Bài thi

Số phận mình do mình quyết định

Trần Thị Thanh Dung
Trần Thị Thanh Dung Mã số: 181

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Xin chào ban giám khảo của cuộc thi học bổng NDH,em xin tự giới thiệu về bản thân mình em tên là Trần Thị Thanh Dung 20 tuổi , em sinh ra và lớn lên ở vùng đất Quãng Ngãi và hiện tại bây giờ em đang là sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật môi trường của trường đại học Nha Trang . Hôm nay em vô tình ngồi lướt facebook và vô tình đọc được thông tin “ Cuộc thi viết luận dành học bổng  NDH “ thế là em thấy hay hay rồi đăng ký tham gia và bây giờ là em ngồi đây viết với đầu óc trống rỗng .Theo như em được biết ai viết gì và làm gì đều phải có mục đích rõ ràng không lớn thì nhỏ , nói chung tất cả các bạn và không chỉ riêng em đang ngồi đây để viết là để dành được những điều mà tất cả mọi người đã và đang mơ ước . Việc em có được chọn hay không thì điều đó với em thì không quan trọng lắm , mà điều quan trọng là em muốn là bản thân em vượt qua nỗi sợ hãi khi nghĩ về một điều gì đó mà mình không dám thực hiện , và qua chương trình em hy vọng và em sẽ giao lưu và biết được thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bản thân mình và có thể thấy được tài năng của nhiều người .
Em xin chân thành cảm ơn chương trình đã tài trợ cho các bạn và em thể hiện được bản thân mình như thế nào , em xin cảm ơn .

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Như chúng ta đã biết ngày nay xã hội ngày càng phát triển , nếp sống của con người ngày càng văn minh và hiện đại hơn , thời đại công nghệ thông tin đang dần dần chiếm ưu thế bên cạnh đó quá trình nâng cao nhận thức của con người trong quá trình phát triển  đất nước ngày một đi xuống .sau  đây là một ví dụ điển hình về việc kém nhận thức của con người Việt Nam chúng ta hiện nay :

Như chúng ta đã biết Việt Nam đang là một nước phát triển , để toàn cầu hóa hiện đại hóa đất nước thì chúng ta cần phải phát triển khoa học-kỹ thuật , để được như thế chúng ta cần phải có một nền giáo dục đoàng hoàng và tích cực . Nói đến vấn đề giáo dục thì sinh viên như em hiện nay cần phải học được những gì và nên làm những gì trước và sau khi tốt nghiệp . Trong giới trẻ hiện nay đặc biệt là sinh viên học ra trường thất nghiêp rất nhiều , và vấn đề thất nghiệp ảnh hưởng nhiều đến việc phát triển kinh tế xã hội . khi chúng ta còn là học sinh sinh viên thì không lo học hành , suốt ngày ăn chơi , nhậu nhẹp tụ tập bạn bè ,không chú tâm học hành dẫn đến sau này khi ra trường thì lại thất nghiệp rồi than thân trách phận do số phận mình đẩy đưa rồi lại đổ lỗi do số phận , nhưng thực ra số phận mình do mình quyết định đã không chịu học hành đãn đến sau này ra trường trách than. Nguyên nhân đó do đâu mà gây nên đó là do ý thức của chúng ta quá kém , thay vì dầu tư cho việc học , biết nhìn xa trông rộng biết nhìn về tương lai và hiểu được giá trị bản thân con người để sau này còn giúp ích được cho nước nhà

Qua đó cho ta thấy chúng ta cần nâng cao nhận thức của môi người để xã hội mới ngày càng vững mạnh và phát triển hơn , chỉ có nhận thức mới mang lại lợi ích về mọi mặt cũng như phát triển con người ngày càng hoàn thiện hơn trong cuộc sống.

Em xin chân thành cảm ơn “cuộc thi  viết luận dành học bổng NDH “ đã tạo điều kiện cho cách bạn có thể nói lên được nhưng suy nghĩ của những người tham gia chương trình  giống như em , em hy vọng qua đây em có thể hiểu biết được nhiều hơn trong cuộc sống và đồng thời có thể giao lưu với các bạn học sinh-sinh viên. Em xin chân thanh cảm ơn .
  • Từ khóa: