Bài thi

Hành trang hoà nhịp cùng bước tiến của thời đại

Nguyễn Hồng Nhung
Nguyễn Hồng Nhung Mã số: 7
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

     Tôi tên là Nguyễn Hồng Nhung, sinh ngày 01/09/1997. Tôi vừa trải qua kì thi trung học phổ thông quốc gia và chính thức bước vào cổng trường Đại học và trở thành một tân sinh viên năm nhất của trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân. Tôi tốt nghiệp trung học phổ thông tại trường THPT DL Lương Thế Vinh – Hà Nội. Trong suốt mười hai năm học tôi đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, đặc biệt năm lớp 12 đạt học sinh giỏi xuất sắc.
     Tôi rất muốn tham gia cuộc thi này vì nhiều lý do. Trước tiên, năm nay trường Đại học mà tôi đang theo học là một trong số những trường Đại học được Nhà nước giao quyền tự chủ tài chính nên tiền học phí tăng rất nhiều so với những năm trước trong khi gia đình tôi đang gặp khó khăn về mặt tài chính nên tôi muốn giành được học bổng để giúp bố mẹ đỡ gánh nặng tài chính và để có điều kiện học tiếng Nhật – ngôn ngữ mà tôi vẫn luôn mong muốn hiểu biết thêm. Bên cạnh đó, đây là cơ hội có ý nghĩa rất lớn với tôi, để tôi quyết tâm thể hiện mình, tập trung học tập vươn lên với mong muốn hoàn thiện mình hơn nữa.
     Học bổng này là niềm vinh dự lớn lao đối với tôi và gia đình, mang lại niềm tin trong tôi về khả năng của bản thân mình, nhắc nhở tôi hãy phấn đấu hơn nữa, đã bước lên một bậc thang cao mới rồi giờ đây hãy phấn đấu bước tiếp lên bậc thang cao hơn. Học bổng này nó đem lại một giá trị tài chính làm giảm bớt khó khăn cho gia đình nên tôi rất mong muốn có được. Đây là món quà mà tôi có thể chia sẻ với người thân và bè bạn để đón nhận sự khích lệ động viên giúp tôi thêm động lực để vươn tới những thành công lớn hơn và trở thành một công dân có ích, đóng góp thêm nhiều hơn nữa cho đất nước. 

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

     Trong thời điểm hội nhập sâu rộng về kinh tế và chính trị như hiện nay sẽ đem lại rất nhiều thách thức mới bên cạnh những cơ hội đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam. Là một tân sinh viên, đứng trước ngưỡng cửa của thế kỷ mới hứa hẹn nhiều đổi thay, tôi coi việc thành công ở trường Đại học là mục tiêu hàng đầu để chuẩn bị những hành trang hoà nhịp cùng bước tiến của thời đại.              Không ai hết, chính những sinh viên Việt Nam sẽ là những người đóng vai trò chủ chốt trong sự nghiệp phát triển của đất nước. Dù chỉ là một tân sinh viên, tôi cũng ý thức được rằng, thế kỷ XXI là thế kỷ của văn minh trí tuệ nên rất cần những con người trẻ tuổi, có trình độ và năng lực sáng tạo cao, thích nghi kịp thời với sự thay đổi nhanh chóng của xả hội hiện đại, đại diện cho một thế hệ tiên tiến mới.
     Đã có rất nhiều sinh viên đang đảm nhiệm những cương vị công tác quan trọng trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế Nhà nước, tập thể, tư nhân, liên doanh liên kết với nước ngoài. Nhiều người trong số họ đã trở thành những giám đốc tài năng, nhà kinh doanh giỏi, kế toán giỏi, tiếp thị thông thạo và chuyên gia trong việc tổ chức các quan hệ kinh doanh và thực hiện các hợp đồng kinh tế với nước ngoài. Nhiều người được cử sang nước ngoài học tập, họ đem lại những kiến thức và tay nghề, công nghệ mới tiếp thu được từ các nước tiên tiến để phục vụ sự phát triển kinh tế của đất nước. Sự đóng góp của họ cho Việt Nam có thể khác nhau nhưng tất cả đều bắt đầu từ một nền tảng vững chắc được xây dựng trong việc học tập một cách nghiêm túc trên ghế giảng đường Đại học.
     Với vai trò là một sinh viên, tôi nhận thấy rằng đây là quãng thời gian vô cùng quan trọng trong quá trình lâu dài tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp tư duy và bản lĩnh chính trị làm nền tảng cho một đời người. Từ điểm xuất phát này, con người trưởng thành và bước vào đời. Nếu điểm xuất phát tốt, họ sẽ đạt được những bước đi dài, vững chắc trong tương lai, ngược lại, con đường đi lên sẽ gặp trắc trở khó khăn.
     Có một câu nói rằng: “ Không có nghề “hot”, chỉ có những con người “hot” tạo nên nghề “hot” ”. Một sinh viên cho dù theo đuổi bất cứ ngành nghề nào cũng đều phải cố gắng hết mình và yêu con đường mà mình đã chọn, có như vậy thì mới có thể thành công.
     Trong tương lai, lớp người như chúng tôi là những công dân toàn cầu do đó cần hoàn thiện mình hơn nữa để hòa nhập được với nhịp phát triển mạnh của thế giới. Điều đầu tiên là ngoại ngữ là điều cần quan tâm, ngoài ngôn ngữ tiếng Anh thì cần học thêm ngôn ngữ của những nước mình muốn đến và những nước có nền kinh tế phát triển. Tăng cường hoạt động nhóm, tính kết nối cộng đồng, khả năng tư duy độc lập sáng tạo và học tốt chuyên môn mình học, ngoài ra cần phát huy những năng khiếu gì mà mình có về lĩnh vực giải trí, nghệ thuật, văn học, nhạc họa… mà cảm nhận được những giá trị tốt đẹp của cuộc sống để yêu thêm cuộc sống, đất nước con người quanh ta.
     Nói tóm lại, khi sự hội nhập kinh tế ngày càng diễn ra sâu và rộng hơn, nếu như không có sự chuẩn bị và nâng cao năng lực bản thân, sẽ rất nhiều sinh viên sẽ đuối sức khi bơi ra biển lớn, nhất là khi quy luật sinh tồn và đào thải ngày càng tỏ rõ sức mạnh trong cuộc cạnh tranh dữ dội để tồn tại và phát triển. Vì vậy việc thành công trong đại học là điều quan trọng để có thể vươn lên làm chủ chi thức, làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến, mở rộng tầm nhìn, sự hiểu biết ở tầm cao thời đại nhằm biến những cơ hội và thử thách trong tương lai thành cuộc thử nghiệm quan trọng chứng minh cho lòng can đảm và sự bứt phá vượt lên chính bản thân mình.
  • Từ khóa: