Bài thi

Làm thế nào để Việt Nam có thể lớn mạnh hơn ?

Đây là một số suy nghĩ của em để có thể giúp đất nước ta phát triển mạnh mẽ hơn .

Đinh Thanh Long
Đinh Thanh Long Mã số: 99

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH? 

 Xin chào ban giám khảo em tên là Đinh Thanh Long học sinh khóa K54 khoa Kinh Doanh Quốc Tế trường Đại Học Ngoại Thương cơ sở Quảng Ninh . Em rất vui vì đã được góp mặt trong cuộc thi lần này . Với cuộc thi này em có hai điều mong muốn nhất : thứ nhất là đây sẽ là một cơ hội tốt để em có thể giao lưu học hỏi thêm kinh nghiệm và kiến thức với các bạn đồng trang lứa , thứ hai thì đây sẽ là nơi để em có thể thể hiện mình cho mọi người thấy năng lực của mình từ đó có thể giành lấy được suất học bổng NDH để có thể một phần nào giúp đỡ cho gia đình mình .

Trước tiên em muốn ban giám khảo biết rằng thực sự thì thành tích học tập của em cũng không được nổi trội cho lắm nhưng cái em có là sự tự tin và tính quyết đoán trong công việc và em tin là em có quyết tâm hơn toàn bộ các thí sinh khác và để đạt được học bổng này em sẽ nỗ lực không ngừng để vượt qua toàn bộ thí sinh tham dự kỳ thi này . Về phần gia đình thì gia đình em hoàn toàn không khó khăn thậm chí còn có chút khá giả nhưng không phải vì thế mà em sẽ dựa hết vào bố mẹ mà đây là một cơ hội để em chứng tỏ với bố mẹ rằng mình đã trưởng thành hơn , suy nghĩ chín chắn hơn , tự lập hơn và sẽ không đặt nặng vấn đề kinh tế lên đôi vai của cha mẹ nữa .

Đây cũng là lần đầu tiên em tham gia một cuộc thi viết luận như thế này , tuy là con trai nhưng em tin là khả năng viết và ngôn ngữ em cũng sẽ không kém gì so với những bạn khác giới cùng tham gia và đây cũng sẽ là một cơ hội để em thử thách chính mình và qua đó có thể nhận thấy điểm mạnh và điểm yếu của bản thân từ đó khắc phục và sẽ ngày càng tiến bộ hơn . Đến đây em xin hết phần tự giới thiệu về mình và sẽ chuyển sang đề tài cần bàn luận là " Làm thế nào để Việt Nam có thể lớn mạnh hơn? " .

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

  Về vấn đề làm thế nào để Việt Nam có thể lớn mạnh hơn thì em đã xem xét và nhận ra hai khía cạnh lớn mà nếu khắc phục được thì em tin chắc rằng đất nước Việt Nam của chúng ta trong tương lai sẽ có tiếng nói hơn trong cộng đồng các nước trên thế giới và sẽ có cơ hội sánh ngang với các cường quốc năm châu . Hai vấn đề em muốn đề cập tới đây đó chính là : Kinh Tế và Giáo Dục .

   Trước hết là về nền kinh tế thì Kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường , phụ thuộc cao vào xuất khẩu thô và đầu tư trực tiếp nước ngoài . Đây là nền kinh tế lớn thứ 6 ở Đông Nam Á trong số 10 quốc gia Đông Nam Á ; lớn thứ 56 trên thế giới. Qua thu thập thông tin trên các trang báo , internet và một số thống kê thì có thể nhận ra một số vấn đề điển hình khiến nền kinh tế Việt Nam trở nên yếu kém hơn so với các nước khác đó là : thiếu hụt cơ sở hạ tầng , thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ và chi phí vận tải tốn kém. Vấn đề thiếu hụt cơ sở hạ tầng đang là mốt lo ngại lớn nhất của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế , ách tắc giao thông và đường giao thông đắt đỏ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là một trong những bước cản lớn cho phát triển của 2 thành phố lớn nhất nước.

Về nguồn lao động thì Việt Nam rất thiếu hụt nguồn lao động có trình độ có , tuy là có nguồn lao động trẻ có học vấn nhưng lại thiếu tay nghề và kinh nghiệm làm việc do đó nhiều dự án lớn của Việt Nam không thể tận dụng được lợi thế này. Ngoài ra thì chi phí vận tải cao hơn so với các nước trong khu vực cũng là một vấn đề nên xem xét để có thể cải thiện hơn nền kinh tế nước nhà . Qua một số khó khăn đề cập trên thì có thể đưa ra một số giải pháp để khắc phục khó khăn như sau : Trước hết nước ta nên đẩy mạnh Kinh tế đối ngoại - Hội nhập kinh tế qua đó có thể tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam , tạo ra nhiều hơ những cơ hội để phát triển ; sau đó là đến vấn đề "cơ sở hạ tầng" thì chúng ta nên quy hoạch phát triển đồng bộ , cải thiện chi phí và chất lượng đầu tư tránh cấp thoát lớn trong quá trình đầu tư ; về "nguồn lao động" thì ngoài các kỹ năng được học trên trường lớp thì nên đẩy mạnh vấn đề hoạt động thực tế nhiều hơn qua đó có thể cải thiện được vấn đề thiếu thốn lao động có trình độ từ đó có thể tăng năng suất lao động và hiệu quả công việc ; cuối cùng về "chi phí vận tải" thì cách giải quyết tốt nhất là nên xây dựng một cảng biển mang tầm cỡ quốc tế để không phải vận chuyển qua trung gian tránh ảnh hưởng đến chi phí sản xuất hàng hóa ở Việt Nam.

    Về vấn đề giáo dục thì qua kỳ thi mới vừa rồi em cũng đã được trải nhiệm thì qua đó em nhận thấy một số ưu điểm và cũng như khuyết điểm đối với kỳ thi này như sau : Ưu điểm thì với cách gộp hai kỳ thi vào làm một đã giúp cho học sinh và gia đình bớt áp lực ôn thi cùng với chọn trường trước khi thi như các năm trước và cả áp lực về việc đi lại khi thi. Còn khuyết điểm thì thực sự là rất bất cập . Tuy là phân ra khu vực để thi nhưng tình trạng gian lận trong thi cử vẫn diễn ra rất nhiều , ngay cả việc xét tuyển cũng không thực sự ổn thỏa khi mà đợt xét tuyển NV1 hầu hết các trường đều lấy đủ hết chỉ tiêu điều này làm cho những người trượt NV1 như em và đặc biệt là các bạn thi ngành An Ninh Quân Đội mà có mức điểm cao thực sự gặp rất nhiều khó khăn khi chọn trường , số lượng trường NV2 tương đối ít mà lại hầu hết là trường dân lập rồi lại trong thời điểm hiện nay thì không hiểu sao một số công ty và doanh nghiệp lại chỉ nhìn vào bằng chứ không nhìn nhận năng lực thì hỏi xem ai “dám” vào trường dân lập chứ . Việc này thực sự đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến với phụ huynh và học sinh nhưng không phải là không có biện pháp để giải quyết .

Thay vì một kỳ thi 3 chung chỉ tổ chức một lần trong năm mà lại đầy tính may rủi thì nên tổ chức các đợt thi để tránh lãng phí nhiều học sinh giỏi mà lại bị rớt nguyện vọng đầu tiên của mình . Phương pháp giảng dạy hiện giờ đang khá là lạc hậu, cần thay đổi. Cần bỏ cách dạy thụ động sang chủ động, ví dụ đơn giản như đừng dạy học sinh “this is” mà hãy hỏi học sinh “what is” để khơi gợi trí thông minh, tưởng tượng của học sinh. Việc tạo việc làm và các cơ hội cho sinh viên ra trường cũng rất cần thiết để có thể tránh được việc “chảy máu chất xám” vẫn còn đang là một mối lo ngại cho sự phát triển của Việt Nam

     Đôi dòng trên đây là những suy nghĩ và mong muốn của em để có thể giúp đất nước Việt Nam của chúng ta có thể lớn mạnh . Việt Nam còn đang khá yếu thế về cả lĩnh vực quân sự nhưng em tin rằng khi mà đã giải quyết được hai vấn đề trên thì cũng không khó để giải quyết vấn đề về lĩnh vực quân sự. Với mong muốn này thì em mong có thể thuyết phục được ban giám khảo và sau đó có thể áp dụng để xây dựng nên một đất nước Việt nam giàu mạnh vững chắc để có thể sánh ngang với các cường quốc trên thế giới .  

  • Từ khóa: