Bài thi

Học tập và làm việc không ngừng là một cách để đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Đào Lê Linh Vân
Đào Lê Linh Vân Mã số: 115

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Em tên là Đào Lê Linh Vân, sinh ngày 08/11/1997 , quê em ở phú thọ , hiện em đang là sinh viên năm nhất của trường Đại học Ngoại thương cơ sở Quảng Ninh , em học ngành quản trị kinh doanh chuyên ngành kế toán. Bố em là công nhân, còn mẹ em hiện đã nghỉ hưu , do sức khỏe không tốt nên không thể đi làm thêm. Dù cuộc sống gia đình có chút vất vả thiếu thốn, nhưng bố mẹ em vẫn nuôi được cả 4 chị em ăn học với hy vọng rằng chúng em sau này đều có cuộc sống tốt hơn. Các chị lớn cũng đã đi lấy chồng.

Chị cả thoát ly và lấy chồng ở cà mau đã có 2 cháu kinh tế cũng không dư dả để phụ giúp. Chị thứ 2 lập gia đình cách nhà 15km, cũng có 2 cháu , anh chị đều làm nghề tự do, thu nhập không ổn định cũng chỉ đủ chi tiêu gia đình. Chị thứ 3 lấy chồng ở hà nam nhưng hiện tại đang làm công nhân bên Lào , phải gửi con cho bố mẹ em chăm sóc .

Bây giờ ngoài lo cho em ăn học bố mẹ em còn giúp chị lo cho cháu nên cũng khó khăn thêm. Chính vì vậy em luôn tự hứa với bản thân sẽ cố gắng để không phụ lòng mọi người , suốt những năm học cấp 3 em đều đạt học sinh giỏi , em còn đạt giải khuyến khích học sinh giỏi hóa cấp tỉnh năm lớp 12 , gần nhất là trong kỳ thi trung học phổ thông em đạt được số điểm là 25,75 . Bây giờ em đang là sinh viên của trường ngoại thương, đó là niềm tin , niềm tự hào của bố mẹ em nhưng để trang trải cuộc sống hằng ngày và lo cho em học xong ra trường xây dựng tương lai cho bản thân , giúp đỡ gia đình và giúp ích cho xã hội thật sự gặp rất nhiều trắc trở.

Dù vẫn biết phải cố gắng học tập tốt bất kể mọi hoàn cảnh nhưng em vẫn cần lắm sự giúp đỡ của Quỹ học bổng NDH để con đường đến thành công bớt gập ghềnh chông gai hơn và để bố mẹ đỡ phải lam lũ , vất vả. Và nếu có thể nhận được học bổng em sẽ cố gắng học tập phấn đấu để sau này có công việc ổn định để giúp cho gia đình cũng như đóng góp sức mình cho đất nước .

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Nếu bạn còn đang đi học, thì đương nhiên ưu tiên số một là học. Học để mở mang kiến thức , học để đỗ đạt công danh . Học để có 1 hành trang vững bước vào đời. Bạn đi làm thì ưu tiên số một là đi làm, làm để có thu nhập nuôi sống bản thân, phụ giúp gia đình. Nhưng có lẽ là không có nhiều bạn đặt ra câu hỏi: “Tôi làm vậy có giúp phát triển đất nước? Giúp Việt Nam giàu mạnh”

Chúng ta là thế hệ được hưởng thành quả của các thế hệ đi trước, chúng ta được sống trong hòa bình, ổn định, và việc giờ chúng ta cần làm là làm sao để cho đất nước được hòa bình, ổn định, và phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Câu hỏi của rất nhiều người Việt Nam đó là tổ quốc đã làm gì cho chúng ta, đúng là đáng buồn, khi mà chúng ta có được cuộc sống bình yên, nhân dân làm chủ cho đất nước như ngày hôm nay đó là nhờ có đảng và nhà nước. Còn chúng ta thì sao? làm được gì nào, có lòng yêu nước nhưng việc làm đã mang lại hiệu quả cho đất nước chưa? Hay có lẽ đối với mỗi người chúng ta đất nước là gì đó quá to lớn và xa xôi, ta cảm thấy cái tôi nhỏ bé có thể làm được gì cho đất nước.

Và đôi khi ta cảm thấy như giữa ta và đất nước không liên hệ gì mấy. Hay bởi chúng ta được lớn lên trong cảnh đât nước đã hoàn toàn thông nhất chúng ta được sông cảnh ấm no hạnh phúc nên đã làm phai nhòa phần nào đi truyền thống yêu nước của cả dân tộc. Với nhận thức của mình thì mỗi thời chúng ta có cách thể hiện lòng yêu nước của mình khác nhau nếu như ngày xưa yêu nước là sẵn sàng cầm súng ra trận sẵn sàng hy sinh vì độc lập dân tộc. còn ngày nay yêu nước không phải là như vậy nữa mà yêu nước là tuân thủ đúng các chủ trương chính sách của đảng pháp luật của nhà nước. Đất nước là 1 cái gì mênh mông chăng ? Không bạn ạ. Nhưng cũng như gia đình chỉ là một nhóm của vài người mẹ, cha, mấy anh chị em , đất nước cũng chỉ là một nhóm của 90 triệu người. Đông hơn thì có, nhưng quy tắc vẫn là các cá nhân chụm lại mà thành.

Và nếu ta làm mạnh cho gia đình ta thế nào, thì ta cũng làm mạnh đất nước ta như thế. Chúng ta phải học hành tốt, phải có nhiều kỹ năng tốt, phải có công việc tốt, phải thành công , không để nước mình thua kém các nước trên thế giới. Chúng ta phải: Học hành chăm chỉ, giữ thân thể khỏe mạnh, giữ đầu óc sáng suốt, giúp người già yếu nghèo khổ, giữ sạch nhà cửa, đường phố, không làm điều xấu , không hút sách, không trộm cắp, không dối trá, không đánh nhau, giữ trái tim trong sang, tích cực về gia đình và đất nước, luôn làm cho mình giàu mạnh thêm, luôn làm cho mình giỏi giang thêm, luôn hỗ trợ các anh em của mình để họ giàu mạnh thêm và giỏi giang thêm. Nếu tất cả mọi người đều tốt, đều giàu mạnh, đều giỏi giang, thì đương nhiên là cả nước sẽ tốt, sẽ giàu mạnh, sẽ giỏi giang.  

Phát triển bản thân chính là phát triển đất nước. Chắc hẳn ai cũng còn nhớ để có được hòa bình, độc lập, cuộc sống bình yên dù còn nhiều gian khó hôm nay, biết bao người Việt Nam ta đã ngã xuống, máu thịt thấm vào lòng đất mẹ, hòa vào sông quê hương, vào biển Tổ quốc, những người Mẹ, người Cha, người Anh, người Chị tần tảo, thân thương, những anh nông dân một nắng hai sương, hiền lành như đất, những sinh viên đầy ắp ước mơ, miệt mài đèn sách... bỏ lại sau lưng tất cả theo tiếng gọi của non sông. "Không có gì quý hơn độc lập tự do...".

"Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi". Đất nước chẳng phải là gì trừu tượng. Đất nước là chúng ta, mọi người dân họp lại. Mỗi người, phải quyết vượt khó, quyết vượt lên chính mình. Từ suy nghĩ tới hành động, từ việc nhỏ bé đơn giản tới việc lớn lao khó khăn, phải luôn tâm niệm sao cho xứng với sự hy sinh của lớp lớp cha anh. Ðể trong tim mọi người Việt Nam đều cháy bỏng ước mơ chiến thắng nghèo nàn như từng chiến thắng ngoại xâm. Ðể tài năng, sự sáng tạo và những giá trị tốt đẹp trong mỗi con người bừng nở, cùng nhau góp sức đưa đất nước vượt lên. Tất cả người Việt Nam ta đều đồng lòng, chung sức thì sẽ có sức mạnh vô song, sẽ thực hiện được những điều tưởng chừng không thể như dân tộc ta đã từng thực hiện được.

Còn riêng bản thân em , suốt những năm học em luôn cố gắng học thật giỏi, đạt thành tích tốt . Em mong tất cả các bạn xung quanh em cũng vậy.Chúng ta cần phấn đấu học tập và làm việc không ngừng là một cách để đóng góp cho sự phát triển của đất nước ta rồi. Hơn nữa chúng ta cần tích cực tham gia vào các phong trào vì nước vì dân để đất nước ngày càng giàu mạnh phát triển. Là 1 sinh viên mang trong mình trái tim hồng đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đừng ngần ngại gì để thể hiện tình yêu với đất nước, hãy là lá cờ đầu, xung phong trên những trận tuyến cần chúng ta. với những bạn trẻ đang lầm đường, tôi tin rằng đứng trước tiếng gọi của non sông và thời.

Là một thanh niên mang trong mình trái tin hồng đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Đừng ngần ngại gì để thể hiện tình yêu với đất nước, hãy là lá cờ đầu, xung phong trên những trận tuyến cần chúng ta. với những bạn trẻ đang lầm đường, tôi tin rằng đứng trước tiếng gọi của non sông và thời đại, sớm muộn cũng sẽ nhận thức được về vai trò và nghĩa vụ của mình, sẽ tìm được ra lối đi đúng đắn. Lúc ấy, lại chính lòng yêu nước sẽ nâng đỡ họ, đưa họ vượt qua những xấu xa, cám dỗ và làm được nhiều việc có ích cho bản thân, xã hội , sớm muộn cũng sẽ nhận thức được về vai trò và nghĩa vụ của mình, sẽ tìm được ra lối đi đúng đắn. Lúc ấy, lại chính lòng yêu nước sẽ nâng đỡ họ, đưa họ vượt qua những xấu xa, cám dỗ và làm được nhiều việc có ích cho bản thân, xã hội.

  • Từ khóa: