Bài thi

Lê Võ Thùy Phương - Kinh doanh để phục vụ cho giáo dục

Lê Võ Thùy Phương
Lê Võ Thùy Phương Mã số: 119
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Kính chào Ban Giám Khảo cuộc thi viết luận học bổng NDH! Em tên là Lê Võ Thùy Phương, sinh ngày 10/10/1997 tại Khánh Hòa. Hiện tại em đang là sinh viên năm nhất Trường Đại học Ngoại Thương Cơ sơ II  tại Thành phố Hồ Chí Minh. Em đang theo học ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Kinh doanh quốc tế tại trường.
Em là một người thân thiện, hòa đồng, vui vẻ và dễ thích nghi với môi trường sống cũng như làm việc mới. Trong cuộc sống, em luôn có đam mê, động lực rõ ràng để thực hiện mục tiêu mà bản thân đề ra. Bên cạnh đó, em vẫn còn khuyết điểm như đảm nhiệm quá nhiều công việc dẫn đến việc bị áp lực và quá tải công việc. Em đã và đang khắc phục điểm hạn chế trên, học cách biết phân chia và giao phó công việc cho người khác.

Ngoài những giờ học chính thức ở trường, vào thời gian rảnh rỗi em thường chơi các môn thể thao như cầu lông, bơi lội,… và phụ giúp bố mẹ các công việc trong gia đình, dạy các em học bài và làm bài tập về nhà,… Em rất đam mê với kinh doanh, cảm thấy luôn hứng với những ý tưởng kinh doanh độc đáo, những kế hoạch đem lại nhiều lợi nhuận,… vì thế em đã tham gia các câu lạc bộ của trường về kinh doanh và chiến lược phát triển con người.

Trong thời gian em đi học ở trung học cơ sở và phổ thông có đạt một số thành tích như sau:

-          Đạt giải Nhất cuộc thi Tiếng Anh trên mạng IOE cấp trường, giải Nhì cấp huyện năm học 2010-2011.

-          Đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi môn Hóa cấp huyện, giải Nhì cấp tỉnh cả Lí thuyết và Thực hành năm học 2011-2012.

-          Đạt danh hiệu Đoàn viên xuất sắc năm học 2013-1014, 2014-2015.

-          Đạt giải Ba cuộc thi học sinh giỏi môn Hóa cấp tỉnh năm 2013-2014, 2014-2015.

-          Đạt huy chương Bạc môn Điền kinh Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh lần VI năm học 2014-2015.

-          Điểm trung bình tích lũy THPT luôn trên 9.0.

Gia đình em có năm người con, cả năm đều đang trong độ tuổi đi học. Chị hai đang học năm cuối, em mới vào năm nhất Đại học, có hai em học lớp 7,8 còn em út đang học lớp 3. Tất cả chi phí sinh hoạt của cả gia đình và học phí, tiền mua dụng cụ học tập,… đều từ nguồn thu nhập ít ỏi từ nghề đánh bắt cá của ba khi mà tài nguyên thủy sản ngày một càng kiệt; còn mẹ vì sinh đẻ nhiều lần, lại không được chăm sức khỏe tốt nên khi mới bốn mươi mấy tuổi đầu đã mắc cả hai căn bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Vì vậy, chi phí cho cả năm chị em đều được đi học là cả một vấn đề cho gia đình.

Khi bắt đầu năm học mới, em nghĩ có lẽ mình không thể nào nhập học được vì khi nhập học phải đóng học phí học kì I và các chi phí khác đến gần chín triệu. Nhưng vì thương con, không muốn con bỏ học mẹ đã lấy hết số tiền mẹ dành dụm để đi chữa bệnh và đi vay mượn người thân mới đủ số tiền cho em nhập học. Mặc dù bệnh tình ngày càng nặng, hàng đêm vì mệt mẹ không thể nào ngủ được nhưng ngày em vô Sài Gòn nhập học mẹ không một lời oán trách chỉ nhẹ nhàng bảo: “ Con vô trong đó cố gắng học tập cho tốt, đừng lo về vấn đề tiền bạc để ba mẹ gửi vô cho, con tập trung học đừng đi làm thêm nhiều quá.” Mẹ là vậy đó, dù có bệnh tật, khó khăn nhưng vẫn muốn các con được học tập, thành đạt để sau này không khổ như mẹ nữa. Vì vậy, cầm số tiền đó đi nhập học em tự hứa với mình phải cố gắng, nỗ lực hết mình để xứng đáng với những gì ba mẹ đã hi sinh.

Em mong muốn mình được nhận học bổng NDH vì sẽ giải quyết vấn đề học phí trong bốn năm đại học của mình, bớt đi một phần gánh nặng cho ba mẹ. Và học bổng NDH là niềm tin vững chắc cho em có thể yên tâm học tập tại trường vì biết 4 năm Đại học của mình không phải dừng lại vì tiền học phí. Học bổng NDH còn là nguồn động lực để em trau dồi kiến thức, học tập và đạt nhiều thành tích hơn nữa. Nếu nhận được học bổng NDH, em cam kết sẽ phấn đấu hết mình, gặt hái nhiều thành công hơn nữa để chứng minh rằng em xứng đáng nhận được học bổng và không làm cho ban giám khảo thất vọng về quyết định của mình.

Mục tiêu của em trong năm nhất sẽ cố gắng đạt điểm tích lũy trung bình trên 9.0, tham dự và đạt giải trong Kỳ thi Olympic Toán Sinh viên Toàn quốc.

Em hy vọng mình sẽ nhận được học bổng NDH.

Em xin chân thành cảm ơn!

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?


         "Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước"


 Như lời văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, mỗi người dân Việt Nam từ khi sinh ra luôn có một lòng yêu nước nồng nàn, luôn tự hào về đất nước và mong muốn góp phần xây dựng Việt Nam ngày một lớn mạnh, hiện đại hơn để Việt Nam có thể sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Là một sinh viên năm nhất – mang trong mình những hoài bão, hy vọng tràn đầy nhiệt huyết được thực hiện ước mơ – thuộc thế hệ làm chủ tương lai đất nước sau này, em hy vọng mình có thể cố gắng nhất để Việt Nam ta trở nên vững mạnh và phát triển nhất có thể.

Để một đất nước đi lên thì giáo dục chính là cốt lõi, mầm móng; vì thế em sẽ cố gắng học tập thật tốt không chỉ nắm vững và hiểu rõ các bài học được học ở trường lớp mà còn chú trọng vào phát triển những kĩ năng mềm như tổ chức công việc và quản lí thời gian hiệu quả, kĩ năng thuyết trình, làm việc nhóm,… Luôn không ngừng học hỏi trên nhiều lĩnh vực để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân và phát triển tư duy.

Trong môi trường hội nhập như hiện nay thì ngoại ngữ nói chung và tiếng anh nói riêng là một công cụ không thể thiếu để tiếp cận và học hỏi tinh hoa của nhân loại, em sẽ luôn không ngừng nghỉ trau dồi tiếng anh của mình. Không chỉ để học hỏi mà đây còn là cơ hội để em có thể giao lưu với bạn bè Quốc tế và tham gia vào các tổ chức phi Chính phủ. Trong thời gian này em đang chuẩn bị thật tốt để nộp đơn vào tổ chức Oxfam – một chức đi đầu trong phong trào về xóa đói giảm nghèo và đấu tranh cho bình đẳng.

Không chỉ nâng cao tiếng anh của bản thân mà em sẽ đăng kí lớp học tiếng nhật tại trường. Em chọn học tiếng nhật bởi em muốn tìm hiểu rõ về con người, văn hóa,…. Nhật Bản bởi Nhật Bản tuy không có tài nguyên phong phú mà còn chịu nhiều thiên tai nhưng lại là quốc gia có nền kinh tế phát triển thuộc hàng đầu thế giới. Và thời gian gần đây, Nhật Bản tấn công và đầu tư rất mạnh vào thị trường Việt Nam.

Vào thời gian rảnh rỗi, em sẽ tham gia vào các Chiến dịch Mùa hè xanh, em sẽ có cơ hội giúp đỡ các em nhỏ ở vùng sâu vùng xa ít có điều kiện học tập và một phần nào đó truyền nhiệt huyết của mình cho các em luôn cố gắng học tập cho dù khi gặp những khó khăn, thách thức trong cuộc sống cũng như trong học tập. Dạy cho các em luôn không ngừng nỗ lực, phấn đấu và đặc biệt phải có sự kiên định không dễ thay đổi.

Và em sẽ xin một học bổng du học ở nước ngoài để mình có thể tiếp thu, học hỏi nhiều hơn ở các nước phát triển. Học cách họ làm việc, tổ chức, nâng cao tối đa hiệu suất công việc. Để sau này trở về Việt Nam mình có thể truyền đạt được những cái hay cái tốt được học hỏi và áp dụng để phát triển đất nước hơn.

Giáo dục là cốt lõi để phát triển đất nước nhưng để có thể đầu tư, phát triển giáo dục thì cần có một nền kinh tế vững mạnh với một nguồn vốn không hề ít. Như vậy, thì cần phát triển về cả kinh tế. Nhận thức được điều đó, em đã cố gắng thi vào trường Đại học Ngoại Thương – một trong những trường hàng đầu của nước ta về kinh tế và đăng kí vào ngành Quản trị kinh doanh. Em thấy vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế trong việc quản lý cũng như tổ chức kinh tế nước ta, điều này làm cho nền kinh tế của nước ta tuy phát triển nhưng vẫn còn chậm và vẫn chưa sử dụng hợp lí và hiệu quả nguồn tài nguyên và nhân lực. Em hy vọng sau này mình sẽ trở thành một nhà lãnh đạo, một nhà quản lý có tư tưởng mới, sáng tạo hơn, có những chiến lược phát triển phù hợp có thể giúp Việt Nam có những bước nhảy vọt về kinh tế.

Và khi đã thành công, em sẽ dùng những lợi nhuận thu được từ những kế hoạch kinh doanh để phục vụ cho giáo dục. Em sẽ cố gắng tặng thật nhiều học bổng nhất có thể cho những bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn cố gắng vươn lên trong học tập như Quỹ học bổng NDH đã thực hiện. Có thể giúp cho các bạn có nhiều cơ hội học tập hơn và sẽ bớt đi phần nào đó gánh nặng về tài chính.

Có lẽ đây là tất cả những gì em nghĩ mình có thể làm được trong tương lai để làm cho Việt Nam ngày một lớn mạnh. Và trong tương lai nếu có thể làm nhiều việc có ích hơn nữa cho Tổ quốc thân yêu, em sẽ cống hiến hết sức lực của mình. Để xứng đáng với công lao của ông cha ta đã dựng và giữ nước, của Bác Hồ kính yêu, của những anh hung đã hy sinh thân mình cho Tổ quốc. Để giấc mơ đưa Việt Nam trở thành một trong những nước phát triển và hiện đại nhất thế giới không còn xa vời.

                                                                                                                                        Kính chào! 


  • Từ khóa: