Bài thi

Tiếp sức tri thức Việt

Cao Thị Ngọc Hà
Cao Thị Ngọc Hà Mã số: 159
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Tôi là Cao Thị Ngọc Hà, sinh viên K60 công nghệ sinh học Trường đại học khoa học Tự nhiên. Tôi được biết quỹ học bổng NDH- Tiếp sức tri thức việt đã khởi động với mục tiêu hỗ trợ tài chính và định hướng tương lai cho sinh viên đặc biệt là sinh viên năm nhất. Tôi rất quan tâm và cũng rất mong muốn tôi sẽ là một trong những sinh viên được trao học bổng này.

  Là sinh viên năm nhất, tôi vừa vượt qua kỳ thi của đại học quốc gia với điểm số 100 để đỗ vào ngành công nghệ sinh học mà tôi mơ ước. Kết quả này là sự cố gắng của tôi trong suốt mười hai năm học đặc biệt là ba năm cấp ba. Theo như nhận xét của mọi người, tôi là một người cẩn thận, nhiệt tình và có trách nhiệm trong công việc. Đồng thời tôi cũng tự nhận thấy tôi luôn hòa đồng với mọi người, luôn làm hết mình, phấn đấu hoàn thành một cách tốt nhất công việc mà tôi được giao và có trách nhiệm với những việc mà tôi đã làm.

  Đối với ngành học của tôi, đây là ngành rất cần thiết  và có ý nghĩa với con người. Cơ hội việc làm sau khi ra trường là rất lớn, tôi có thể làm việc tại các sở nghiên cứu, bệnh viện, các công ty xí nghiệp thực phẩm dược phẩm, hay giảng dạy tại các trường đại học. Qua đó tôi có thể sáng chế ra các sản phẩm mới phục vụ cho con người nhằm cải thiện và  nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân hoặc truyền thụ tri thức cho những lớp sinh viên kế cận để lan tỏa tri thức đến mọi người, nâng cao trình độ dân trí.Từ đó tôi có thể góp một phần sức lực của mình để xây dựng phát triển đất nước.

  Mặc dù tôi còn nhiều khuyết điểm, học lực và điểm thi chưa nổi trội nhưng với khả năng hiện tại tôi có tôi tự tin rằng tôi có thể hoàn thành xuất sắc khóa học. Tôi nhất định sẽ không làm ban tổ chức thất vọng khi trao học bổng này cho tôi. Đây là con đường tốt đưa tôi đến với ước mơ, hoài bão của mình và tôi đủ tự tin để có thể bước đi và thành công trên con đường ấy.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Với hơn một nghìn năm lịch sử, nước ta đã từng bước đi lên để có được đất nước của ngày nay. Thành công đó là nhờ vào ông cha ta đã bảo vệ đất nước, bên cạnh đó không thể thiếu những thế hệ sau tiếp bước cha ông, vừa bảo vệ vừa phát triển đất nước, đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu.
Ngày nay, chúng tôi, những sinh viên, chủ nhân tương lai của đất nước, cũng đang cố gắng học tập không ngừng nghỉ để nước nhà lớn mạnh hơn, nâng cao vị thế trên thế giới. Để làm được điều này không phải chỉ dựa vào một hai người mà cần sức mạnh và tinh thần đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh đó, nhà nước cũng phải đẩy mạnh phát triển đất nước, đề ra những chính sách để phát triển kinh tế xã hội, cải thiện chất lượng cuộc sống. Ngoài ra nhà nước cũng nên có biện pháp cứng rắn, ban hành bộ luật xử lí nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Việt Nam. Tăng cường vận động tuyên truyền giáo dục, nâng cao ý thức của người dân để giảm thiểu tối đa những việc đáng tiếc có thể xảy ra. Đồng thời các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền nên đi khảo sát thực tế về tình hình của nhân dân đặc biệt là nông thôn , vùng sâu vùng xa để có thể hiểu thấu đáo hiện trạng dân cư và đưa ra những biện pháp phù hợp phát triển kinh tế xã hội.
Đối với sinh viên năm nhất ngành công nghệ sinh học, tôi luôn cố gắng học tập để trở thành một công dân tốt góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước, làm đất nước ngày càng lớn mạnh. Từ lâu, tôi đã định hướng tương lai cho mình rằng nếu muốn thành đạt, muốn đóng góp sức lực của mình cho nước nhà thì việc đầu tiên là phải học. Học giúp tôi trau dồi kiến thức, mở rộng tầm hiểu biết, cùng với ra ngoài xã hội, tiếp xúc với mọi người xung quanh giúp tôi hoàn thiện bản thân và trưởng thành hơn. Tôi mong muốn sau khi ra trường sẽ tìm được công việc tốt, giúp ích cho đất nước. Đối với ngành học của tôi, tôi có thể làm việc tại các sở nghiên cứu và bệnh viện, các công ty, xí nghiệp thực phẩm, dược phẩm để tìm ra, sáng chế ra các loại thuốc, sản phẩm mới phục vụ cho nhân dân. Qua đó nâng cao sức khỏe con người cùng chất lượng đời sống. Ngoài ra tôi cũng có thể giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, truyền thụ những kiến thức mà mình đã học tới các lớp sinh viên kế cận để lan tỏa tri thức, giúp đất nước đào tạo nên những chủ nhân tương lai. Những việc làm này tuy nhỏ bé nhưng nó cũng góp một phần vào nâng cao dân trí cùng chất lượng đời sống nhân dân. Như chúng ta đã biết, dân có giàu thì nước mới mạnh. Trình độ dân trí cao thì đất nước mới có thể lớn mạnh hơn, nâng cao vị thế trên thế giới.
Việt Nam tuy không phải là nước lớn lớn nhưng tinh thần đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc thì không hề nhỏ chút nào. Tôi tin rằng chỉ cần có tri thức và tinh thần đoàn kết thì không bao lâu nữa nước ta có thể sánh vai với các cường quốc năm châu. Chúng ta có thể tự hào rằng con người Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng không hề thua kém bất kì dân tộc nào trên thế giới. Chúng ta có thể mang những thứ tốt nhất đến với người dân và lan tỏa chúng ra cả khu vực và trên toàn thế giới.
  • Từ khóa: