Bài thi

Lớn mạnh từ trong mỗi người trẻ Việt!

Nguyễn Thị Hạnh
Nguyễn Thị Hạnh Mã số: 148

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Thân gửi quỹ học bổng Người đồng hành!

Em là Nguyễn Thị Hạnh. Hiện tại em đang là sinh viên năm thứ 4 Học viện ngân hàng. Em sinh ra và lớn lên ở vùng quê yên bình với những cánh đồng xanh mướt ở Hải Dương cùng với bố mẹ, chị gái và những con người đôn hậu nơi đây. Bố em là giáo viên dạy ở trường trong làng và cũng chính từ đây đã hình thành cho em những ước mơ, những dự định ban đầu về con đường phía trước. Mẹ em là một người nông dân chất phát, hằng ngày mẹ chạy chợ và làm việc đồng ánh.

Nhưng đó là chuyện của 7 năm về trước. Những gì đã qua như một cuốn phim quay chậm, để bây giờ hồi tưởng lại em thấy trân trọng những ngày tháng ấy, những tháng ngày khó khăn nhất mà em từng trảiqua nhưng đã giúp em trưởng thành.

Năm em học lớp 9, sức khỏe của mẹ bắt đầu có vấn đề, và tin dữ đến: mẹ em bị mắc bệnh K. Lúc ấy cô bé học sinh lớp 9 ngây ngô hỏi: bênh K là gì ạ? Là ung thư đó cháu. Mơ hồ nghĩ tới căn bệnh ác tính ở trong phim. Sợ hãi nhưng cô bé vẫn tin vào phép màu. Và đúng là phép màu đã đến. Nhưng phép màu ấy không đến từ ông tiên bà bụt mà đến từ sự nỗ lực của cả một gia đình về tinh thần và vật chất, sự tận tình của các bác sĩ, sự giúp đỡ từ họ hàng và bảo hiểm xã hội. Sau 6 năm chạy chữa khi bệnh tình của mẹ dần tiến triển cũng là lúc gia đình em đối mặt với khó khăn lớn về kinh tế: khoản tiền tiết kiệm tích lũy của bố mẹ đã cạn, mẹ không còn sức lao động, gánh nặng đặt lên đôi vai gầy của bố với khoản lương chưa tới 4 triệu đồng, lo toan cho cả một gia đình khi mà một lúc cả hai chị em cùng học đại học, mẹ vẫn điều trị ngoại trú. Khi chị gái em tốt nghiệp đại học, em là sinh viên năm 3 thì cũng là lúc món nợ 50 triệu vay ở ngân hàng để hỗ trợ sinh viên đi học của gia đình em bắt đầu chuyển thành nợ quá hạn, bố lại vất vả với khoản phạt trả lãi quá hạn hàng tháng.

Cuốn sách em từng đọc có viết rằng: tôi sẽ luôn trân trọng mọi khoảng khắc trong cuộc sống, lúc vui sướng cũng như khi đau đớn, vì tôi biết đó là hành trang cho con đường phía trước. Cũng chính từ những khó khăn ấy là động lực để em vươn lên, trau dồi kiến thức, trong quá trình học tập em luôn phấn đấu nỗ lực hết mình để đạt kết quả tốt nhất, tham gia các cuộc thi mang tính học thuật của khoa ngân hàng củng cố kiến thức, và tham gia hoạt động trong Câu lạc bộ: sinh viên tình nguyện vận động hiến máu học viện ngân hàng, em muốn góp một phần sức nhỏ của mình để có được những đơn vị máu tình nguyện vì trong thời gian chữa trị mẹ em cũng đã nhận được nhiều đơn vị máu như là " Giọt sống" vậy!

Khi được biết về quỹ học bổng với tấm lòng nhân văn giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, em như cây khô gặp mưa rào, tia hi vọng lóe lên. Trên đây là bài viết trình bày về hoàn cảnh khó khăn của gia đình em và em mong nhận được sự giúp đỡ từ quỹ. Với khoản hỗ trợ từ học bổng của quỹ sẽ là một nguồn hỗ trợ tài chính lớn lao với gia đình em.

Em xin chân thành cảm ơn quỹ đã dành thời gian cùng em và gia đình trải lòng về những gì đã qua. Em xin chân thành cảm ơn!

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Là thế hệ 9x, chúng em thật may mắn khi được sinh và lớn lên khi đất nước hòa bình và đang trên đà phát triển sau đại hội VI- đại hội đổi mới. Được học hành đầy đủ, được nhận được nhiều sự hỗ trợ từ gia đình và xã hội, được tiếp cận với công nghệ cao, dễ dàng kết nối với thế giới, đây là những thành tựu to lớn mà chúng em được thừa hưởng từ thành quả lao động gian nao của thế hệ cha anh đi trước. " Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" - theo tư tưởng của bác Hồ Chí Minh, thế hệ trẻ chúng em phải cùng nhau viết tiếp trang sử vàng của đất nước, cùng nhau giữ nước và xây dựng đất nước ngày một lớn mạnh hơn. Đó là xứ mệnh mà thế hệ cha anh đã tin tưởng giao phó.

"Quê hương là gì hả mẹ?

Mà cô giáo dạy phải yêu"

( Quê hương- Đỗ Trung Quân )

Để góp tay xây dựng đất nước Việt Nam lớn mạnh hơn, thế hệ trẻ phải có một lòng nồng nàn yêu nước. Sự kiện tàu HD 981 của Trung Quốc đã chứng tỏ tinh thần yêu nước của nhân dân ta, đặc biệt là thế hệ trẻ với những hoạt động, phong trào hợp pháp góp tiếng nói của mình để khẳng định chủ quyền dân tộc. Những anh lính ngoài đảo xa can đảm bám trụ giữ biển, giữ đảo. Và khi ổn định trở lại, lòng yêu nước lại trở lại những gì bình dị: bồi hồi khi xem duyệt binh kỷ niệm "Tết độc lập", tự hòa khi đặt tay lên tim hát bài hát quốc ca, yêu gia đình nhỏ xinh, yêu học viện mình đang theo học, yêu cung đường nồng nàn hoa sữa chiều muộn đạp xe từ trường về nhà… Tựu chung đó là tấm lòng yêu nước

Trưởng thành cùng với thời gian mà đất nước có những lần chuyển mình lớn mà gần đây nhất là tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 (AEC) và hướng tới ký kết thành công hiệp định TPP, cho thấy đất nước ta đang ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới về nhiều lĩnh vực, đặc biệt về lĩnh vực kinh tế. Đây là một cơ hội lớn nhưng cũng đầy thách thức. Là một người trẻ em thấy bản thân cần phải phấn đấu và nỗ lực thật nhiều để hòa mình và những bước chuyển mình lớn của nền kinh tế.  

Để đất nước ngày một lớn mạnh mỗi cá nhân chúng ta cần rèn luyện để trở thành một công dân tốt. Với hệ tư tưởng đúng đắn sẽ là kim chỉ nam cho hành động. Đầu tiên chúng ta phải có một nhân cách tốt: biết yêu cái tốt, hành động loại bỏ cái xấu, sống và hành động theo chuẩn mực đạo đức chung của xã hội, "những gì mình không muốn người khác làm với mình thì cũng đừng làm với người khác".

Tiếp đó em thấy mình cần phải cố gắng trau dồi kiến thức, sự hiểu biết về mọi mặt trong cuộc sống đặc biệt về chuyên ngành mà mình đang theo học: tài chính - ngân hàng, như một tấm đệm quan trọng để bước những bước đi đầu tiên trong con đường sự nghiệp của mình. Đồng thời trang bị cho bản thân kiến thức về mặt ngôn ngữ: đặc biệt là tiếng anh để phục vụ yêu cầu công việc trong quá trình hội nhập sâu rộng, đặc biệt là khi khu cộng đồng kinh tế ACE được hình thành. Kỹ năng sống cũng là một nhân tố rất quan trọng trong cuộc sống năng động hiện nay, để có được điều này chúng ta nên tích cực tham gia các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, sự kiện văn hóa thể thao " đi một ngày đàng học một sàng khôn" để bản thân phát triển toàn diện đồng thời rèn luyện có sức khỏe tốt.

Và một vấn nạn mà thế hệ trẻ không chỉ nước ta mà nhiều nước trên thế giới cần khắc phục đó là " thờ ơ với chính trị" - chính trị chính là chính sự của đất nước, là căn nguyên của những chính sách phát triển, chúng ta cần tìm hiểu và có vốn hiểu biết nhất định để hiểu rằng đất nước ta đang ở đâu và định hướng đi tới đâu.

Là một công dân của đất nước, xứ mệnh đưa đất nước ngày càng lớn mạnh nằm ở trong tay mỗi chúng ta. Do đó mỗi cá nhân đặc biệt là thế hệ trẻ cần phát triển bản thân một cách toàn diện, nỗ lực để mình trở thành một công dân tốt: có hoài bão và lao động chăm chỉ cho hoài bão đó. Cá nhân hiểu biết thì chắc chăn đất nước có tri thức cao, cá nhân khỏe mạnh thì đất nước sẽ khỏe mạnh, cá nhân lớn mạnh thì ắt đất nước sẽ lớn mạnh.

Muốn xây dựng đất nước lớn mạnh, hãy lớn mạnh từ cá nhân mỗi chúng ta! Bạn nhé!
  • Từ khóa: