Bài thi

Hành trình đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi của chính mình!

-Câu hỏi đau đáu trong tâm trí mà bản thân tôi muốn tìm ra lời giải đáp. -Quá trình trưởng thành là hành trình giúp tôi dần tìm ra câu trả lời đó. -Câu trả lời bất ngờ và đầy thú vị. -Những ước mơ, khát vọng của bản thân thân và giá trị to lớn của học bổng mang lại cho tôi. -Lời kết.

Tạ Thị Ánh Mây
Tạ Thị Ánh Mây Mã số: 51

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Trong suốt cuộc đời của mỗi chúng ta, hẳn ai cũng đã từng đặt ra cho mình những câu hỏi tưởng chừng rất hiển nhiên như “Tại sao lại gọi con gà là con gà mà không phải là con lợn?”đến những câu hỏi vĩ mô “Người ngoài hành tinh có thật sự tồn tại?”,“Ngoài Trái Đất có còn hành tinh sống nào nữa không?”...Dù đó là câu hỏi như thế nào nhưng quan trọng điều ấy đã cho thấy bạn quan tâm cuộc sống, muốn được tìm tòi khám phá.Tại sao lại có người giàu-người nghèo, nước giàu-nước nghèo?Tại sao họ thành công mà ta lại không?Tôi đã từng có những câu hỏi như thế và để tìm được câu trả lời cho chính mình lại là một quá trình dài.

          Tôi tin rằng ai cũng có tuổi thơ riêng,nó là hành trang đầu tiên đi theo bạn suốt cả cuộc đời. Đối với tôi,ẩn chứa giữa những trang kí ức đẹp đẽ ấy thì không thể thiếu hình ảnh bàn tay chai sần của mẹ,tấm lưng nhuốm màu nắng gió của bố. Và cả lời chỉ dạy thuở nào:“ Muốn có được cuộc sống tốt đẹp hơn không còn cách nào khác ngoài việc học thật giỏi”.Không muốn phụ lòng bố mẹ,tôi đã luôn chăm chỉ học hành.Lên cấp hai,tôi may mắn được học trường điểm của huyện.Có lẽ cuộc đời tôi sẽ luôn bình lặng trôi,ngày ngày cắp sách đến trường,là học sinh không lấy gì nổi bật trong lớp nếu như...Vào một ngày bình thường như bao ngày, chỉ khác hôm ấy,tôi xích mích với một bạn cùng lớp-vốn là con nhà giàu,đứng đầu lớp học kì vừa rồi nhưng lại có tính ngạo mạn, hay bắt nạt bạn bè.”Nếu cậu giỏi hơn tớ thì lúc đó mới nghĩ đến chuyện cãi lời tớ!”-như một gáo nước lạnh, tôi quay đi và trong đầu lên kế hoạch “trả thù”.

Học kì sau, học kì tiếp theo rồi cả ba năm học sau đó,kết quả học tập của tôi đều đứng đầu lớp. Mặc dù đây chưa phải là thành tích lớn lao gì, nhưng đối với tôi đó là cả sự hi vọng, củng cố niềm tin mãnh liệt cho tôi:không gì là không thể!Và rồi may mắn đã mỉm cười với tôi lần hai, tôi đỗ trường chuyên Khoa học Tự Nhiên trên thành phố. Tuy vậy, mọi người trong gia đình khi ấy đều khuyên tôi từ bỏ, vì để học tập,tự lập, lo liệu cho cuộc sống chính mình không phải chuyện đơn giản.Bằng cả sự quyết tâm,nỗ lực,tôi đã cố gắng thuyết phục,chứng minh cho bố mẹ thấy rằng tôi có khả năng và tôi có thể!

Đến bây giờ,tôi chưa bao giờ hối hận vì quyết định năm ấy.Đối với tôi,ba năm ngắn ngủi đó là những năm tháng hạnh phúc, tuyệt đẹp nhất thời áo trắng, mang lại cho tôi những trải nghiệm quý giá, được tự do bay lượn giữa bầu trời  tri thức rộng lớn...Bởi chỉ có tự mình va vấp mới có thể trưởng thành! Cánh cửa đại học rộng mở phía trước đang chờ đón tôi, chứa đựng nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức song dù thế nào, tôi vẫn luôn háo hức được tự trải nghiệm.

          Đọc đến đây, có lẽ nhiều người cho rằng câu chuyện tôi chia sẻ trên kia không liên quan đến câu hỏi ở phần đầu. Nhưng chính nhớ nó mà tôi đã nhận ra rằng câu trả lời lại là chính bản thân mình!Mặc dù ta không có quyền lựa chọn ta sinh ra ở hoàn cảnh nào nhưng chúng ta có quyền quyết định cuộc sống sau này của mình ra sao. Thành công và hạnh phúc nằm trong bàn tay ta, trong chính suy nghĩ và sự lựa chọn của ta!

Tuổi trẻ là cả một bầu trời rộng lớn của hoài bão, khát vọng, đam mê, tôi muốn mình được bay xa hơn, được học hỏi ở những chân trời mới, quan trọng hơn là được cống hiến sức mình cho xã hội! Trên quá trình đầy gian nan ấy, học bổng Người đồng hành chính là ngọn gió, nguồn sinh khí nâng cánh giúp đỡ tôi đến gần hơn với ước mơ của mình. Vì vậy, đối với tôi, học bổng không chỉ đơn thuần mang giá trị vật chất mà hơn thế, đó còn là món quà mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc, khẳng định rằng những tấm lòng cao cả vì cộng đồng vẫn luôn tồn tại, đồng hành cùng sinh viên Việt.

          Tôi tin rằng học bổng Người đồng hành-mang tinh thần đúng như tên gọi của nó-sẽ là sức lan tỏa mạnh mẽ, mở ra cánh cửa cơ hội cùng tương lai tốt đẹp cho rất nhiều sinh viên Việt Nam. Trên hết tất cả, niềm tin và khát vọng luôn là chìa khóa của sự thành công và học bổng chính là nguồn động lực lớn lao giúp những người xứng đáng có cơ hội đến gần hơn cánh cửa mơ ước ấy. Tôi mong rằng chương trình sẽ phát triển và được nhân rộng hơn nữa.

          Tôi xin chân thành cảm ơn! 

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

  “Làm thế nào để Việt Nam lớn mạnh hơn?“Đây dường như là câu-hỏi-thời-đại thường thấy trong các cuộc họp chính phủ hay trong những cuộc luận bàn giữa các chính trị gia.Tuy nhiên,tôi rất mực tin tưởng rằng đây không là vấn đề riêng của cá nhân,tổ chức nào,mà tất cả chúng ta,ngay từ bây giờ hãy biến nó thành một nỗi-trăn-trở-của-chính-mình.Ấy là: ” Bạn sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn”

                Đất nước ta đã trải qua hàng ngàn năm tồn tại và phát triển.Không chỉ có lịch sử truyền thống lâu đời,con người Việt Nam cũng rất cần cù,chăm chỉ, về trí thông minh,sức sáng tạo thì không hề thua kém bất cứ nước nào trên thế giới.Nước ta được mệnh danh là”ngã ba Đông Dương”,có vị trí chiến lược đắc địa mà nhiều nước phải thèm muốn.Ta có tài nguyên thiên nhiên trù phú,đa dạng hơn hẳn Nhật Bản, Israel...Tuy vậy,hiện nay,dường như “nước ta chưa phát triển tương xứng với tiềm năng”(trích lời phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang)

                Người xưa có câu “biết mình, biết ta, trăm trận, trăm thắng”,tư tưởng ấy vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.Muốn trở thành quốc gia lớn mạnh,hiển nhiên cần quá trình dài kết hợp nhiều thành tố,song,tôi cho rằng việc học hỏi kinh nghiệm các nước thành công đi trước là hết sức cần thiết.Trong đó,ta không thể không nhắc tới Israel-một quốc gia nhỏ bé,luôn phải đối mặt với hàng ngàn thách thức: phần lớn diện tích đất bị hoang mạc hóa,thiếu nước ngọt trầm trọng,tình hình an ninh bất ổn bởi các cuộc xung đột tôn giáo...Tuy nhiên,nếu nhìn vào kết quả họ đạt được thì sẽ khiến chúng ta phải nể phục: kinh tế phát triển,nền khoa học tiên tiến,kiểm soát và chi phối các lĩnh vực then chốt của thế giới.Vậy căn nguyên nào giúp họ thành công?Tôi cho rằng vấn đề cốt lõi chính là sức mạnh tinh thần,nhất là tinh thần quật cường,đoàn kết dân tộc và tư duy đầy khát vọng, vươn lên bất chấp thử thách khó khăn.Bởi không gì là không thể,thành công và hạnh phúc luôn nằm trong suy nghĩ,sự lựa chọn của chính chúng ta!

                   Trong công cuộc xây dựng đất nước,tầng lớp sinh viên,thanh niên là lực lượng xã hội đông đảo đóng vai trò quan trọng chủ chốt cho vận mệnh của Việt Nam.”Thanh niên có mạnh dân tộc mới mạnh”-trích lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.Chúng ta có sức khỏe,có tri thức,có tiềm năng sáng tạo và khả năng tiếp cận,làm chủ khoa học hiện đại.Vậy tại sao ta lại không thể giúp đất nước lớn mạnh?

Ngay từ bây giờ,ta cần ý thức được về vai trò,sứ mệnh thiêng liêng của mình và bắt đầu từ những việc hết sức cụ thể.Thứ nhất, ta cần tích cực tham gia học tập, không ngừng bồi dưỡng tinh thần yêu nước, lí tưởng cách mạng đúng đắn.Thời thế hội nhập toàn cầu,mở cửa thông tin đã mang lại rất nhiều lợi ích song cũng tồn tại không ít hạn chế,phần nào tác động tiêu cực tới một số bộ phận thanh niên.Do đó, ta cần có lập trường,niềm tin vào Đảng,Nhà nước,rèn luyện lối sống tích cực, lành mạnh cho bản thân.Thứ hai,ta phải thi đua học tập,không ngừng học hỏi nâng cao trình độ văn hóa,chuyên môn,khoa học,kĩ thuật với phương châm:Học để làm Người,học để phụng sự Tổ quốc.

Hiện nay,ta cần có tri thức để có thể theo kịp sự phát triển không ngừng của thế giới,thích ứng trong cuộc sống văn minh,tiến bộ hiện tại. Việc học không chỉ đơn thuần là chỉ học trong sách vở mà còn phải học ở đời,học ở người khác,nước khác,học thường xuyên,suốt đời.Không chỉ chăm lo tu dưỡng bản thân,việc đóng góp cho cộng đồng,xã hội cũng cần được khuyến khích.Chúng ta nên tích cực tham gia vào hoạt động giữ gìn môi trường lành mạnh,tốt đẹp.,ứng phó với biến đổi khí hậu.Tưởng rằng đó là nhiệm vụ lớn lao,vượt quá khả năng,tuy nhiên sự thật tất cả nằm trong tầm tay của chính chúng ta.

Chỉ bằng những hành động nhỏ thiết thực hằng ngày:giữ gìn cây xanh, không vứt rác bừa bãi,tiết kiệm điện,tuyên truyền cho mọi người...nhưng nó sẽ mang lại kết quả là một Việt Nam trong lành hơn.Đặc biệt,là thanh niên,ta cần chủ động nắm bắt thời cuộc thay vì không chịu chuyển mình,nên tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế,góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu,nâng tâm ảnh hưởng và vị thế dân tộc!Chúng ta là người trẻ đầy nhiệt huyết, hoài bão,do vậy hãy cứ dấn thân,trải nghiệm,đóng góp một phần sức nhỏ của mình cho sự phát triển lớn mạnh của đất nước.

                               Chúng ta có được cuộc sống hôm nay,có điều kiện học tập,lao động sáng tạo là nhờ công ơn của những người đi trước.Do vậy, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” cần được phát huy mạnh mẽ, tích cực đóng góp sức mình cho cộng đồng.Chúng ta hãy cùng nhau chung tay,vì một đất nước Việt Nam lớn mạnh, ổn định và phát triển!<o:p></o:p>

  • Từ khóa: