Bài thi

Đinh Thị Thanh Tâm - "Không mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời "_ Nicjivucic

Đinh Thị Thanh Tâm
Đinh Thị Thanh Tâm Mã số: 74
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

"Không mục tiêu nào quá lớn, không có ước mơ nào quá xa vời" - Nicjivucic.

Trong cuộc sống của mỗi con người đều có những ước mơ, em cũng vậy . Có lẽ em không giỏi, cũng không có mặt nào xuất sắc nhưng bản thân em luôn có hoài bão,lí tưởng .Sinh ra ở vùng quê lúa Thái Bình ,gia đình nghèo khó , bố ốm đau bệnh tật , tuy vậy nhưng mọi người vẫn cố gắng cho em được ăn học tử tế.Nhận được sự động viên khích lệ của mọi người ,em chăm chỉ học hành ,phấn đấu để vươn lên không làm phụ sự kì vọng của mọi người.Trong suốt quá trình học tập năm nào em cũng đạt học sinh giỏi , năm lớp mười hai giành giải ba cấp tỉnh môn sinh học . Trong kì thi trung học phổ thông quốc gia em đạt 26 điểm khối A và 25,75 điểm khối B . Em rất may mắn trong bài thi đánh giá năng lực do trường Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức đã trúng tuyển vào ngành công nghệ sinh học .Cuộc sống phố  thị đông đúc tấp nập khiến một đứa nhà quê  như em không biết phải xoay sở như thế nào . Qua cô giáo chủ nhiệm ,bạn bè và kênh facebook em được biết đến và tìm hiểu kĩ về chương trình học bổng người đồng hành này . Em nhận thấy đây là chương trình rất hay và hấp dẫn , đặc biệt thu hút những học sinh có hoàn cảnh khó khăn như em. Vì vậy em muốn đăng kí tham gia chương trình này mong nhận được lòng hảo tâm từ các nhà tài trợ giúp em trang trải phần nào cuộc sống mới. Em hứa đã đang và sẽ cố gắng hơn nữa để tập luyên, trau dồi vốn kiến thức văn hóa đạo đức để có thể đạt được kết quả học tập cao với tấm bằng đại học ở mức điểm tốt ,nhìn xa hơn nữa là một công việc ổn định , một tương lai sáng lạn , cuộc sống ấm no sung túc cho gia đình . Em rất cần sự giúp đỡ  và ủng hộ của Quỹ người đồng hành để em có thể tự tin vươn tới ước mơ , sẵn sàng vững lái con thuyền tương lai đi tới vùng trời tươi sáng hơn . Em hi vọng rằng những gì em nới trên đây sẽ khiến mọi người tin tưởng và công nhận , tạo điều kiện tốt nhất để em có thể tu chí học hành và hoàn thành nhịêm vụ mà bản thân đã đặt ra . Em xin chân thành cảm ơn .

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Là công dân của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa chắc hẳn ai cũng có khát khao " Việt Nam trở thành cường quốc trong thế hệ của chúng ta " . và một câu hỏi chung thường được rất nhiều người đặt ra là " mình sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn ". Vấn đề này phụ thuộc vào mục tiêu và chí hướng của mỗi người. Còn theo em muốn Việt Nam phát triển mạnh hơn thì nền kinh tế của chúng ta cần lớn mạnh .
Báo pháp luật và đời sống có viết :
  Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng trở thành " con hổ kinh tế " của châu á .Singapore đang có thu nhập bình quân đầu người gấp 21 lần "con hổ" Việt Nam.Thu nhập bình quân đầu người Singapore gấp 21 lần Việt Nam. Theo thống kê từ CNN, mức lương trung bình năm của người lao động Việt Nam gấp đôi lương giáo viên tại Châu Phi, song chỉ bằng 78% thu nhập của một lao công tại Thái Lan.
Trên bình diện toàn thế giới , mức lương trung bình mà một người lao động nhận được là khoảng 19.188 USD/năm. Ở Việt Nam, lương bình quân của người lao động là hơn 45 triệu đồng/năm, tương đương 2.112 USD, bằng khoảng 27% mức trung bình của thế giới . Con số này cũng gấp đôi thu nhập của một giáo viên Ethiopia, song chỉ tương đương 78% số tiền mà 1 lao công Thái Lan nhận được.
Vậy muốn phát triển kinh tế chúng ta cần :
Thứ nhất : Phát huy quyền làm chủ của nhân dân ,khơi dậy sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc .Là con người Việt Nam mỗi chúng ta đều có trách nhiệm chung tay góp sức xây dựng tổ quốc tươi đẹp hơn.
Thứ hai : Đảm bảo đọc lập ,tự chủ và chủ quyền quóc gia giữ vững ổn định chính trị ,xã hội tích cực hội nhập quốc tế , cân đối kinh tế vĩ mô , tạo môi trường thuận lợi phát triển đất nước.
Thứ ba : cần tăng cường sức mạnh của đảng , nâng cao hiệu quả quản lí và điều hành nhà nước . Và đặc biệt hơn nữa, Đẩy lùi tham nhũng lãng phí . Đây là một ví dụ : Trong 10 năm qua, Việt Nam đã đầu tư công với 20 cảng biển quốc tế; 22 sân bay dân dụng (trong đó 8 sân bay quốc tế); 267 khu công nghiệp (trung bình 1 tỉnh có 4 khu công nghiệp); 18 khu kinh tế ven biển; 28 khu kinh tế cửa khẩu; 1.757 dự án trong các lĩnh vực giao thông, thủy lợi và di dân với tổng mức đầu tư lên tới gần 444.000 tỷ đồng. Điều đáng nói là những dự án này kém hiệu quả khi đưa vào khai thác.Nhiều công trình được đầu tư vốn hàng trăm tỷ rồi đắp chiếu, xây hoành tráng cuối cùng chỉ để làm cảnh.  Tình trạng này kéo dài, gây nhức nhối cho xã hội, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một cá nhân nào phải chịu trách nhiệm về những quyết định sai lầm.( theo báo người đưa tin ). Đó là những chủ trương đầu tư " cứ vẽ ra dự án và rồi xin tiền ", dự án nhiều mà hiệu quả thấp.bên cạnh đó công tác quy hoạch ,kế hoạch huy động các nguồn lực còn hạn chế ,kém hiệu quả , đầu tư dàn trải .....Vì vậy việc xiết chặt quản lí nhà nước là việc làm cấp thiết hiện nay.
Làm được những điều này thì diện mạo của đất nước ta sẽ có thay đổi .Vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế sẽ được nâng cao .
 Nếu được hỏi rằng " bạn làm gì để phát triển đất nước "  thì em sẽ trả lời như sau :
Có lẽ đối với một số người đất nước là những gì quá to lớn xa xôi , nhiều lúc còn cảm tưởng giữa mình và đất nước không liên hệ gì mấy .Nhưng đối với em Việt Nam chẳng phải là thứ gì trừu tượng .Đất nước là chúng ta , là đại gia đình hơn 90 triệu dân gồm 64 dân tộc anh em cùng chung sống và gắn kết keo sơn .Em chỉ là một phần nhỏ bé , là hạt cát trong công đồng dân tộc ta ,nhưng em  luôn tin tưởng rằng mình đang góp phần nào đó vào việc phát triển đất nước . Các bạn đừng nghĩ mình phải là quan chức lớn , là đại gia , mình mới giúp ích được cho đất nước .Nếu so với các vị đã đi tù vì nhũng lạm thì chúng ta hẳn giúp ích cho đất nước này rất nhiều .
Theo em phát triển bản thân chính là phát triển đất nước .Làm hại bản thân chính là làm hại đất nước . Vì thế chúng ta cần : 
1, Làm điều tốt : học hành chăm chỉ , giữ thân thể khỏe mạnh ,giữ đầu óc sáng suốt , giúp đỡ người già yếu nghèo khổ ,trẻ nhỏ, có nếp sông văn minh lành mạnh .....
2, Không làm điều xấu : không trôm cắp , dối trá , không đánh nhau ,làm mất trị an xã hội ,......
3, Tích cực tham gia các hoạt động xã hội như hiến máu nhân đạo ,...
nếu tất cả mọi người đều tốt , đều mạnh mẽ giỏi giang thì đương nhiên cả nước sẽ phát triển ổn định lớn mạnh phồn thịnh hơn.
Còn mục tiêu sắp tới của em là theo học chuyên ngành hóa sinh học .Đây là chuyên ngành em yêu thích và muốn theo đuổi từ nhỏ ,Em muốn sau khi học xong đại học được ở lại phục vụ quê hương Thái Bình _ địa phương có số dân nông thôn chiếm 94,2%, nguồn lao động trong khu vực nông lâm nghiệp chiếm 74,3% .Em muốn nghiên cứu các loại giống mới phục vụ sản xuất và canh tác để đạt được năng suất cao ,hiệu quả tốt .Em hi vọng rằng có thể góp sức mình cải thiên phần nào cuộc sống cơ cực lam lũ của những người dân quê lúa như gia đình em. Mong được ban tổ chức và các bạn quan tâm ủng hộ .  • Từ khóa: