Bài thi

Du lịch Việt Nam

Dưới đây là phần viết luận của em với 2 phần. Phần một là giới thiệu về bản thân và lí do tại sao em lại là người xứng đáng để nhận học bổng. Phần 2 là những đóng góp của em trong tương lai về ngành du lịch Việt Nam để giúp Việt Nam lớn mạnh hơn

Đỗ Mai Anh
Đỗ Mai Anh Mã số: 34
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Truyện kể rằng, cách đây mười tám năm, vào ngày 26/03/1997, tại xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, có một đôi vợ chồng sau nhiều năm sinh nở không thành đã bồng trên tay niềm vui vô bờ. Từ ngày hôm đó em đã cảm nhận được những gì tươi đẹp nhất của cuộc đời, cảm những được những thứ giản dị mà ngập tràn yêu thương từ vùng quê Nhãn Lồng, từ cảnh vật đến con
người nơi đây. Bằng tất cả tình yêu thương, ba mẹ đã đặt tên em là Đỗ Mai Anh với mong muốn em được giỏi giang, luôn là “ ánh sáng của viên ngọc”. 

Sáng sớm ba mẹ đã lo cho em bữa ăn, đưa em đi học rồi còn về đi làm. Ba thì đi làm thuê, mẹ thì đi làm ruộng, làm vườn của nhà. Trưa mẹ tranh thủ về nhà sớm để chuẩn bị bữa ăn. Bữa ăn cũng đạm bạc, không có gì là sang trọng, nhưng ba mẹ luôn giành cho em những gì ngon nhất. Gia đình cùng với làng quê nghèo ảm đạm, hàng xóm thương nhau đến bát canh cũng san sẻ đã thôi thúc em học hành. Em luôn mong mình trở thành một nhà kinh tế giỏi để đem lại niềm vui cho ba mẹ, cho quê hương. Đóng góp một phần nhỏ của mình vào việc xây dựng đất nước. 

Trong suốt qua trình học 12 năm, em luôn cố gắng, được thầy cô và bạn bè yêu mến. Đã 11 năm em đạt danh hiệu học sinh giỏi và 1 năm được danh hiệu học sinh tiên tiến. Ngày học trường tiểu học em vinh dự được nhận giải thưởng Kim Đồng ( giải tưởng cao quý dành cho cán bộ đội suất sắc), tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ tại Phủ Chủ Tịch. Lên THCS em đã thi đỗ vào trường chuyên của huyện. Tham gia thi HSG cấp huyện và tỉnh. THPT em thi đỗ vào lớp chọn Toán của trường, từ đây giấc mơ của em ngày càng gần hơn. Trong kì thi tuyển sinh đại học năm nay, em đã đạt được ước mơ vào Đại học Kinh Tế Quốc Dân để học kinh tế.

Ngày em vào đại học là niềm vui của em, của gia đình được nhân lên, nhưng ba mẹ em cũng ngày càng lo lắng hơn khi biết mức học phí của trường tương đối cao. Ba mẹ đã có tuổi, sức lao động không còn được cao nữa nên lo lắng. Đã có lần suy nghĩ ngỉ học chớm nhen nhóm trong em, nhưng rồi thương ba mẹ em lại càng muốn học hơn. Em muốn mình phải được bằng tốt nghiệp loại giỏi, ra trường kiếm được tiền nuôi ba mẹ, cống hiến tài năng của mình cho đất nước. Em cố gắng để nhận được học bổng của trường để giúp ba mẹ và cũng để đạt ước mơ của mình. 

May mắn khi em được biết đến chương trình học bổng NDH, em cũng thử sức mình để có cơ hội học tập, đạt được ước mơ và bớt phần gành nặng cho ba mẹ. Học bổng cũng chính là nguồn động lực lớn để em yên tâm học hành, thể hiện hết tài năng, năng lực của mình. Em mong mình sẽ may mắn nhận được học bổng từ NDH.

NDH sẽ không bỏ qua một cô nàng năng động, tự tin và đầy tham vọng trong tương lai.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Trong số mọi người chúng ta có ai là không muốn giàu có, có ai là không muốn có một cuộc sống thanh bình, hạnh phúc. Một đất nước giàu có là phần lớn người dân trong đất nước đó giàu có, lớn mạnh.

Để một đất nước giàu có ngoài việc khai thác tài nguyên thiên nhiên ta phải cố gắng tìm được nguồn thu nhập từ đồng ngoại tệ. Có rất nhiều cách để kiếm được số tiền ngoại tệ như xuất khẩu, kinh doanh… và một phần quan trọng đó là thu nhập từ du lịch của du khách nước ngoài.

So với các nước trên thế giới Việt Nam có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, có nhiều điểm đến thu hút khách du lịch. Việt Nam còn là quốc gia có tỉ lệ vàng về đường bờ biển. Đây là một nguồn tiềm năng lớn để phát triển du lịch. Mặc dù Việt Nam có nhiều điểm đến đẹp và thu hút khách du lịch hơn các nước lân cận như Thái Lan nhưng tại sao số lượt khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch lại không bằng Thái Lan?

Có quá nhiều vấn đề về du lịch ở Việt Nam. Chất lượng phục vụ chưa được tốt, các quầy hàng thì chặt chém… Hơn nữa vấn đề ô nhiễm môi trường ở các điểm du lịch đang tăng mạnh. Rất nhiều bãi tắm đẹp ở nước ta không còn được trong lành, sạch sẽ mà thay vào đó là rác thải ngổn ngang, mọi người ăn đồ biển cũng vứt tại bãi tắm, vỏ bánh kẹo bay theo gió, theo rừng bước chân của khách du lịch. Du lịch văn hóa đến các lễ hội đền chùa thì rất đông đúc, người người chen lấn, hay xảy ra mất cắp… Những nguyên nhân trên đã phần nào làm giảm lượng khách du lịch đến nước ta.

Là sinh viên khoa quản trị du lịch và lữ hành, sau này khi ra trường em mong mình được đóng góp sức mình vào công cuộc thay đổi cách nhìn của du khách nước ngoài về du lịch Việt Nam, mang lại thu nhập cho đất nước. 

Nếu được là nhà quản lí điểm đến du lịch, em sẽ thuê thêm người dọn dẹp bãi tắm hàng ngày, tổ chức tuyên truyền vận động khách du lịch có ý thức vì môi trường. Quản lí và giám sát chặt chẽ các giá sản phẩm của các cửa hàng, tránh tình trạng chặt chém. Tuyển chọn những nhân viên phục vụ có kinh nghiệm, năng lực, nâng cao chất lượng phục vụ. Để các điểm đến thu hút khách du lịch thì sẽ thường xuyên tổ chức các trò chơi, sự kiện kèm theo tuyên truyền về một chủ đề nào đó đang được quan tâm.

Đối với hình thức du lịch theo lễ hội như Chùa Hương, Yên Tử em sẽ thay đổi hình thức bằng cách đặt vé vào du lịch, giới hạn lượt khách trong một ngày để tránh ùn tắc, ngột ngạt, mọi người sẽ đăng kí du lịch online, in giấy xác nhận, đến điểm du lịch sẽ trình giấy và vào tham quan…

Trên đây là những gì em sẽ cố gắng để đóng góp cho ngành du lịch nói riêng và cho đất nước nói chung.

  • Từ khóa: