Bài thi

Lê Thị Trinh Giang - Nhớ lời Bác dạy

Lê Thị Trinh Giang
Lê Thị Trinh Giang Mã số: 22
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Kính gửi Ban chủ nhiệm Quỹ học bổng NDH.
Em tên là Lê Thị Trinh Giang, hiện đang là sinh viên K54 khoa Quản trị kinh doanh - ĐH Ngoại Thương Hà Nội.
Trong những ngày vừa qua, em nhận được thông tin về học bổng NDH – Tiếp sức Tri thức Việt và có tìm hiểu thêm những thông tin về học bổng này. Em cảm thấy rất vui và vinh dự khi mình có cơ hội để được xin cấp học bổng.

Em lớn lên trên mảnh đất miền Trung – Nghệ An – nơi mà từ thời ấu thơ đến lúc lìa đời đều phải trải qua những trận bão lũ kinh hoàng, những trận hạn hán mất mùa đói kém, nơi mà cái nghèo bủa vây, thiệt thòi hơn các vùng miền khác. Ba em mắc bệnh dễ trầm cảm từ khi em mới được vài tháng tuổi, hễ suy nghĩ quá nhiều là đổ bệnh, cũng không thể làm việc nặng nhọc. Vì vậy ba em không thể trở thành trụ cột của gia đình. Mẹ em là kế toán viên cho một công ty ở thành phố Vinh. Mẹ rất giỏi, là động lực cho em vững tâm đi theo con đường mình đã chọn – muốn trở thành kế toán viên xuất sắc. Công việc của mẹ vô cùng áp lực. Mẹ không bao giờ ngủ trước em và thức dậy sau em bởi công việc chồng chất ở cơ quan mẹ đều mang về nhà làm. Nhìn tóc mẹ bạc nhiều hơn theo ngày tháng mà em cảm thấy thương xót vô cùng, chỉ biết thu dọn việc nhà để đỡ đần cho mẹ phần nào.

Đầu tháng 9 năm nay, gia đình em nhận cùng lúc nhiều tin dữ từ bà nội và ông bà ngoại. Bà nội em bị thoái hóa ba đốt sống đã 8 năm nay trở nặng, phải nhập viện điều trị. Ông bà ngoại đã lớn tuổi và rất yếu nên mẹ em phải thuốc thang chăm sóc thường xuyên. Vậy là công việc cơ quan lẫn công việc gia đình lại đè nặng lên vai mẹ. Những cuộc gọi điện hỏi han và khuyên bảo em lúc ở xa nhà trở nên ít dần. Em thương mẹ rất nhiều. Mẹ không cho phép em đi làm thêm để tập trung học, nhưng em giấu mẹ đi làm gia sư để đỡ đần bố mẹ phần nào.

Khi đỗ vào trường THPT Chuyên ĐH Vinh, em đứng ở gần cuối bảng điểm. Nhưng em không chấp nhận thực tại ấy, vì vậy em luôn nỗ lực phấn đấu cả về học tập lẫn hoạt động ngoại khóa của nhà trường. Cũng vì sự cố gắng không ngừng nghỉ đó, em đã vượt qua hàng nghìn thí sinh để có thể bước chân vào cánh cổng Đại học Ngoại thương - một trong những trường top đầu của Việt Nam về kinh tế. Lúc mới nhập học, mọi thứ còn rất bỡ ngỡ và mới mẻ với một người ở tỉnh lẻ như em nhưng nhận thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em luôn cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập và hoàn thiện bản thân về mọi mặt. Được sự động viên của gia đình, sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô mà em đã cố gắng học tập và rèn luyện đầy nỗ lực, sớm thích nghi với môi trường mới.

Nhận được thông tin về việc xét học bổng NDH, em như thấy có niềm tin hơn, giống như một cánh cửa đang hé mở cho em cơ hội. Nếu được nhận học bổng này, đây sẽ là nguồn động viên rất lớn cho em và gia đình về cả vật chất lẫn tinh thần. Em có thể dùng số tiền này trang trải hoạt phí và có thể đi học thêm ngoại ngữ, tin học. Em còn có thể trích ra một phần để ủng hộ trẻ em nghèo ở quê nhà tài liệu và dụng cụ học tập, bởi ở những vùng quê nghèo thì việc học thêm là vô cùng khó khăn. Các em rất cần sách vở, bút thước... bởi đó là những thứ rất quan trọng cho việc học của các em. Chỉ có con đường học mới thoát khỏi cái đói, cái nghèo nhanh nhất.

Miền trung quê em hầu như năm nào cũng có bão lụt, lâu rồi trở thành quen và người dân quê em gọi đó là mùa bão lũ. Mùa màng tất cả đều mất sạch rồi tiếp theo đó là một mùa đói rét khó khăn. Không chỉ thế, mỗi mùa hạ đến, những người nông dân quê em lại luôn lo sợ hạn hán xảy ra. Là một sinh viên ĐH Ngoại Thương, em đặt ra cho mình mục tiêu là trở thành một doanh nhân thành đạt về lĩnh vực y tế và dược. Bằng những đồng tiền tích góp được từ 4 năm làm thêm lúc học đại học, em sẽ hợp tác với những bạn cùng chí hướng với mình góp vốn để gây dựng sự nghiệp, thực hiện ước mơ. Cũng giống Quỹ học bổng NDH, em rất muốn giúp đỡ, hỗ trợ những em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được học đầy đủ văn hóa lẫn bồi dưỡng về tinh thần, đạo đức. Bởi các em chính là tương lai của đất nước, là nguồn nhân lực chính đưa đất nước phát triển.

Ngoài ra, em đã nuôi dưỡng từ rất lâu ước mơ được đi du học ở những trường đại học có ngành kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới để có thể học tập và nghiên cứu sâu rộng hơn về ngành này và trở về cống hiến sức mình cho quê hương. Nếu may mắn được nhận học bổng NDH thì đó như một bàn đạp giúp em tự tin hơn trong việc xin học bổng du học sau này, là một bước tiến và động lực giúp em chinh phục ước mơ là một doanh nhân giỏi. Bên cạnh đó, vì không có cơ hội học tiếng Anh nên từ khi lên đại học em đã nỗ lực rất nhiều để vừa có thể hoàn thành tốt công việc học trên trường vừa có thể tự học thêm thứ ngôn ngữ quốc tế này. Em rất mong được nhận học bổng NDH để có điều kiện đầu tư cho môn ngoại ngữ này hơn nhằm lấy được chứng chỉ quốc tế trong thời gian sớm nhất có thể, phục vụ cho công việc học tập và dự định của mình.

Nếu may mắn được nhận học bổng NDH thì đây quả là vinh dự lớn lao đối với em, và em luôn hy vọng ước mong ấy sẽ trở thành hiện thực.
Cảm ơn các anh (chị) vì đã lắng nghe những lời tâm sự chân thành của em!


Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử chống giặc ngoại xâm, nước Việt Nam ta mới hoàn toàn giành được độc lập tự do. Ngay sau khi kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược, Đảng và Nhà nước đã tập trung lãnh đạo nhân dân ra sức xây dựng đất nước. Sự lớn mạnh của một quốc gia thể hiện ở sức mạnh kinh tế, chính trị, quân sự, văn hóa, khoa học kĩ thuật, công nghệ... và cả tầm ảnh hưởng của quốc gia trên thương trường quốc tế. Là một sinh viên Việt Nam, em luôn mang hoài bão được cống hiến sức mình để xây dựng Tổ quốc. Mong ước của em là sẽ trở thành một chính trị gia để tham gia lãnh đạo đất nước hoặc một nhà kinh tế giỏi để góp sức xây dựng đất nước giàu đẹp. Nhờ cuộc thi Viết luận với chủ đề “Bạn sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?”, em đã xác định được đúng đắn động cơ học tập và luôn ghi nhớ lời Bác dạy: “Non sông Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ ở công học tập của các cháu”. Trong thời gian 4 năm học đại học, em sẽ thực hiện bằng được các việc sau.

Đầu tiên, em phải ra sức học tập để đạt thành tích cao trong bốn năm học ở trường đại học. Tích lũy được nhiều kiến thức kinh tế, tin học ngoại ngữ là những hành trang cho em thực hiện ước mơ của mình. Nhất là trong thời kì hội nhập kinh tế toàn cầu, thế hệ sinh viên chúng em may mắn được ngồi trên ghế nhà trường đặc biệt là trường Đại học Ngoại thương – nơi có thể trang bị cho em đầy đủ nhất những kiến thức cần thiết để sau khi ra trường làm việc thật tốt. Sống trong thời đại khoa học công nghệ phát triển như vũ bão đòi hỏi bản thân mỗi người cần phải tăng cường, nâng cao kiến thức cần thiết sẵn sàng cho sự đổi mới. Vì vậy ngoài tích lũy kiến thức về kinh tế em sẽ trang bị thêm cho mình các kiến thức về : khoa học công nghệ và ngoại ngữ.

Ngày nay, máy móc gần như thay thế con người trong lao động và là công cụ giúp con người tiết kiệm thời gian, tiền bạc. Ví dụ, khi giảng dạy, chúng ta chuẩn bị bài giảng nhờ phần mềm Power Point. Điều này giúp học sinh không cần phải ghi chép mà vẫn có bài giảng thông qua các phần mềm chuyển tài liệu trên mạng. Đặc biệt, xu thế hội nhập đòi hỏi thế giới cần phải có ngôn ngữ chung. Điều này buộc chúng ta phải học ngoại ngữ để có thể giao tiếp với các nước khác. Vì vậy em sẽ học tiếng Anh thật tốt và nếu có thể, em sẽ học thêm các ngôn ngữ khác là tiếng Nhật, tiếng Trung.... – những nước có tiềm năng nhất đối với Việt Nam. Như mọi người đã biết, ngày 5/10/2015, Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương đã chính thức được ký kết sau 5 ngày đàm phán liên tục tại thành phố Atlanta, Mỹ. Đây là sự kiện vô cùng quan trọng đối với Việt Nam, bởi hiệp định này mang lại rất nhiều lợi ích: các nước thành viên phải đưa mức thuế xuất nhập khẩu về bằng 0%; gỡ bỏ mọi rào cản trong giao thương hàng hóa, dịch vụ; dễ dàng xin visa nhập cảnh vào các quốc gia thành viên; tạo nhiều công ăn việc làm... Để vững vàng đón nhận những thay đổi mới của đất nước thông qua hiệp định đã kí kết, em sẽ phải tìm hiểu về các điều luật của Việt Nam, chuyên môn thật tốt và luôn cập nhật thông tin hàng ngày.

Thêm vào đó, em phải thường xuyên rèn luyện sức khỏe. Cha ông ta đã nói: “Sức khỏe là mẹ thành công”. Em cần có sức khỏe thật tốt nhằm chịu đựng được những áp lực từ cuộc sống và công việc. Bên cạnh đó, em cũng phải có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí để nạp năng lượng đầy đủ cho mỗi ngày làm việc.
Hơn nữa, em cần phải tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp; kỹ năng thuyết trình; kỹ năng làm việc đồng đội; kỹ năng quản lý thời gian; kỹ năng lãnh đạo; kỹ năng tư duy hiệu quả… Ngoài ra còn có thể tự học qua nhiều phương tiện như báo, đài, ti vi, internet... Kỹ năng mềm có vai trò rất quan trọng: “Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị” –Wikipedia. Trong cuộc sống, sự nhạy bén trong xử lý công việc và nghệ thuật giao tiếp… của mỗi người đóng vai trò quan trọng.

Đặc biệt, tham gia tình nguyện viên của các tổ chức hay của trường là một điều cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt với mỗi sinh viên như em. Tham gia tình nguyện giúp con người ta trưởng thành hơn, rèn luyện những kĩ năng mà trường lớp không thể mang đến từ sách vở. Em đã đăng kí tham gia Câu lạc bộ Mùa hè xanh với hi vọng được giúp đỡ mọi người giống như các anh chị tình nguyện viên. Em sẽ tham gia tổ chức các sự kiện như trung thu, quốc tế thiếu nhi,... Song song các sự kiện đó, em muốn tổ chức các hoạt động định kì hướng tới các em nhỏ khó khăn. Em đã thành lập một câu lạc bộ nhỏ tên là Sharing Club với mục đích cung cấp quần áo, sách vở và đồ dùng học tập cho các em có hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà.

Cuối cùng, em sẽ làm một tuyên truyền viên tích cực cho mọi hoạt động của đoàn viên thanh niên và hình ảnh của đất nước cho bạn bè quốc tế. Bất cứ công việc gì khi có được sự hợp tác tốt đều mang lại kết quả cao, bởi vậy kêu gọi cộng đồng cùng hành động là điều tối quan trọng. Người xưa đã nói, “góp gió thành bão” hay “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Khi tham gia và các đội tình nguyện, em luôn cố gắng truyền tải được thông điệp của mình đến mọi người với hi vọng họ sẽ đồng cảm và bắt tay cùng hành động, đóng góp sức mình cho một tương lai tươi sáng của xã hội. Ở mọi lúc, mọi nơi nếu có thể em sẽ cố gắng quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam tươi đẹp ra toàn thế giới để mọi người biết đến một nước Việt Nam vô cùng đẹp đẽ.

Song song với việc ra sức học tập tu dưỡng đạo đức, rèn luyện sức khỏe, tham gia các phong trào do nhà trường phát động em sẽ cố gắng đứng vào hàng ngũ Ban cán sự lớp, Ban chấp hành Đoàn thanh niên để có cơ hội thu phục nhiều bạn sinh viên có cùng chí hướng với mình. Qua đó làm cho nhiều bạn sinh viên Đại học Ngoại thương trở thành những con người giỏi toàn diện, trong tương lại họ có thể trở thành những chủ nhân tài ba của đất nước trên nhiều lĩnh vực để xây dựng một nước Việt nam hùng mạnh. Những việc mà em đã, đang và sẽ làm nói trên mới chỉ là tiền đề để bước tiếp một chặng đường mới khi ra trường. Khi đó mới thực sự là lúc em thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình, biến kiến thức thành thực tiễn để góp sức vào xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh hơn.

 

  • Từ khóa: