Bài thi

Góc nhìn khoan dung để phát triển đất nước

Nguyễn Thị Linh Chi
Nguyễn Thị Linh Chi Mã số: 169

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Định kiến đẩy lùi sự phát triển của xã hội. Đó là một sự thật hiển nhiên mà chúng ta ai cũng đều biết. Thế nhưng, không phải ai cũng nhận ra định kiến của mình là gì và thậm chí, không chịu từ bỏ nó kể cả khi đã nhận ra. Một trong những trường hợp mà ta hay gặp nhất là định kiến về cộng đồng LGBT- cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới. Vấn đề này tuy không mới nhưng luôn khiến ta phải trăn trở suy nghĩ rất nhiều. Có lẽ, chúng ta chẳng còn lạ gì những ánh nhìn kì thị trêu cợt,những tiếng huýt châm chọc của một bộ phận người Việt Nam khi nhìn thấy những người đồng tính công khai thể hiện mình. Chính lối suy nghĩ phiến diện đầy sai lầm ấy đã phần nào làm trì hoãn lại sự phát triển trong nhận thức mỗi cá nhân.

Chẳng những vậy, định kiến còn làm tổn thương không chỉ người đồng giới mà cả gia đình của họ. Em tự hỏi, liệu với sự trì trệ về suy nghĩ và tàn nhẫn trong hành xử của một bộ phận người cũng như sự mất niềm tin hi vọng của những người đồng tính cùng thân nhân của họ như vậy thì đất nước ta có phát triển bền vững và ổn định được hay không? Đó là động lực thúc đẩy để em viết nên một bài cảm nhận của cá nhân mình về việc ủng hộ người đồng giới sẽ thúc đẩy sự phát triển của đất nước ta.

Là một tân sinh viên Đại học Ngoại thương, một con người sống trẻ và nghĩ trẻ, em thấy rằng mình nên đóng góp một phần khả năng của mình vào công cuộc xây dựng Tổ quốc. Em tin rằng cuộc thi của quỹ học bổng NDH là cơ hội để em được thỏa sức thể hiện bản thân mình, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm mới để dần hoàn thiện hơn. Việc nhận được học bổng NDH sẽ vừa là động lực, vừa là thách thức cho những nỗ lực của em. Em hi vọng trong tương lai, quỹ sẽ có nhiều hoạt động như vậy hơn nữa, để trở thành cầu nối giữa các bạn trẻ ham học hỏi, giữa sinh viên và cánh cửa thành công.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Khi nhìn nhận về sự phát triển của một quốc gia, chúng ta cần có một góc nhìn toàn diện và sâu sắc trên rất nhiều khía cạnh, chẳng hạn như tình trạng ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế, mức độ ô nhiễm môi trường,v.v... Trong những khía cạnh mà chúng ta cân nhắc ấy, có lẽ không thể thiếu sự phát triển về văn hóa, giáo dục và nhận thức của mỗi cá nhân trong cộng đồng. Sự trưởng thành trong suy nghĩ và thái độ khoan dung trong cách nhìn nhận các vấn đề của từng cá nhân là yếu tố quan trọng để tạo nên một cộng đồng mạnh mẽ. Tôi hi vọng rằng, bằng sự đấu tranh cho quyền lợi của những người thuộc về thiểu số - cộng đồng LGBT của tôi và rất nhiều người khác nữa, sẽ góp phần làm Việt Nam lớn mạnh hơn.

Quả thật, khi nói như vậy, sẽ có những ý kiến cho rằng việc chúng ta chấp nhận, bảo vệ những người đồng tính, song tính và chuyển giới (mà như chúng ta vẫn hay gọi là LGBT) thì chẳng có liên quan và ảnh hưởng gì đến sự phát triển của đất nước hết. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng, hai vấn đề ấy lại có một mối tương quan mật thiết với nhau.

Trước hết, khi chúng ta thừa nhận cộng đồng LGBT là những người “bình thường”, xem rằng họ có mọi quyền lợi và nghĩa vụ như bao người “bình thường” khác là chúng ta đã có cái nhìn nhân đạo và bình đẳng cho chính đồng bào của ta. Những suy nghĩ phiến diện và sai lầm cũng như sự kỳ thị người đồng tính đang phần nào đó trì hoãn lại sự phát triển trong nhận thức mỗi cá nhân. Các nghiên cứu khoa học đều thừa nhận đồng tính không phải là một loại bệnh tật hay trào lưu mà là một khuynh hướng tình dục và chẳng có gì sai trái ở đây cả. Tựa như có người thích ăn cam, có người lại muốn ăn táo; người dị tính thì để ý đến đối tượng khác giới, còn người đồng tính thì chỉ theo đuổi người cùng giới với mình mà thôi. Vậy tại sao mọi người lại xa lánh và kì thị họ vậy? Họ đã được chứng minh là hoàn toàn giống chúng ta mà. Định kiến về người đồng tính đã làm mờ đi sự công nhận của mỗi người về khoa học, mà trì trệ về suy nghĩ thì làm sao xây dựng đất nước một cách tốt nhất được. Thêm vào đó, khi bạn chấp nhận họ là bạn biết cảm thông cho cộng đồng. Mối quan hệ nhân ái trong cộng đồng ngày một sâu sắc cũng chính là nền tảng để đất nước đi lên.

Một vấn đề mà tôi muốn đề cập thêm ở đây là đấu tranh cho quyền lợi của người đồng tính cũng là một phương thức kích cầu sự phát triển trong khoa học- kĩ thuật. Chẳng hạn, nhu cầu có con mang huyết thống của cả hai người trong mối quan hệ đồng tính là một trong các động lực để phát triển nghiên cứu sử dụng tế bào mầm nguyên thủy trong thụ tinh. Khoa học –kĩ thuật phát triển sẽ trở thành công cụ đắc lực cho sự lớn mạnh của đất nước.

Chấp nhận người đồng tính tạo sự thoải mái cho bản thân và gia đình họ. Sự yên tâm ấy giúp cho họ có thể dốc hết sức mình cống hiến cho tổ quốc. Bằng những tài năng bẩm sinh của cá nhân mình, họ đóng góp một phần đáng kể cho sự giàu mạnh của quốc gia cả về kinh tế, chính trị và văn hóa. Suy cho cùng, đấu tranh cho quyền lợi người đồng tính, song tính và chuyển giới là một bước tiến quan trọng để nâng tầm đất nước.

Câu hỏi được đặt ra tiếp theo là định hướng của chúng ta như thế nào để thực hiện được mục tiêu đó. Chúng ta cần có thêm nhiều chương trình trên tivi, nhiều bài báo, phóng sự để làm rõ khái niệm về LGBT, về những khó khăn mà họ phải đối mặt, về sự sai lầm trong suy nghĩ của nhiều cá nhân, về những đóng góp của người đồng tính cho cộng đồng,... Ta nên giáo dục giới tính cho thế hệ trẻ một cách kĩ lưỡng, để các em hiểu đồng tính không là một căn bệnh, để những đứa trẻ biết mình thuộc nhóm thiểu số bớt hoang mang về bản thân. Ta nên ủng hộ để hợp pháp hóa hôn nhân cho người đồng giới ở Việt Nam để thể hiện sự bình đẳng về quyền con người bất kể màu da, tôn giáo,...

Là một sinh viên chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại, Đại học Ngoại thương, tôi sẽ cố gắng đóng góp sức mình vào công cuộc phát triển đất nước đó. Tuy ngành học của tôi không liên quan đến vấn đề mà tôi bàn tới nhưng nó vẫn có thể giúp tôi vươn tới ước mong của mình. Tôi nghĩ rằng mình sẽ cố gắng học tập thật xuất sắc, tham gia thực tập để có thể làm việc hiệu quả. Khi đã trở thành một con người thành đạt, tiếng nói của tôi sẽ có sức lan tỏa hơn với mọi người, tôi sẽ dũng cảm nêu lên vấn đề mà tôi luôn suy nghĩ. Việc tiếp tục tham gia các hoạt động xã hội ủng hộ người đồng tính sẽ thể hiện quyết tâm của cá nhân tôi.

Cuối cùng, xin nhớ rằng “ Góp tiếng nói- Tạo động lực”, bạn ủng hộ họ để nhìn thấy một Việt Nam văn minh, khoan dung và phát triển hơn.

  • Từ khóa: