Bài thi

Tiếng Anh, giải pháp cho Việt Nam

Hoàng Thúc Chính
Hoàng Thúc Chính Mã số: 67

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Em lớn lên và được dưỡng dục chủ yếu bởi ông ngoại và cậu ruột vì bố mẹ em ly hôn từ lúc em 1 tuổi. Cuộc sống khó khăn buộc mẹ phải gửi em cho ông ngoại chăm sóc còn mẹ thì đi làm xa nhà. Không được chăm sóc và nhận được tình yêu thương của bố mẹ, em thấy mình thật thiệt thòi. Đó là động lực để em cố gắng học tập thật tốt để sau này mình có thể chăm sóc lại cho ông ngoại và mẹ, để em có thể cảm nhận được tình mẫu tử một cách rõ ràng hơn mà lâu nay điều đó thật mờ nhạt qua những cuộc gọi điện ngắn ngủi và những lần về quê đón tết của mẹ. Em vẫn nhớ rõ từng tiếng nấc nghẹn ngào vì vui mừng của mẹ qua điện thoại.

Niềm vui qua nhanh khi cậu ruột của em đưa em đi nhập học. Học phí của đại học Ngoại Thương năm nay đã tăng hơn 2 lần (năm trước: 170.000 đồng/1 tín chỉ, năm nay: 370.000 đồng) vì năm nay Bộ Giáo dục đã cho trường tự chủ về tài chính. Như thế thì học phí 1 năm của em khoảng 17 triệu. Đây thực sự là khó khăn đối với em để có thể tiếp tục học tập. Mẹ em năm nay đã 51 tuổi và sức khỏe đã kém đi nhiều, việc lao động kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống của hai mẹ con và học phí là không thể. Mẹ lại không có việc làm và thu nhập ổn định. Từ lúc ly hôn, bố không liên lạc và không chu cấp tiền ăn học cho em dù chỉ một lần. Học phí của em trong suốt 12 năm học là mẹ chu cấp, ông ngoại và cậu ruột giúp đỡ rất nhiều. Ngày nhập học, mẹ em chỉ chuẩn bị được một ít nên cậu ruột cho em vay tạm để đóng học phí. Tiền sinh hoạt ở Hà Nội cũng là khó khăn lớn đối với mẹ em. Tiền sinh hoạt của em một tháng là 2.000.000 đồng mà mẹ lại đang thất nghiệp.

Hiểu hoàn cảnh của mình, em luôn cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng ông ngoại, cậu và mẹ. 3 năm THPT, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi trường môn Sinh và Tiếng Anh. Trong kỳ thi THPT Quốc gia, em đã thi được 24,5 điểm khối A1 và đậu vào Đại học Ngoại Thương.  Vì tất cả những điều trên, em thấy mình xứng đáng để được nhận học bổng từ cuộc thi viết luận lần này.

Kính mong Qúy Ban giám khảo xem xét và cân nhắc cho em để em có thể yên tâm học tập thật tốt. Em rất vui vì được tham dự cuộc thi này! Em xin chân thành cảm ơn!

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Khi được biết chủ đề bài luận là: “em sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn” thì em đã xác định rõ được mục tiêu và kế hoạch của mình trong tương lai đó chính là không ngừng học tập trau dồi kiến thức và chủ đề mà em hướng đến là: “Tiếng Anh-giải pháp cho người Việt”. 


Chủ đề mà em đề cập đến bắt nguồn từ câu nói của cố Thủ Tướng Singapore-Lý Quang Diệu. Ông là nhà lãnh đạo tài ba, có tầm nhìn chiến lược. Ông đã đưa Singapore từ 1 ngôi làng chài chủ yếu là đầm lầy và nền kinh tế kém phát triển trở thành cường quốc số một Đông Nam Á và thuộc top những nước văn minh nhất trên thế giới. Trong một bài phát biểu, ông có đề cập rằng Việt Nam muốn phát triển mạnh hơn thì người dân phải biết tiếng Anh. Em thấy điều đó rất đúng và là giải pháp phù hợp đối với nước ta hiện nay. Thực trạng cho thấy học sinh, sinh viên Việt Nam chưa chú trọng và đầu tư vào học tiếng Anh. Biểu hiện rất rõ của tình trạng này là học sinh ngoài các trường chuyên, lớp chuyên Anh hầu như mất gốc tiếng Anh hoặc chỉ có một vài bạn nắm vững kiến thức. Vì các bạn chưa đầu tư thời gian để học tiếng Anh, các bạn đã bị hổng kiến thức nên không còn thích học nữa và coi tiếng Anh  là môn học nhàm chán. Vì có suy nghĩ như thế nên các bạn không còn muốn học tiếng Anh và nghĩ chỉ cần đủ điểm là được. Tình trạng học đối phó như thế diễn ra đến hết quãng thời gian học sinh. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua đã phản ánh rất rõ: Tổ hợp môn thi khối A1 có phổ điểm thấp nhất trong tất cả các khối. Vì hổng kiến thức nên các bạn luôn muốn né tránh giao tiếp với người nước ngoài, sợ mình sẽ phát âm sai và sai cả về ngữ pháp lẫn từ vựng.

Việt Nam đã là thành viên chính thức của Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (viết tắt là TPP). Bởi thế thật là sơ suất lớn khi chúng ta không thành thạo tiếng Anh-ngôn ngữ thông dụng nhất. Tại sao lại thế? Bởi vì tiếng Anh từ lâu được xem là ngôn ngữ chung và phổ biến nhất của thế giới. Sẽ rất khó khăn để đất nước hội nhập và phát triển nếu như hạn chế về tiếng Anh, thậm chí chúng ta sẽ đánh mất cơ hội hợp tác và bị tụt hậu so với các nước khác. Vậy nên tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng. Trước tiên muốn tiếng Anh là thế mạnh của đất nước thì mỗi người đều phải nỗ lực để học môn ngoại ngữ này.

Biết được tầm quan trọng của tiếng Anh, em luôn cố gắng trau dồi kiến thức tiếng Anh cho mình. Em dành nhiều thời gian để học tiếng Anh, tăng cường học từ mới, ngữ pháp và luyện nghe. Khi online Facebook, em kết bạn với người Anh, Mỹ để trò chuyện, luyện kỹ năng viết và biết thêm thành ngữ thông dụng của họ. Ngoài ra em còn chủ động bắt chuyện với người nước ngoài để thêm phần tự tin và luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Nếu nhận được học bổng lần này, em có thể tiết kiệm tiền để học trung tâm tiếng Anh để nâng cao trình độ và học chứng chỉ IELTS. Hiện nay, em là đoàn viên của Đoàn Thanh niên Đại học Ngoại Thương, em đã có kế hoạch để góp phần nhỏ bé của mình vào việc nâng cao trình độ tiếng Anh cho mình và cho một số người trong phạm vi nhất định. Kế hoạch của em là sẽ đề xuất Đoàn tổ chức chương trình tư vấn cho các bạn trong trường về các vấn đề như: bạn đang thuộc trình độ nào; những trung tâm tiếng Anh nào chất lượng tốt và phù hợp với hoàn cảnh của từng người; giới thiệu bạn bè nước ngoài trên facebook để tăng cường trò chuyện vừa giải trí vừa học hỏi; hỗ trợ xin học bổng tiếng Anh từ các trung tâm; liên kết với câu lạc bộ tiếng Anh để học hỏi kinh nghiệm và cách học tiếng Anh hiệu quả.   

Với những kế hoạch và dự định trên em tin chắc rằng trình độ tiếng Anh của em và mọi người sẽ được cải thiện rõ rệt. Nếu sau này có thể làm việc trong Bộ giáo dục thì em sẽ đề xuất đẩy mạnh việc học tiếng Anh cho học sinh và có thể xem như là ngôn ngữ thứ hai. Singapore là một ví dụ . Singapore là đất nước đa sắc tộc nên người dân có ngôn ngữ khác nhau nhưng chính phủ Singapore qui định tiếng Anh là ngôn ngữ chính và thông dụng nhất của họ. Bởi thế Singapore đã xóa bỏ được rào cản về ngôn ngữ khi hội nhập và phát triển, thế nên Singapore đã tăng trưởng và phát triển thần kỳ và đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Chúng ta có thể học hỏi từ nước bạn. Em tin chắc rằng với dự định của mình nếu được thực hiên trong tương lai thì Việt Nam sẽ thành “con rồng của châu Á’’ và dĩ nhiên tất cả chúng ta đều mong điều đó thành hiện thực.

 

  • Từ khóa: