Bài thi

Hoàn thiện mình để đặt những viên gạch đầu tiên cho sự thay da đổi thịt của thế hệ mới- thế hệ 9x

Phan Thị Phương Mai
Phan Thị Phương Mai Mã số: 105

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

          Để thuyết phục được người khác rằng tôi là người xứng đáng thì trước hết tôi phải là chính tôi. John Mason từng viết: “Sinh ra là một bản thể. Đừng chết như một bản sao” nhưng rõ là làm bản sao của ai đó dễ dàng hơn nhiều so với việc là chính mình. Người ta từng nói với tôi thế này: “ Hãy chọn con đường êm ái, hãy là một giáo viên như mẹ của tôi, hãy làm công nhân viên chức như bố tôi, hãy chọn dựa vào ba mẹ để mà sống bởi cuộc đời này là “sói” và mình chỉ là “một con cừu non” mà thôi”.

Vậy nên ngày đó nếu ai đó hỏi tôi về nghề nghiệp tương lai, tôi không băn khoăn, do dự mà trả lời là giáo viên. Tới khi tôi bắt gặp những câu nói của Steve Job năm tôi 15 tuổi: “Hãy tìm kiếm đam mê đích thực của bạn. Hãy làm điều bạn yêu thích và tạo sự khác biệt” ;“Hãy tạo sự khác biệt. Hãy suy nghĩ khác mọi người. Chẳng thà làm một tên cướp biển còn hơn là gia nhập đội ngũ hải quân” – đánh thức thế giới ngủ yên trong tôi. “KHÁC BIỆT” được định nghĩa như thế nào? Chẳng phải mỗi con người chúng ta vốn dĩ đã là một cá thể khác biệt không ai giống ai rồi sao? Và nếu tôi là “tôi”, chẳng phải tôi sẽ biết tôi muốn làm gì sao? Và tôi biết chắc rằng đó không phải là giáo viên như tôi hằng tưởng. Tôi bước ra ngôi nhà mang tên “Giáo viên” để đến với thế giới mang tên tôi- “Phan Thị Phương Mai”.

Tôi bước qua sự ngại ngùng, âu lo để nói với bạn của tôi rằng tôi đến từ tỉnh Quảng Trị, dù cho nó nhỏ đến đâu tôi vẫn không gọi đó là miền thôn quê hay làng quê đầy bom đạn, tôi gọi đó là quê hương, là nhà, là một trong 64 tỉnh của đất nước Việt Nam này. Đó là nơi có gia đình và bạn bè thân yêu của tôi- những người đã nâng bước chân tôi đến với cổng trường chuyên Quốc Học- Huế trong những năm cấp ba để tôi bắt đầu sống và học tập tự lập, tự giác; để tôi có thể tự tin bước qua ngưỡng cửa đại học Ngoại thương cơ sở II phía Nam.

Điều nho nhỏ dễ thương mà tôi muốn nói ở đây là: Con người ta không ai hoàn hảo và sự thật là chẳng ai có thể trở nên hoàn hảo do đó hãy trở thành một bản sao tốt nhất của bản thân mình thay vì cố gắng trở thành một ai đó mà mình chẳng hề quen. 

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

          Việc làm thế nào để Việt Nam lớn mạnh hơn là một vấn đề không hề nhỏ và một cá nhân đơn lẻ sẽ chẳng thể làm làm gì để hiện thực hóa những kế hoạch lớn. Tuy nhiên, những cá nhân tốt sẽ tạo nên một bộ mặt tích cực hơn cho xã hội và hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp trong tương lai. Và tôi đang hướng tới những công việc sau để hoàn thiện mình trở thành những cá nhân ấy.

          Thứ nhất, là một sinh viên, tôi cần hoàn thành tốt việc học và hoạt động trong và ngoài trường. Lê-nin từng nói “ Học- Học nữa- Học mãi”, sự học sẽ chẳng bao giờ ngừng và là một thanh niên trong thời đại mới tôi phải giữ cho mình một tinh thần, thái độ học tập, học hỏi tích cực. Kiến thức không chỉ trong sách vở, kiến thức còn ở quanh môi trường sống và có chăng chỉ là ta có nhận ra nó hay không. Các hoạt động ngoại khóa, xã hội không chỉ để học mà còn để chơi, thư giãn và rèn luyện độ dẻo dai và sức chịu đựng của bản thân.

          Thứ hai, hỗ trợ những em học sinh các cấp nhỏ trong việc học tập và rèn luyện. Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước và không chỉ có thầy cô mới có nhiệm vụ đứng trên bục giảng truyền thụ kiến thức mà tôi – thế hệ thanh niên gần nhất cũng có khả năng giúp đỡ các em trong vấn đề học tập, ôn thi hay tham gia hoạt động ngoại khóa. Đồng thời, ngoài những kiến thức căn bản trên lớp thì chúng tôi có thể giúp các em tiếp cận với những tin tức mới cập nhật- một điều rất quan trọng trong thời buổi hội nhập hiện nay.  

          Thứ ba, học tập và làm việc trong môi trường nước ngoài. Tôi mong muốn làm cho các cơ quan đại diện cho các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Khi đó, tôi muốn thúc đẩy mối quan hệ giữa các tổ chức đó với Việt Nam khiến cho việc chuyển giao công nghệ hay trao đổi văn hóa trở nên suôn sẻ và nhanh chóng hơn.  Điều này không hề dễ dàng và cần rất nhiều “tôi” như thế này mới thực hiện hóa việc này. Nhưng dù sao thì đây cũng là một kế hoạch đầy hứa hẹn trong tương lai.

          Nói một cách khác, phát triển đất nước phải dựa trên nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan nhưng con người phải được ưu tiên trước nhất. Một thế hệ mới trẻ trung, năng động, sáng tạo, tài năng mới tạo nên nền tảng vững chắc cho sự thay đổi trong tương lai. Và tôi cũng như nhiều bạn trẻ khác cũng đang tự hoàn thiện mình để đặt những viên gạch đầu tiên cho sự thay da đổi thịt của thế hệ mới- thế hệ 9x.

  • Từ khóa: