ của mình cho tuổi trẻ của thủ đô .Em có đủ tự tin và lòng nhiệt huyết để khẳng định điều đó .Bởi điều này một phần đã được khẳng định và chứng minh ở thành tích học tập 12 năm học của em .12 năm học phổ thông em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp trường và cấp thành phố .năm 2010 em được cử là đại biểu tham dự đại hội cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc .Những thành tích của em thật là nhỏ bé nhưng em tin rằng nó sẽ là bước đệm để em phấn đấu sau này. Em rất mong mình sẽ được xét học bổng .Em xin chân thành cảm ơn mọi người đã lắng nghe.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Đất nước Việt Nam của chúng ta đang trên con đường hội nhập và phát triển .từng ngày chứng kiến từng sự thay đổi ở đất nước nhỏ xinh này.Em càng thấy tự hào vì mình là người Việt Nam mang trong mình dòng máu Lạc Hồng .Sự thay đổi lớn đó đã đưa đát nước chúng ta sánh vai với các bạn bè năm châu .Để bây giờ cái tên Việt Nam luôn hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới .Đó là nhờ một phần lớn do đường lối lãnh đạo của Đảng và nhà nước đã hết lòng chăm lo tới cuộc sống của nhân dân. Và không thể không kể đến sự đóng góp không hề nhỏ là tri thức Việt Nam đang ngày đêm nghiên cứu tìm tòi ,đóng góp các công trình ứng dụng giúp đỡ cuộc sống của con người. Đi tắt và đón đầu ,lãnh hội những thành tựu khoa học của thế giới từ đó đưa ra lời giải bài toán cho đât nước mình.

 Câu hỏi " cần làm gì để đất nước  phát tiển hơn ' là một câu hỏi tương đối khó .Đó quả thực không chỉ là câu hỏi cho ban nghành lãnh đạo của đât nước ta mà đố còn là câu hỏi dành cho tất cả mọi người dân Việt Nam . Riêng bản thân em ,theo em nghỉ ở độ tuổi như mình ,trước hết cần học tập thật tốt khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường .Chỉ có thể như vậy thì sau khi ra trường bản thân mình sẽ tích góp được nhiều kiến thức phục vụ cho công việc của mình khi đi làm . bởi vì tuổi tẻ là độ tuổi đẹp nhất ,nếu các bạn chỉ lo ăn chơi đua đòi mà quên mất việc học thì các bạn sẽ đánh mất và coi như là bán rẻ đi tương lai sự nghiệp của bản thân .Do vậy việc quan trọng nhất là phải học thật tốt và ứng dngj những kiến thức đã học vào sản suất vào thực tiễn .

Có thể một ngày nào đó bạn sẽ tìm ra khả năng tiềm tàng của bản thân ,có thể phát minh ra một phát minh vĩ đại nào đó giúp dân chúng không phải khổ sở ,vất vả như xưa .Nước ta từ một nước nông nghiệp là chính song cơ cấu kinh tế đang ngày càng chuyển sang công nghiệp dịch vụ .Có phải chăngđấy cũng là một phần thành quả của khả năng lao đọng cống hiến hết mình vìcuộc sống ngày càng tươi đẹp của mọi người.Bên cạnh đó mọi người cũng nên tham gia các hoaatj đông tình nguyện ,các hoạt động do đoàn trương ,các hội tổ chức vì mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống ,nâng cao dân trí . Giúp đỡ người ngheo đơn ,dạy họ phát triển kinh tế để thoát nghèo . Và còn việc làm quan trong không kém là các ban nghành lãnh đạo phải giải quyết được các vấn đề nóng bổng của xã hội của đất nước như : ô nhiễm môi trường ,tai nạn giao thông, thiên tai bão lũ tệ nạn xã hội .... Vì đó đều là những nguyên nhân trực tiếp tàn phá cuộc sống của chúng ta,kìm hãm sự phát triển kinh tế như con sâu đang ngày đêm đục khoét . do vậy chúng ta cần hãy chung tay chung sức bảo vệ xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày một tươi đẹp hơn.
  • Từ khóa: