Bài thi

Nuôi dưỡng mỗi cá nhân là cách thiết thực để có đất nước lớn mạnh!

Bùi Ngọc Thanh
Bùi Ngọc Thanh Mã số: 15

 

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

 

Sinh ra và lớn lên ở Nông Cống- một huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa- nhưng là nơi đã nuôi dưỡng những nhân tài của đất nước, những con người có ý chí, biết vượt lên hoàn cảnh. Mong em giữ được khí chất của con người Thanh Hóa, bố mẹ đặt tên em là Ngọc Thanh- chất ngọc của con người Thanh Hóa. Không được học tập với phương pháp giáo dục tiên tiến, hạn chế vể mặt phát triển các kĩ năng mềm, nhưng em luôn thầm cảm ơn mọi người xung quanh, đặc biệt là bố mẹ và thầy cô luôn là tấm gương sáng quyết tâm học tập, làm việc hết mình để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Có những ngày dài chỉ chú ý đến việc học, em đã không nhận ra được những sự thay đổi nơi mái tóc của bố mẹ, nhìn những sợi tóc bạc vì lo lắng kiếm tiền và lo cho tương lai của con, em thực sự thấy rất buồn và tự hứa cần phải cố gắng, nỗ lực gấp đôi, gấp ba, gấp nhiều lần để trả công ơn to lớn của bố mẹ. Có những lúc nản lòng vì những bạn ở thành phố thực sự rất giỏi, nhưng nghĩ đến bố mẹ, em không cho phép mình bỏ cuộc, phải tiếp tục cố gắng, rèn luyện. Cuối cùng, những nỗ lực của em đã phần nào đền đáp được công ơn của bố mẹ, em đã đỗ vào đại học Ngoại Thương, ngôi trường không chỉ là mong ước của em mà còn cả bố mẹ. Nhận thức được rằng được học tập ở môi trường mới đầy thách thức, em đang nỗ lực hơn rất nhiều, quyết tâm không để bất kì khó khăn nào ảnh hưởng đến kết quả học tập. Ngoài thời gian học, em cố gắng sắp xếp thời gian tham gia các hoạt động để góp sức lực cho công đồng như làm cộng tác viên cho Báo sinh viên tổ chức “Ngày hội việc làm 2015”, đăng ký tham gia vào “Dự Án Nghiên Cứu Và Phát Triển Hệ Thống Y Tế”, sự kiện “Dọn hồ thành công 2015”,... Hơn nữa em cũng luôn tự nhủ cần cố gắng giúp bố mẹ giảm gánh nặng về tài chính. Với kết quả học tập và rèn luyện của bản thân, với mong muốn được giúp đỡ bố mẹ và có động lực để tiếp tục phấn đấu, em hi vọng sẽ được quý tổ chức xem xét và chấp thuận. Cuối cùng, em xin chân thành cảm ơn NDH đã kịp thời hỗ trợ về tài chính và tổ chức các hoạt động giúp sinh viên được hòa nhập, có cơ hội tham gia đóng góp cho xã hội.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

    Năm mười tuổi, tôi vẫn còn đang mơ màng với những cuốn truyện tranh. Lớn hơn một chút, tôi đã biết nghĩ về những hạt gạo, về những người lao động hay chính là nghĩ về cuộc sống hiện tại. Cho đến ngày hôm nay, tôi thực sự thấy được sự thay đổi lớn trong suy nghĩ và nhận thức của bản thân khi nghĩ đến tương lai của một quốc gia, mà chính là đất nước Việt Nam yêu dấu của tôi. Tôi cần làm gì để giúp Việt Nam lớn mạnh hơn?

     Đối với tôi việc cần thiết nhất là khiến cho bản thân tốt hơn. Có người từng nói “Hai mươi tuổi người ta muốn thay đổi cả thế giới. Ba mươi tuổi chỉ muốn thay đổi đất nước mình. Bốn mươi tuổi muốn thay đổi quê hương làng xóm mình. Năm mươi tuổi chỉ còn muốn thay đổi gia đình mình. Và sáu mươi tuổi, người ta ngậm ngùi “cố gắng tự thay đổi bản thân”. Đừng để đến sáu tuổi mới bắt đầu làm lại cuộc đời. Hãy thay đổi, để tuổi hai mươi thay đổi cả thế giới”. Hãy bắt đầu từ chính mình, điều chỉnh chính mình trước khi điều chỉnh người. Mình chưa tốt làm sao có thể nghĩ đến việc giúp gia đình mình, đất nước tốt lên được? Vậy nên tôi cho rằng mình phải không ngừng học tập, rèn luyện để khiến cho bản thân mạnh hơn.

     Đầu tiên là cố gắng học tập thật tốt. Tầm quan trọng của học tập là không thể phủ nhận, điều đó được thể hiện rõ ở chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác chính làm tấm gương mẫu mực về tự học, tự rèn luyện, là tấm gương học tập không ngừng suốt đời. Bởi vì kiến thức là chìa khóa thay đổi thể giới, là chìa khóa tạo sự khác biệt giữa ngày hôm qua, ngày hôm nay và ngày mai dù vẫn hai mươi tư giờ đồng hồ mỗi ngày, chúng ta cần nên học tập từng ngày để không bị tụt hậu so với những người khác. Vì vậy, tôi sẽ cố gắng tiếp tục tích lũy kiến thức, không chỉ kiến thức trong trường học mà còn cả ngoài xã hội.

     Bên cạnh đó, Việt Nam vừa đạt thỏa thuận đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương, lao động có tay nghề cao từ các nước thành viên phát triển hơn có thể tràn vào nước ta. Thực tế này đòi hỏi không chỉ học tập mà phải phát triển các kĩ năng một cách thật sự có hiệu quả. Bản thân tôi luôn cố gắng tham gia vào các hoạt động, kì thi trong và ngoài trường học để học hỏi các kĩ năng như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, và các kĩ năng cần thiết khác, cụ thể là làm cộng tác viên cho Báo sinh viên để tổ chức “Ngày hội việc làm 2015”, đăng ký tham gia “Dự Án Nghiên Cứu Và Phát Triển Hệ Thống Y Tế”, câu lạc bộ Couchsurfing Hanoi English. Những buổi phỏng vấn, huấn luyện kĩ năng thực sự là những kinh nghiệm rất quý báu, từ đó tôi thấy mình tự tin hơn, học hỏi được rất nhiều điều. Sắp tới tôi dự định sẽ tiếp tục tham gia vào các chương trình, hoạt động ngoại khóa và tìm kiếm cơ hội để tham gia các chương trình mang tầm cỡ quốc tế để phát triển bản thân một cách toàn diện.

     Tuy nhiên bản thân trở thành người mạnh mới là yếu tố cần chứ chưa đủ để giúp phát triển đất nước. Cần hơn nữa tinh thần trách nhiệm, sự đồng lòng mong muốn phát triển đất nước. Với ý thức đó, tôi luôn sẵn sàng học hỏi và giúp đỡ mọi người để tất cả cùng tiến bộ, để có một thế hệ công dân tốt xây dựng đất nước vững mạnh. Đầu tiên, một xã hội giàu có và thịnh vượng, không thể thiếu lòng bác ái, lá lành đùm lá rách. Tôi được biết hiện nay có nhiều chương trình thiện nguyện nhằm xoa dịu nỗi đau của trẻ em khuyết tật như Imperfection Project, hay đem đến niềm vui cho trẻ em vùng cao như “Áo ấm cho em”. Tôi tự hứa sẽ cố gắng sẻ giúp đỡ những mảnh đời khó khăn bất hạnh hơn mình. Hơn nữa, để góp sức mình cho một cộng đồng vững mạnh hơn, tôi sẽ tham gia các hoạt động tình nguyện để giúp lan tỏa tinh thần yêu nước, và lòng mong muốn phát triển đất nước trong mỗi người dân Việt Nam.

     Để một quốc gia trở nên lớn mạnh hơn không phải là một việc dễ dàng thực hiện trong ngày một ngày hai. Đó cũng không phải là công việc chỉ dành riêng cho cá nhân nào mà là của toàn xã hội. Mỗi cá nhân, mỗi gia đình cần nỗ lực hết mình, trở nên vững mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần, có như vậy thì xã hội mới đi lên, đất nước mới giàu có hơn. Và riêng tôi cũng đang cố gắng hết mình trong công cuộc hoàn thiện bản thân, xây dựng nền tảng để có những đóng góp ý nghĩa cho đất nước tươi đẹp này.

    “Tôi cần làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn” thực sự là câu hỏi không chỉ tôi mà tất cả chúng ta, những con người sẽ làm chủ đất nước này, cần phải giải đáp. Tôi vẫn tâm đắc với câu nói “Muốn thay đổi thế giới, hãy đừng ngại ngùng thay đổi bản thân bạn”! Chính vì vậy, cách làm cho Việt Nam lớn mạnh hơn cũng chính là cách bạn khẳng định vai trò của chính mình trong cuộc sống.

 

  • Từ khóa: