Bài thi

Tất cả những gì em có chính là sự quyết tâm!

Nghiêm Thị Thu Nga
Nghiêm Thị Thu Nga Mã số: 188

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Em tên là Nghiêm Thị Thu Nga, 18 tuổi, hiện đang là sinh viên năm nhất trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân. Em thực sự nghĩ rằng bản thân mình xứng đáng nhận được học bổng này. Nhắc đến học bổng, mọi người thường hay nghĩ đến hai từ "nghèo khó" nhưng theo ý kiến cá nhân của em, học bổng phải và cần thiết phải gắn liền với hai chữ "quyết tâm". Em xứng đáng nhận được học bổng này vì em có đủ năng lực để học bổng này được trao đi không uổng phí. Có thể kiến thức của em không phải là giỏi nhất, kỹ năng của em không phải là tốt nhất nhưng em sẽ là người cố gắng nỗ lực nhiều nhất, có thái độ học tập tích cực nhất để trở thành người phù hợp nhất với học bổng NDH. 

Tuy nói rằng học bổng không nhất thiết trao cho người nghèo, nhưng học bổng chính là một sự hỗ trợ đắc lực cho sự phấn đấu của những học sinh có hoàn cảnh không thuận lợi. Em sinh ra trong một gia đình không giàu nhưng em chưa từng nói mình nghèo. Em biết ngoài kia có rất nhiều bạn có hoàn cảnh sống không tốt bằng em nhưng em cũng rất cần học bổng này.

Nó sẽ hỗ trợ em rất nhiều trong việc học, có học bổng em sẽ có thể tham gia các lớp học ngoại khóa như học tiếng anh, học kỹ năng mềm... để hoàn thiện bản thân hơn. Có học bổng cũng có nghĩa là em sẽ không phải đi làm thêm khi đang đi học, điều đó đồng nghĩa với việc em sẽ có nhiều thời gian đầu tư cho việc học hơn, có thời gian để tham gia nhiều các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng nhiều hơn. Em đã lên kế hoạch cho tình huống mình đạt được học bổng và cũng đã suy nghĩ rất nhiều về những gì mình sẽ làm nếu có được học bổng này. Em rất nghiêm túc với những gì mình nghĩ và em nghĩ mình xứng đáng có được học bổng này.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Việt Nam là một đất nước đang phát triển và đang trong quá trình hội nhập sâu rộng với thế giới, hành trình này cần lắm những con người trẻ tuổi năng động và tràn đầy nhiệt huyết cống hiến hết mình cho tổ quốc. Là một thanh niên của thế kỷ 21 và cũng là một tân sinh viên vừa bước vào cổng trường đại học, điều đầu tiên em cần phải làm là trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể dốc lòng dốc sức dựng xây tổ quốc. Việt Nam hướng tới xây dựng một nền kinh tế tri thức gắn với việc phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng kỹ thuật cao vì vậy một đội ngũ lao động có trình độ chuyên môn cao là điều vô cùng thiết yếu trong công cuộc dựng xây này.

Vì vậy em nghĩ điều em cần làm để xây dựng một Việt Nam lớn mạnh hơn là đem toàn bộ tài năng sức lực và trí tuệ của mình ra để học tập, để trở thành một công dân ưu tú, để trở thành một người lao động có trình độ chuyên môn cao, để góp mình dựng xây nên một Việt Nam giàu mạnh về kinh tế. Là một sinh viên, việc học là vô cùng quan trọng nhưng theo em việc tham gia các hoạt động công tác xã hội cũng vô cùng cần thiết. Tham gia các hoạt động tình nguyện cũng là cách em góp sức dựng xây tổ quốc. Bởi một đất nước mà tình thương giữa người với người luôn luôn tràn ngập chính là một đất nước vững mạnh, bởi một đất nước nơi mà mọi người đều được sống vui vẻ hạnh phúc chính là một đất nước giàu mạnh. Niềm tin yêu, sự hi vọng chính là nguồn sức mạnh để mọi quốc gia vượt qua mọi thử thách chông gai trên con đường hội nhập và phát triển, đánh bại mọi thế lực thù địch, củng cố vị thế trên trường quốc tế.


Em đang tham gia kỳ tuyển dụng mùa thu của Enactus - một cộng đồng sinh viên, các nhà lãnh đạo trong học tập và kinh doanh cam kết sử dụng sức mạnh trong hành động kinh doanh để biến đổi cuộc sống và hình thành một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu được tuyển vào tổ chức này, em sẽ có thể cống hiến vì cộng đồng nhiều hơn, không phải chỉ trong các vấn đề xã hội mà còn trong cả các vấn đề kinh tế. Tham gia tổ chức này, em có thể thực hiện các dự án vì cộng đồng như giải quyết vấn đề đầu ra sản phẩm cho người nông dân hay thực hiện các dự án trồng thực phẩm sạch, dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo… Nhờ đó có thể xây dựng một đất nước Việt Nam tươi đẹp hơn, văn minh hơn, giàu mạnh hơn.
Em là sinh viên và em có thời gian, nhiệt huyết, sức trẻ, khao khát và ước mơ thực hiện lý tưởng của bản thân. Em sẽ dùng tất cả những gì bản thân mình có để có thể góp phần nào vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp vững mạnh hơn.

  • Từ khóa: