Bài thi

Hoàn thiện bản thân trước khi cống hiến cho đất nước và xã hội

Nguyễn Trọng Hiệp
Nguyễn Trọng Hiệp Mã số: 158

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Em xin chào Ban Giám Khảo và các anh chị trong ban tổ chức, em xin tự giới thiệu, em tên là Nguyễn Trọng Hiệp đến từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Hiện tại, em đang là sinh viên năm nhất trường Đại Học Y Hà Nội. Được làm bác sĩ để cứu chữa cho người bệnh là ươc mơ từ bé của em. Em vẫn còn nhớ, hồi đó, mẹ từng nói với em: “Bố mẹ toàn phải đi vay mượn nuôi con ăn học, khi mô lớn lên làm bác sĩ, trả nợ cho bố mẹ rồi nuôi bố mẹ luôn”. Lúc đó,với đầu óc còn non nớt của một đứa trẻ, em chỉ nghĩ rằng sau này lớn lên sẽ làm bác sĩ, kiếm thật nhiều tiền để trả nở cho bố mẹ. Lớn hơn, em cũng đã dần nhận thức được những gì cả gia đình đã trải qua vào thời điểm đó. Mẹ sinh thêm em gái lúc em 9 tuổi, kể từ đó nhiều cuộc cãi vã giữa bố mẹ đã xảy ra cũng chỉ vì vấn đề tiền bạc. Những lúc ấy em tự nhủ phải học hành chăm chỉ để thực hiện ước mơ của mình và cũng là ý nguyện của mẹ. Bước đệm đầu tiên để em thực hiện ước mơ ấy là ngôi trường cấp ba em đã từng theo học, trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Em đậu vào lớp chuyên Hóa, hàng tháng em đều nhận được học bổng và đưa hết cho mẹ. Em đã cố gắng để dành dụm được nhiều tiền hơn từ những thành tích đạt được trong kì thi học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi quốc gia để đưa cho mẹ. Những lúc cầm trên tay số tiền ấy, mẹ vui lắm, những mẹ cũng không quên nhắc đi nhắc lại: “Mẹ nuôi mi tốn nhiều tiền lắm chơ từng ni ăn thua chi, sau ni đi làm kiếm tiền trả cho mẹ”. Hồi đó, ước mơ trở thành bác sĩ là vì thương mẹ, nhưng dần dần em nhận thấy được chữa trị cho người bệnh là niềm đam mê của em và em quyết tâm theo đuổi nó đến cùng. Nhưng khó khăn lớn nhất của em là thời gian học và học phí trong từng ấy năm. Bảy năm học đại học lại là bảy năm gồng gánh nữa của bố mẹ. Điều đó làm em không thể nào dứt được suy nghĩ phải kiếm việc làm thêm để trang trải bớt chi phí. Và rất may mắn, một người anh họ đã giới thiệu cho em về cuộc thi và quỹ học bổng NDH. Nếu nhận được học bổng, em vừa có thể theo đuổi đam mê của mình, vừa có thể đỡ đần cho bố mẹ. Em rất mong có được sự giúp đỡ từ quỹ học bổng và cảm ơn các anh chị đã dành thời gian để đọc bài viết này của em.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Tế bào là đơn vị cấu trúc và chức năng của đa số sinh vật, mọi chức năng sống của sinh vật được diễn ra trong tế bào và rằng: các tế bào chứa các thông tin di truyền cần thiết để điều khiển các chức năng của mình. Các tế bào có thể làm việc độc lập nhưng chúng đều được điều khiển bởi hệ thần kinh trung ương. Theo tôi, một đất nước có thể được xem như một “cơ thể” và công dân là những tế bào của “cơ thể” to lớn ấy. Nếu tế bào yếu đi hoặc không làm đúng chức năng của nó thì liệu cơ thể có còn khỏe mạnh? Nếu mỗi công dân không học tập và làm việc thì đất nước có phát triển được hay không? Câu trả lời là KHÔNG!

Là một công dân Việt Nam, tôi nghĩ mình phải có trách nhiệm trong việc xây dựng đất nước Việt Nam trở nên lớn mạnh hơn. Và điều đơn giản nhất mà tôi và các bạn sinh viên cần thực hiện lúc này là học tập, nghiên cứu một cách nghiêm túc, có khóa học. Ngoài ra, trong thời buổi kinh tế hội nhập bây giờ, Tiếng Anh đóng vai trò tối quan trọng trong việc phát triển và đưa đất nước vươn ra khu vực và thế giới. Vì vậy, tôi nghĩ sịnh viên hiện nay cần phải trau dồi thêm nền tảng Tiếng Anh thật tốt để có thể giao lưu với bạn bè quốc tế nhiều hơn. Và theo tôi, đọc sách là một thói quen tốt giúp chúng ta có thêm hiểu biết và tầm nhìn về nhiều lĩnh vực khác nhau. Sách khai sáng cho chúng ta, mở ra trước mắt ta những chân trời mới, những ước mơ, hoài bão. Sách tiếp thêm cho ta động lực để sống, để tiếp tục làm việc và cống hiến cho đất nước, cho xã hội. Và muốn làm được tất cả những điều đó, trước hết chúng ta phải có sức khỏe và tinh thần thật tốt. Mỗi ngày, chúng ta nên dành ra khoảng 30 phút đến một tiếng để tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Yếu tố con người chính là yếu tố nền tảng giúp đất nước phát triển đi lên, vì thế tôi nghĩ mỗi người, nhất là sinh viên chúng ta phải tự nhận thức được tầm quan trọng đó. Là một trong những sinh viên ngành Y năm nhất, trong tương lai gần, tôi sẽ tham gia vào dự án nghiên cứu xây dựng chiến lược quốc gia về nâng cao sức khỏe, tầm vóc con người Việt Nam, tăng tuổi thọ và cải thiện chất lượng nòi giống. Nhật Bản đã rất thành công trong chính sachs cải thiên tầm vóc cho thế hệ tương lai, tại sao chúng ta lại không đề cao chính sách đó giống như Nhật Bản? Cũng có rất nhiều lý do được đưa ra, nhưng theo tôi, lý do cơ bản nhất là mức sống của người dân Việt Nam còn thấp. Một chế độ dinh dưỡng được đưa ra hợp lý nhưng không phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện tài chính của nhiều hộ gia đình thì cũng không đem lại kết quả gì. Vì thế chiến lược quốc gia là quá trình lâu dài, gian nan và liên quan nhiều mặt đến những vẫn đề khác như kinh tế, giáo dục,… Và việc làm trước mắt mà chúng ta cần phải làm là cải thiện sức khỏe của mỗi người. Nếu không thể đi đến những phòng tập gym, yoga hay tham gia các clb võ thuật thì tôi nghĩ chúng ta nên đi bộ nhiều hơn để khỏe mạnh. Nước ta nên có nhiều phố đi bộ, phố đi xe đạp hơn để mọi người từ trẻ nhỏ, thanh niên đến người trưởng thành đều có thể rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Việc xây dựng thêm nhiều tuyến phố đi bộ còn làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nhân tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người. Ngoài ra,có nhiều hơn phố đi bộ cũng sẽ làm du khách nước ngoài thích thú và ghé thăm Việt Nam nhiều hơn, thúc đẩy du lịch nước nhà phát triển. Những việc làm này cần phải có sự tư vấn, hỗ trợ và đầu tư từ Nhà Nước và Chính Phủ. Chính Phủ cần khuyến khích người dân nhiều hơn về việc kết hôn với người nước ngoài, đặc biệt là những người đến từ những nước phát triển trên thế giới.

Điều quan trọng hơn hết vẫn là ý thức mỗi công dân chúng ta, người người, nhà nhà đều có tinh thần và sức khỏe tốt, có sự cầu tiến thì Việt Nam sẽ lớn mạnh hơn nữa. Hãy trở thành những công dân toàn cầu để trong thời kỳ đổi mới này, chúng ta có thể hòa mình vào sự phát triển của thời đại, đóng góp công sức vào sự đi lên của đất nước. 
  • Từ khóa: