Bài thi

Lời gửi từ một tân sinh viên!

Phạm Thị Cường
Phạm Thị Cường Mã số: 70

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Hãy cấp cho tôi học bổng, tôi sẽ phấn đấu xứng đáng!
Tôi đủ tự tin để hét to lên như thế. Bởi tôi thực sự rất hi vọng có được các học bổng hỗ trợ về học phí cho quá trình học đại học. Có một lý do quan trọng, tôi mong muốn đứa em nhỏ của tôi có được những bữa ăn hàng ngày bên cha mẹ. Tôi nhớ là từ hồi tôi còn học tiểu học, cha mẹ đã vào miền Nam để làm thuê kiếm tiền. Vùng đất xứ Nghệ đầy nắng rát, gió Lào , với chỉ vài ba sào ruộng không đủ để chúng tôi được học hành đầy đủ - Cha tôi đã nói như vậy.

Hồi đấy , tôi mới chỉ có một em trai, kém tôi hai tuổi, hai chị em  sống với bà nội.  Đến năm tôi lớp 6, tôi có thêm một em gái. Lúc em tròn một tuổi, mẹ đưa em về gửi với bà cùng chúng tôi. Tôi còn nhớ, vào dịp Tết, một năm sau khi mẹ tôi xa em, mẹ về nhà, em đã không nhận ra mẹ, không cho mẹ bế bồng. Tôi đã thấy mẹ cố cười để dấu nước mắt… Rồi khi không khí Tết còn chưa hết, mẹ đã phải bắt xe vào miền Nam để tiếp tục công việc của một công nhân may mặc. Sang năm, em vào lớp một. Nhưng cũng sang năm, tôi là sinh viên năm hai Đại học ở thủ đô, em trai tôi thì cuối cấp, chuẩn bị ôn thi vào đại học.

Mẹ muốn về giúp em học nhưng liệu một mình cha với nghề thợ xây có nuôi đủ cả nhà ? Hay cũng sẽ như ba năm trước, lần cha mẹ quyết định cho tôi xuống thành phố Vinh  học trường chuyên Phan Bội Châu khi tôi thi đỗ với điểm cao, mẹ vẫn không thể về được.Cách duy nhất tôi có thể là cố gắng học tập, sinh hoạt thật tốt khi còn trên ghế nhà trường để tìm đến những quỹ học bổng hỗ trợ. Với thành tích 12 năm liền là học sinh xuất sắc, đạt giải nhì Tỉnh môn sinh lớp 11, giải ba quốc gia môn sinh năm lớp 12, được tuyển vào lớp Tài Năng Sinh học của Trường đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, … tôi nghĩ tôi có nhiều cơ hội. Một lý do tôi nữa là, tôi muốn mình đủ điều kiện để theo đuổi đam mê – ngành sinh học !

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

   Tôi nghĩ hiện nay,bên cạnh những ngành nghề như Y, dược, kinh tế… thì khoa học cơ bản lại càng trở nên quan trọng để Việt Nam có thể khẳng định mình trên thị trường Quốc tế. Là sinh viên năm nhất khoa Sinh học, tôi đã xác định được mối quan tâm của mình từ bây giờ, tôi lựa chọn những dấu hỏi xung quanh “ Cây trồng biến đổi gen ’’ – Genetically modified crop ( GMC ) . Thực sự nó là gì ?

 Cây trồng biến đổi gen là loại cây trồng  được lai tạo ra bằng cách sử dụng các kĩ thuật của công nghệ sinh học hiện đại hay còn gọi là kĩ thuật di truyền, công nghệ gen hay công nghệ DNA tái tổ hợp, để chuyển một hoặc một số gen chọn lọc để tạo cây trồng mang tính trạng mong muốn. Từ những năm 1980, những thử nghiệm quy mô nhỏ về GM đã được bắt đầu ở Mỹ, Canada. Đến nay, trên thế giới đã có gần 30 quốc gia ứng dụng cây trồng GM  với tổng diện tích lên đến 175 triệu ha (2013). Công nghệ sinh học đã có ở nhiều loại cây trồng khác nhau, từ ngô, đậu tương, bông, cải, thuốc lá…

Các cây trồng GM luôn có những đặc tính ưu việt hơn so với giống tự nhiên của nó. Như tính kháng côn trùng, tính chịu hạn, chịu thuốc diệt cỏ, kháng bệnh, có hàm lượng dinh dưỡng cao… Tuy nhiên theo thông tin, đến tận 2015, Việt Nam mới ứng dụng cây trồng GM, và mới ở mức độ “ dè dặt ’’. Đành rằng còn nhiều vấn đề xoay quanh những giả định về mặt trái của GMC mà các nhà khoa học trong nước đang tranh cãi. Cụ thể người ta còn e ngại về việc một số thực phẩm chuyển gen có thể gây dị ứng cho người sử dụng. Rồi việc có thể vô tình xảy ra sự phát tán gen biến nạp từ GMC sang họ hàng hoang dại. Hay vấn đề có thể tiêu diệt những sinh vật không cần thiết …

Nhưng đến nay chưa có bất cứ cơ sở hay bằng chứng nào cho thấy GMC gây ra những tác hại về sức khỏe con người cũng như môi trường. Vấn đề an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen đã được thông qua tại Nghị định thư Cartagena, với sự tham gia của gần 200 quốc gia trong đó có Việt Nam. Vì vậy tại sao chúng ta cứ chần chờ, có thể dẫn tới bỏ lỡ cơ hội phát triển trong khi các nước khác đang không ngừng lớn mạnh ? Thêm  nữa, Việt Nam đang đứng trước những vấn đề mà ứng dụng GMC có thể giải quyết được một phần.

Thứ nhất là biến đổi khí hậu, ô nhiềm môi trường. GMC giúp giảm hiệu ứng nhà kính từ quá trình canh tác nhờ việc giảm năng lượng sử dụng, giảm thiểu tối đa việc sử dụng hóa chất. Thứ hai là việc tăng dân số, an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp hiện nay. Diện tích đất trồng trọt ngày càng bị thu hẹp trong khi dân số không ngừng tăng. Thứ ba là vấn đề thiếu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Dù là nước nông nghiệp nhưng  hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu hàng triệu tấn nguyên liệu thức ăn cho ngành chăn nuôi, đặc biệt nhiều từ các nước có diện tích GMC lớn như Argentinna….  

Như  vậy Việt Nam cần mạnh dạn hơn nữa trong sử dụng GMC. Vấn đề đặt ra trước mắt là giá của hạt giống biến đổi gen khá đắt, và chưa thể phổ rộng cho người nông dân. Đó là nhiệm vụ của chúng tôi trong tương lai – những nghiên cứu sinh ngành sinh học.  Quá trình trong và sau đại học, bản thân tôi sẽ tập trung học tập, nghiên cứu về GMC, để làm sao trong vòng 5-7 năm tới  nông dân Việt có thể sử dụng cây trồng GMC một cách hợp lý, góp phần để  Việt Nam không có cách biệt lớn với các cường quốc trên thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp. Tôi hi vọng mình sẽ tìm tòi, nghiên cứu ra nhiều giống GMC hữu ích, an toàn với con người, môi trường, và tìm được hướng khắc phục những “giả định” về mặt trái mà GMC có thể có trong tương lai. Điều tôi cần đó là hãy cho tôi điều kiện, cơ hội để tôi phát huy được hết khả năng bản thân !

  • Từ khóa: