Bài thi

Thay đổi bản thân trở thành một cá thể mạnh để đất nước lớn mạnh hơn

Phạm Văn Chiến
Phạm Văn Chiến Mã số: 9
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Xin kinh gửi Ban tổ chức học bổng NDH, tên tôi là Phạm Văn Chiến, tôi sinh ngày 22/7/1995, quê ở thôn Cậy, xã Long xuyên, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Hiện tại tôi là sinh viên năm nhất trường đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh. Tôi tốt nghiệp trường THPT Cẩm Giàng 2 năm 2013 đạt loại khá, sau đó tôi thi vào đại học Y Hải Dương nhưng không đủ điểm nên tôi theo học trường Cao đẳng Y tế Thái bình. Do có niềm đam mê kinh doanh từ nhỏ, tôi quyết định thi lại đại học vào trường Đại học Ngoại thương nhưng một lần nữa, tôi lại trượt đại học và đăng ký nguyện vọng 2 vào trường Đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh. Gần đến ngày nhập học, do điều khiện kinh tế gia đình không có, cả bố và mẹ đều không còn nguồn thu nhập nên tôi quyết định dừng việc học lại và đi làm. Tôi nộp hồ sơ ứng tuyển vào làm nhân viên sản xuất tại công ty điện tử Samsung Việt Nam. Trong quá trình làm việc, tôi nhận thấy rằng việc lao động chân tay của mình thật sự nhàm chán, không có sự sáng tạo, không có thu nhập cao và nghĩ rằng mình sẽ chết dần với công việc đó. Sau một quá trình đấu tranh tự tưởng, tôi quyết định bỏ làm về để đi thi đại học và mục tiêu của tôi vẫn là Đại học Ngoại thương. Sau khi bỏ việc, tôi gắp rất nhiều khó khăn trong quá trình ôn tập và tài chính khi nhập học. Khi nhập học ở trường, tôi phải chuẩn bị khoảng 12 triệu , trong đó 9 triệu để đóng học phí và các phụ phí. Đó quả thực là một số tiền lớn đối với gia đình tôi và mẹ tôi phải đi vay nóng số tiền đó. Sau khi nhập học, tôi đã thử đi tìm việc làm thêm để tự trang trải cho sinh hoạt nhưng do lương quá thấp và mức học phí 15 triệu một năm là một khoản tiền quá lớn. Tôi cảm thấy tương lai mình thật mù mịt, không biết sẽ phải kiếm đâu ra tiền để đóng học phí kỳ tiếp theo và những kỳ học tiếp theo nữa. Tình cờ tôi được cô giáo chủ nhiệm giới thiệu cho chương trình học bổng Người đồng hành và tôi quyết định viết bài tham gia chương trình với mong muốn có đc một khoản học bổng để giúp đỡ mình trong khoảng thời gian theo học Đại học. Tôi rất mong muốn và thực sự rất cần sự giúp đỡ của ban tổ chức chương trình.
Tôi xin cảm ơn.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

                 Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng đặt ra những câu hỏi như "tôi sẽ làm gì để phát triển đất nước", "tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn". Có nhiều người sẽ có những suy nghĩ lớn lao như thay đổi nền giáo dục, thay đổi nền kinh tế việt nam,v.v. Nhưng theo tôi nghĩ, để đất nước lớn mạnh thì mỗi người phải tự thay đổi bạn thân để mình trở thành một cá thể mạnh, khi đó, đất nước sẽ lớn mạnh hơn.
                Có lẽ đối với chúng ta, Đất Nước là một thứ gì đó quá to lớn mà phải dùng những phương cách to lớn thì mới có thể thay đổi được thế giới. Nhưng theo tôi, Đất nước chỉ là một thực thể trung hòa giữa các cá thể độc lập, mỗi chúng ta như một tế bào còn Đất Nước là một cơ thể sống. Từ đó, nếu muốn cơ thể đó lớn mạnh, thì các tế bào trong đó phải khỏe mạnh và phát triển tốt. Vậy, là một sinh viên, thì chúng ta phải làm những gì?
                 Đầu tiên, chúng ta phải trở thành một người có ích cho xã hội. Thông qua việc học tập, rèn luyện và làm việc, chúng ta đang trở lên tốt hơn và tốt hơn nữa. Trong cơ cấu của một Đất Nước, những sinh viên là những nhân tố vô cùng quan trọng. Họ là tầng lớp tri thức trẻ trong xã hội, sẽ là những người chủ của Đất nước trong tương lại, có trách nhiệm về việc phát triển và bảo vệ Đất nước. Do vậy, sinh viên phải là những cá nhân chăm chỉ, năng động, có tình yêu thương để từ đó, giúp đỡ những người xung quanh, những người bất hạnh, tạo việc làm cho những người khác. Để làm được điều đó, việc đầu tiên phải làm chính là tự rèn luyện bản thân.
               Thứ hai, chung ta phải là những người biết được cái tốt, cái xấu mà từ đó đi theo con đường tốt và chống lại cái xấu. Như Napoleon đã nói :"Thế giới đã phải chịu tổn thất rất lớn không phải vì sự tàn ác của những người xấu, mà là vị sừ im lặng của những người tốt." Do vậy, không những mỗi chúng ta phải trở thành người tốt, mà còn phải là nhân tố để chống lái cái xấu, cái ác. Cũng như hệ miễn dịch trong cơ thể luôn phải duy trì để chống lại những tác nhân gây hại từ môi trường, mà nếu hệ miễn dịch không hoạt động, chúng ta lập tức sẽ bị tổn thương và dẫn đến sự suy yếu và tiêu vong. Cũng như thế, trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải đối mắt với nhiều điều xấu, nhiều sự dụ dỗ, những lỗi đi sai lầm hoặc những con người hành động dựa trên lợi ích cá nhân mà trà đạp lên lợi ích của cộng đống, mỗi khi như thế, chúng ta phải nhận thức rõ để từ đó tránh khỏi những sai lầm.
               Thứ ba, chúng ta phải luôn giữ được cái "thiên lương" của mình. Trong chúng ta, ai cũng đều có lòng nhân từ, lòng thương yêu đồng loại và sự rung cảm trước những cảnh đời khó khắn. Nhưng qua thời gian, những thứ đó bị vùi dập đi do những lợi ích, có mỗi lo về cơm áo gạo tiền, những khó khăn của bản thân. Rồi sau đó, chúng ta trở lên vô cảm, trở lên xấu xa, chúng ta không còn rơi lệ trước những con người thiếu may mắn, chúng ta không biết cảm thông với những người bất hạnh, và thời khắc đó, chính là thời khắc kết thúc của một con người. Khi thiên lương mất đi, còn người sống không còn ý nghĩa, họ chỉ nghĩ về lợi ích cá nhân mà không xem xét đến những mục đích cao cả hơn. Do vậy, mỗi chúng la phải luôn giữ cho thiên lương được trong sạch, cho trái tim luôn tràn đầy tình yêu thương.
               Tóm lại, khi chúng ta phát triển bản thân, chính là chúng ta đang phát triển Đất nước, chúng ta mạnh lên, có nghĩa là Đất nước cũng đang mạnh lên. Giữ chúng ta và Đất nước có mỗi liên hệ qua lại mật thiết với nhau, khi chúng ta thay đổi bản thân thì đó cũng là thay đổi Đất nước, khi Đất Nước thay đổi sẽ khiến cho bản thân chúng ta thay đổi. Vì thế, mỗi chúng ta phải tự thay đổi bản thân theo chiều hướng tốt hơn, có ích cho xã hội hơn, trau dồi lòng nhân từ, biết phân biệt tốt xấu. Như theo đạo Nho, chúng ta phải " tu thân, tề gia, trị quốc rồi mới đến bình thiên hạ". Giờ đây chúng ta sẽ không còn hỏi rằng " Chúng ta sẽ làm gì để Đất nước lớn mạnh hơn" mà chúng ta sẽ hỏi " Chúng ta phải làm gì để bản thân mình phát triển, bản thân mình lớn mạnh hơn".

  • Từ khóa: