Bài thi

Mỗi người đều có cách riêng của mình để góp phần làm Việt Nam lớn mạnh hơn

Võ Trọng Nhân
Võ Trọng Nhân Mã số: 136
Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

    Kính gửi Ban giám khảo cuộc thi viết luận nhận học bổng NDH và các bạn. Cháu là Võ Trọng Nhân, sinh viên k60-Khoa Sinh học-Trường Đại học Khoa học Tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội. Sau đây, cháu xin phép được thuyết phục Ban giám khảo rằng cháu là người xứng đáng được nhận học bổng NDH. Trước hết, cháu thuộc đối tượng của Quỹ Học bổng NDH và có đủ điều kiện tham gia cuộc thi.

Điều thứ 2 là học bổng NDH rất quan trọng đối với cháu hay nói cách khác cháu rất cần học bổng này. Có điều này là bởi mặc dù kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế toàn cầu năm 2008, nền kinh tế Việt Nam cũng đang phục hồi một cách ấn tượng nhưng vì nhiều lý do, kinh tế gia đình cháu vẫn chưa thể phục hồi được. Vì vậy, việc cháu vào đại học đã tạo một gánh nặng lớn cho gia đình.

Về phần cháu, cháu không bao giờ muốn phải trở thành gánh nặng của gia đình, chắc cô chú và các bạn cũng vậy! Cháu biết trong cuộc sống khó mà thỏa mãn được tất cả nhưng dù sao thì cũng không nên “chấp nhận” quá nhiều cô chú nhỉ! Và cháu tham gia cuộc thi viết luận nhận học bổng NDH một phần vì cháu không chấp nhận việc phải trở thành gánh nặng cho gia đình hay ít nhất cũng không phải là một gánh nặng lớn. Hơn nữa, việc cứ suy nghĩ mình là gánh nặng của gia đình khiến cháu khó có thể chuyên tâm học tập.

Và một lý do có phần chủ quan hơi ích kỷ là cháu muốn có thêm chút kinh phí để nghiên cứu nhiều hơn về các loài cây. Thực ra thì với điều kiện như bây giờ, cháu không còn có thể trồng và nghiên cứu được như trước đây nữa. Phần vì kinh tế eo hẹp, phần vì khó khăn về chỗ ở, phần vì chưa bắt nhịp kịp với cuộc sống sinh viên.

Điều thứ 3 khiến cháu cảm thấy mình xứng đáng được nhận học bổng là cháu luôn nỗ lực trong học tập, hoàn thiện bản thân và kết quả mà cháu đạt được là có điểm thi đánh giá năng lực đầu vào cao nhất khoa Sinh học K60-Đại học Khoa học Tự Nhiên. Đối với cháu và các bạn sinh viên, học bổng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho chúng cháu trong việc học tập, cũng giống như vai trò của mỗi người đối với sự phát triển Đất nước. Dù chỉ đóng góp một phần nhỏ nào đó nhưng đều rất cần thiết cho sự phát triển chung.

Qua đây, cháu chỉ muốn nhấn mạnh vai trò của học bổng NDH rằng nó rất quan trọng với cháu. Cuối cùng, cháu hy vọng rằng Ban giám khảo và các bạn cũng sẽ cảm thấy cháu xứng đáng được nhận học bổng NDH giống như cháu cảm thấy mình xứng đáng vậy!

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

    Chúng ta ai cũng đã từng đặt ra những mục tiêu cho riêng mình hay ít nhất cũng biết được mình cần gì để có phương hướng hành động. Phần lớn các mục tiêu của chúng ta là thành công trong cuộc sống và kiếm được nhiều tiền. Có thể vì vậy mà rất nhiều người đã quên đi một mục tiêu quan trọng đó là làm việc và cống hiến cho đất nước. Trước đây, trong một khoảng thời gian, tôi đã từng là một trong số đó. Tôi gần như cố ý lờ đi cái lý tưởng sống tốt đẹp kia để thỏa mãn nhu cầu của bản thân bằng những thú vui tiêu khiển, giết thời gian. Khi đó, tối không còn tìm thấy mục tiêu, động lực để mình học tập và hoàn thiện bản thân nữa. Nhưng không lâu sau, tôi sớm lấy lại được lý tưởng sống và mục tiêu đúng đắn của mình, lấy lại bằng chính việc thay đổi suy nghĩ, bằng nỗ lực của bản thân chứ không phải nhờ đến may mắn. Và con đường mà tôi đã chọn là nghiên cứu khoa học, cụ thể là Sinh học. Mỗi người đều có cách riêng của mình để góp phần làm Việt Nam lớn mạnh hơn, với tôi, đó là nghiên cứu khoa học.

    Hiện nay, môi trường sống trên Trái Đất nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang xuống cấp trầm trọng. Hậu quả của nó thì chắc ai trong chúng ta cũng đều biết: Trái Đất “ấm” lên, băng tan và nước biển dâng, mất cân bằng sinh thái, những cơn bão ngày càng mạnh, lũ lụt, hạn hán ngày một đáng sợ, thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn,… Và với tình trạng môi trường sống xuống cấp, thiên tai có xu hướng gia tăng như thế này thì việc phát triển lớn mạnh là điều rất khó. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuống cấp môi trường nhưng điều quan trọng là ai trong chúng ta cũng đều có thể góp phần cải thiện môi trường. Tôi biết mình có thể và cũng muốn làm việc góp phần cải thiện môi trường của Đất nước. Và mục tiêu của tôi là vận dụng những kiến thức mình đã tích lũy được để học tập, tìm tòi, nghiên cứu với giải pháp tăng diện tích trồng cây xanh và diện tích rừng một cách bền vững.

    Hiện tại, tôi đang theo học tại khoa Sinh học của Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội. Chương trình đào ở đây sẽ trang bị cho tôi rất nhiều kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết cho việc nghiên cứu sau này. Và mặc dù mới chỉ là sinh viên năm nhất, nhưng tôi xác định rằng mình sẽ theo học chuyên ngành về thực vật học, hệ sinh thái và đồ án tốt nghiệp sẽ nghiên cứu về hệ sinh thái.

Tôi đã có một ý tưởng đó là song song với trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, chúng ta nên tiến hành trồng rừng ngay cả trong những khu rừng tự nhiên có diện tích nhỏ. Bởi những khu rừng nhỏ cũng chiếm một tỉ lệ đáng kể trong tổng diện tích rừng của nước ta. Vai trò điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, là tài nguyên, v.v... của những khu rừng nhỏ cũng quan trọng không thua kém gì rừng nguyên sinh. Dù chúng cũng được bảo vệ nhưng vì là những khu rừng nhỏ nên ít được chú trọng phát triển. Và thường thì những khu rừng như thế này không bị khai thác với quy mô lớn nhưng lại thường xuyên bị khai thác nhỏ lẻ dưới nhiều hình thức. Đối với những khu rừng nhỏ, việc khai thác nhỏ lẻ như vậy cũng có thể nhanh chóng làm biến mất cả khu rừng. Vì vậy mà đồi trọc thì dần được phủ xanh mà rừng xanh thì dần bị cạo trọc.

Và giải pháp của tôi là trồng rừng ngay trong những khu rừng nhỏ đó. Bởi khi khu rừng trở nên rậm rạp, nhiều tầng cây hơn thì việc khai thác nhỏ lẻ rất khó khăn và có thể sẽ không diễn ra được nữa. Song song với việc bảo vệ ta có thể phát triển du lịch. Những khu rừng nhỏ thường rất dễ để phát triển du lịch và việc này còn góp phần bảo tồn, phát triển rừng. Nói tóm lại, tôi muốn góp phần làm Việt Nam lớn mạnh hơn bằng việc nghiên cứu khoa học, cải thiện môi trường. Khi môi trường được cải thiện những hậu quả do thiên tai gây ra sẽ giảm, đời sống con người được nâng lên, đồng thời chúng ta có thể khai thác tài nguyên một cách hiệu quả và bền vững hơn.

    Bên cạnh những muc tiêu lâu dài, theo tôi những việc làm nhỏ như: tham gia các hoạt động tình nguyện, mỗi người tự có ý thức hoàn thiện bản thân và sống văn minh hơn,… cũng góp một phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng Việt Nam lớn mạnh. Những việc đó tôi đã, đang, và sẽ làm tốt hơn, bởi như quan điểm của tôi đã nói ở phần một, mỗi người dù chỉ đóng góp một phần nhỏ nào đó nhưng đều rất cần thiết cho sự phát triển chung.

       Với mục tiêu rõ ràng, động lực có thể dễ dàng tìm được ở khắp mọi nơi cùng với sức trẻ, tôi đã không ngừng nỗ lực trong học tập, luôn nghiêm khắc với bản thân và quyết tâm sẽ làm được, làm thật tốt những mục tiêu mà mình đã đặt ra để xứng đáng là người Việt Nam chân chính.
  • Từ khóa: