Bài thi

Thắp sáng ước mơ cho em

Nguyễn Thanh Tùng
Nguyễn Thanh Tùng Mã số: 97

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Xin chào ban giám khảo của chương trình học bổng “NDH Tiếp sức tri thức Việt”. Cũng như hàng nghìn sinh viên khác trên cả nước, tôi viết những dòng này với mong muốn được trao suất học bổng mà chương trình đã và đang khuyến khích để làm đúng với tiêu chí: tiếp sức, ươm mầm cho những tài năng còn đang gặp rất nhiều khó khăn trên con đường chinh phục những ước mơ của mình.

Trong những năm gần đây, có lẽ là khoảng thời gian gặp nhiều khó khăn cũng như những thử thách cho bản thân, nó mở ra những bước tiến quan trọng giúp tôi trưởng thành hơn khi đối mặt với cuộc sống. Ba năm học tại ngôi trường cấp 3 chuyên Khoa Học Tự Nhiên đã thách thức tôi rất nhiều về mọi mặt: cuộc sống tự lập xa nhà cũng như đối mặt với những vấn đề học tập, nó hoàn toàn khác khi tôi còn là học sinh cấp 1 hay cấp 2. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với môi trường mới này tôi lại cảm thấy nó là một cơ hội giúp tôi hoàn thiện bản thân và học hỏi được nhiều điều mà tôi chưa bao giờ có được. Ở nơi đây, tôi đã chăm chỉ rèn luyện học tập hết khả năng của mình để không phụ công gia đình khi cho tôi đi học xa nhà. Và kết quả cuối cùng sau một quá trình lâu dài làm việc là được tuyển thẳng vào Khoa Sinh Học trường đại học Khoa Học Tự Nhiên với thành tích ba năm học sinh giỏi.

Bên cạnh đó, việc tham gia các hoạt động xã hội cũng đem lại cho tôi rất nhiều kinh nghiệm sống cùng những trải nghiệm thú vị. Đặc biệt là được sống giữa những người bạn, người anh, người chị trong các hoạt động đã làm tôi cảm thấy cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa. Một số hoạt động tôi đã tham gia như: chương trình hiến máu “Nghĩa tình mùa thu 2015", “Trung thu cho em”, “Tiếp sức mùa thi” cho các học sinh thi vào cấp 3 chuyên Khoa Học Tự Nhiên, và còn nhiều hoạt động khác nữa.

Nếu như may mắn nhận được suất học bổng của chương trình này, tôi sẽ tiếp tục học tập chăm chỉ và tham gia thật nhiều những hoạt động khác, làm những việc tôi chưa thực hiện trong quá khứ, và trước hết là hoàn thành quá trình học ngoại ngữ - giúp tôi có thể tự tin hơn trong giao tiếp xã hội ngày nay - một xã hội đang ngày càng phát triển và đổi mới. Cùng với đó là việc ra trường với tấm bằng đại học loại giỏi trên tay. Cám ơn chương trình đã luôn tin tưởng và đồng hành với sinh viên chúng tôi trong suốt những năm qua để giúp họ hướng tới được ước mơ và những hoài bão.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Đất nước con người Việt Nam trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, đã phải đánh đổi cả mạng sống của cha ông để có thể bảo vệ được một nền văn hiến lâu đời và trường tồn đến ngày hôm nay. Vậy, chúng ta ngày nay - thế hệ trẻ của tương lai sau này phải làm gì để nối bước các thế hệ trước tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp đó. Họ gánh trên vai mình trọng trách là đưa đất nước ngày một đi lên trên con đường phát triển và hội nhập để sánh ngang với các nước năm châu.

“Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho bạn, mà cần hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay”. Lời bài hát “Khát vọng tuổi trẻ” như một thông điệp không riêng gì tác giả - Vũ Hoàng mà còn là của toàn thể nhân dân Việt Nam muốn gửi đến thế hệ thanh niên ngày hôm nay, chiến tranh đã qua đi, sự hiến dâng của tuổi trẻ hôm nay không còn là máu xương nữa, mà là hiến dâng lòng nhiệt huyết của mình cho xã hội, cho quê hương đất nước.

Thế hệ thanh niên trẻ được sống trong hòa bình và được nuôi dưỡng với một hệ thống nhà nước tiến bộ, phát triển. Nhưng nếu không có những ý tưởng và sự táo bạo trong suy nghĩ của họ thì hệ thống này chỉ mang tính tạm thời và dần đi đến lạc hậu. Cần có những giải pháp để làm mới, hoàn thiện hơn một đất nước đang trên đà hội nhập cùng thế giới. Vậy ta cần làm gì?

Thứ nhất, nếu như hiến dâng là nghĩa vụ của thanh niên trong thời đại mới thì ước mơ và khát vọng là những gì tổ quốc cần ở họ. Để đạt được ước mơ đó, khát vọng đó, thế hệ ngày nay đã không ngừng cố gắng học tập và vươn lên, xứng đáng với lời dạy của Bác: ”Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ phần lớn ở công học tập của các cháu”. Điều quan trọng thứ yếu mà chúng ta cần làm đó là không ngừng học tập, chăm chỉ rèn luyện, phát huy hết khả năng sáng tạo của mình khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. “Học, học nữa, học mãi”. Học không bao giờ hết được, sự cống hiến của các bạn đối với đất nước chính là việc học. Đừng sao nhãng, phải là người tiên phong trong học tập - học phải thực học.

Cái quan trọng thứ hai không thể mất được, đó là đạo đức hay còn là ý thức, ứng xử giao tiếp của con người. Một bộ phận giới trẻ ngày nay đang đi ngược lại với những điều mà cha ông ta dạy. Họ đang ngày càng đẩy mình vào vũng lày xã hội với những thái độ, ứng xử không thể chấp nhận được giữa con người với con người. Chúng ta cần tiên phong trong ứng xử lễ phép, trung thực, tôn trọng tất cả mọi người và phải biết yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.

Tiếp theo, cái cần có để thay đổi toàn diện một đất nước, chính là sự hội nhập -không ngừng cách mạng hóa, đổi mới trong nhận thức và hành động. Thế hệ sinh viên cần làm gì để làm đúng mục tiêu đó? Trước hết đó là trở ngại về ngoại ngữ, theo khảo sát thì cứ 10 sinh viên ở Việt Nam thì có tới 7-8 người không thể giao tiếp được tiếng anh với người nước ngoài. Đó là một sự yếu kém mà bản thân các bạn phải khắc phục ngay, vì ngoại ngữ tốt sẽ giúp các bạn tiếp xúc được với những tri thức mới mà ở Việt Nam chưa có hoặc không có. Khi đã có ngoại ngữ tốt, bạn sẽ tự tin hơn và có cơ hội học hỏi những điều mới mẻ, bổ ích. Ngoại ngữ tốt là một lợi thế để bạn có thể biết được vì sao các nước lại phát triển nhanh chóng đến như vậy, giúp chúng ta chủ động hơn trong học tập và làm việc.

 Thay đổi suy nghĩ và nhận thức để nhìn nhận một cách thông minh, không gò bó, luôn hướng tới cái mới tốt hơn. Đừng để giới hạn địa lý làm cản trở bước tiến của bạn. Hãy tạo ra những điều mà trước đó chưa ai làm được và hãy làm nó tới cùng dù có thất bại thì tiếp tục chiến đấu. Người thành công thì luôn biết đứng dậy sau thất bại. Ví dụ điển hình cho thấy: hằng năm ở Nhật có hơn 1000 phát minh để phục vụ cuộc sống con người, trong khi ở Việt Nam thì không hề có phát minh nào hay một người Việt Nam làm việc thì hơn một người Nhật nhưng ba người Việt Nam làm thì lại không bằng ba người Nhật, đó chính là sự hợp tác trong công việc. Chúng ta phải làm việc một cách thông minh hơn, đặc biệt hơn là làm việc theo nhóm sẽ hết sức hiệu quả.

Với tôi, là một sinh viên của thế hệ mới, không thể đứng nhìn một đất nước đang trên đà hội nhập lại dần lạc hậu. Tôi cần phải làm rất nhiều điều và các bạn cũng cần phải có:

1. Làm điều tốt: học hành chăm chỉ, giữ thân thể khỏe mạnh, giữ đầu óc sáng suốt, giúp người già yếu nghèo khổ, giữ sạch nhà cửa đường phố,…

2. Không làm điều xấu: không nghiện ngập, không ăn cắp, không đánh nhau, không tham nhũng…

3. Giữ trái tim trong sáng,luôn làm cho mình giàu mạnh thêm, giỏi giang thêm, hỗ trợ các anh em của mình để cùng nhau tiến bộ và thành đạt. Nếu tất cả mọi người đều tốt, đều giàu mạnh thì đương nhiên cả đất nước sẽ tốt , sẽ giàu mạnh.

         Mỗi người chúng ta cùng nhau ra sức cống hiến ,cùng nhau phát triển đất nước ngày một hiện đại ngày một đi lên để có vị thế trong khu vực cũng như trên thế giới.
  • Từ khóa: