Bài thi

Khoa học cơ bản - nền tảng cho một quốc gia phât triển

Phan Thị Huyền
Phan Thị Huyền Mã số: 174

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Xin chào NDH, để nói về cái kẻ đang ngồi cần mẫn cặm cụi gõ từng chữ trên bàn phím này, tôi chỉ có mot từ “ nhiệt huyết”.
Sơ qua về lý lịch của bản thân tôi như sau:
Họ tên: Phan Thị Huyền
Hiện tại đang là sinh viên năm nhất lớp tài năng sinh học trường đại học khoa học và tự nhiên – DHQG Hà Nội.
Cựu học sinh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh.
Thành tích đạt được: 
Giải nhì cờ vua cấp tỉnh năm lớp 12
Giải Khuyến khích học sinh giỏi quốc gia môn sinh học năm lớp 11
Giải ba học sinh giỏi quốc gia môn sinh năm 12
Mặc dù trong quá khứ thành tích của tôi cũng chẳng có gì là nổi bật mấy so với những học sinh, sinh viên tài năng trẻ trên cả nước, nhưng mà dù sao đây cũng là thành quả của những nỗ lực mà bản thân tôi đã cố gắng. Tôi đã, đang và sẽ sống với một niềm tin mãnh liệt rằng “ không có gì là không thể, tất cả chỉ cần bản thân nỗ lực hết sức”. 

Các hoạt động xã hội luôn lôi cuốn và hấp dẫn tôi ngay từ những năm tiểu học, hoạt động gần đây nhất mà tôi tham gia là chương trình hội chợ từ thiện “ dung dẳng dung dẻ” nhằm gây quỹ hỗ trợ cho các trẻ em khó khăn ở tỉnh ngọc lặc, Thanh Hóa, hội chợ đã được lên sóng tại chương trình “ cà phê sáng” kênh VTV3, tôi không phải người quan trọng hay cá nhân đã có đóng góp to lớn gì cho hội chợ, điều tôi muốn nói chỉ là tôi thực sự yêu thích các chương trình xã hội, và cho dù vị trí vai trò của tôi trong ấy có nhỏ nhắn bao nhiêu thì tôi cũng sẽ làm việc, hoàn thành tốt vị trí với tất cả sự chân thành. 

Có người có thể bảo tôi là kẻ ảo tưởng sức mạnh, tự kiêu, hay đại loại như không biết thân biết phận, bởi vì tôi là một chuyên gia về lĩnh vực “ tự kỷ ám thị” hình tượng bản thân trong tương lai của tôi luôn là một nhà khoa học suất sắc, với nhiều đóng góp cho xã hội.
“ Có thể tôi không là người giỏi nhất, nhưng tôi sẽ cố gắng, làm việc với tất cả sự chân thành nhất mà tôi có"

Trên đây là đôi điều tôi muốn giới thiệu về bản thân đến NDH, tôi thật sự cần học bổng này, để đỡ đần cho đôi vai người mẹ đã vất vả nuôi tôi suốt 18 năm ròng rã. Dù kết quả có thể nào thì tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những con người của NDH. 

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Hẳn ai cũng biết là một quốc gia muốn hùng mạnh thì không thể chỉ dựa vào tài nguyên thiên nhiên, cái cốt lõi căn bản cho một quốc gia trường tồn chính là con người. Điều đầu tiên của một quốc gia khi muốn vực dậy nền kinh tế là tăng gia sản suất, sự sáng tạo là điều cơ bản cho nền công nghiệp sản xuất mới, và khi nói đến điều này thì chúng ta chẳng có gì mấy để tự hào, mặc dù con số về số lượng giáo sư, tiến sĩ, các thành tích thi cử trên diễn đàn thế giới của Việt Nam cũng chẳng thua kém ai. 

Theo tôi nguyên nhân là vì chúng ta đã quá chú trọng đến nền kỹ thuật khoa học có sẵn để sản xuất những sản phẩm có sẵn cho thị trường có sẵn, mà chểnh mảng đầu tư vào những ngành khoa học cơ bản. Ngành khoa học cơ bản của chúng ta thật sự yếu kém quá nhiều so với thế giới. Chúng ta thường bắt chước, thuê máy móc, mua thiết bị, thuốc men,.. từ nước ngoài và thật hiếm thấy sự sáng tạo. Ngành khoa học cơ bản cần phải được quan tâm nhiều hơn để hướng tới một nền kỹ thuật sáng tạo hơn là chỉ biết bắt chước. Ở đâu đó tôi đã đọc được nhận định rằng “ khuynh hướng bây giờ là với mỗi ngày trôi qua thì những quốc gia không phát triển được kỹ thuật của riêng mình thì sẽ bị tụt hậu lại phía sau” và với cái đà này thì chẳng mấy chốc, dù có tăng gia sản xuất đến đâu, chúng ta cũng đều thua kém nước bạn. Không thể trông chờ có sự phát triển về mặt kỹ thuật công nghiệp mà không có môn khoa học cơ bản, bời vì chính khoa học cơ bản là cái cội nguồn gốc rễ, nền tảng cho các kỹ thuật công nghiệp.


Trên các bài báo, thời sự, phóng sự ngắn về sản xuất của các doanh nghiệp, xí nghiệp luôn là việc doành nghiệp này, xí nghiệp nọ ứng dụng dây chuyền này, công nghệ nọ của nước này nước khác mà từ đó tăng cao năng suất làm việc, nâng cao số lượng, chất lượng sản phẩm. Ngay cả trên các chương trình quảng cáo, người ta cũng thường nâng cao giá trị sản phầm bằng cách giới thiệu về quy trình sản xuất được sao chép nguyên tác từ nước ngoài. Sự sáng tạo trong kỹ thuật công nghiệp vẫn luôn được đề cao và ai cũng biết tầm quan trọng của sự sáng tạo. Nhưng mà, lấy đâu ra sự sáng tạo khi mà những nguyên tắc căn bản nhất của vật lý, hóa học, hay những ngành khoa học cơ bản anh cũng không biết. Đấy là những nguyên lý, nguyên tắc về các hiện tượng, hoạt động của vật chất trong vũ trụ, từ đấy, người ta mới có thể ứng dụng vào việc tạo ra cái máy móc, thiết bị này hay là tìm ra được phương pháp, kỹ thuật mới đáp ứng cho nhu cầu của nhân loại.


Đó là quan điểm của tôi, và cũng vì lẽ đó mà tôi chọn theo học ngành sinh học thay vì lựa chọn an toàn hơn là Y hay dược. Tôi sẽ học tập và cống hiến hết mình cho ngành sinh học. Không quan tâm việc tôi có thể đạt chức vị gì, tôi chỉ quan tâm đên việc kiến thức của mình có thể ứng dụng gì cho xã hội. Ước mơ của tôi là mang lại cho mọi người một cuộc sống trong lành, đưa con người trở về với thiên nhiên. Sau này tôi sẽ thiên về nghiên cứu thực vật và hệ sinh thái, tôi sẽ tìm ra phương pháp canh tác mà chỉ với một người chăm sóc đủ để tạo ra sản lượng nông sản sạch cho hàng trăm người tiêu thụ.  Tôi sẽ biến khu đô thị thành một rừng cây, một nơi không khói bụi mà ở đấy các ngành công nghiệp vẫn đang diễn ra.

Phòng bệnh luôn hơn chữa bệnh, với tôi thì thay vì tìm ra phương pháp chữa trị, tôi sẽ đi tìm và tạo ra môi trường lành mạnh cho con người. Con người chỉ khi có sức khỏe thì mới có thể làm việc và cống hiến hết mình, và chỉ khi có sức khỏe họ mới có thể đóng góp cho tổ quốc, nhân loại. 
           
Có thể sau này tôi sẽ cố gẳng để trở thành giảng viên nữa, tôi sẽ truyền thụ kiến thức của bản thân cho thế hệ sau, và những con người đấy sẽ nối tiếp ước mơ của tôi, hay xây dựng ước mơ của riêng họ. 
           
Tôi sẽ cống hiến hết mình cho nền khoa học cơ bản. Tôi tin chỉ khi nền khoa học cơ bản vững chắc thì Việt nam mới có thể phát triển và lớn mạnh.
  • Từ khóa: