Bài thi

Đem kiến thức tới cho nhà nông

Lương Thị Hoài Thương
Lương Thị Hoài Thương Mã số: 72
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

  Tôi xin tự giới thiệu về bản thân: Tôi tên là Lương Thị Hoài Thương, hiện là sinh viên năm thứ nhất Ngành Công nghệ sinh học – Khoa Sinh học của đại học Khoa Học Tự Nhiên - Đại học quốc gia Hà Nội. Tôi là người dân tộc Thái sinh ra ở một bản nghèo của huyện Tương Dương - một huyện vùng cao của tỉnh Nghệ An. Do chính sách di dân thủy điện bản Vẽ của nhà nước nên gia đình tôi được chuyển về huyện đồng bằng để sinh sống. Hiện tại tôi đang sống tại xã Ngọc Lâm - huyện Thanh Chương-Tỉnh Nghệ An. 

Vì mới được chuyển về vùng đồng bằng sinh sống, chưa quen với địa hình khí hậu của vùng nên cuộc sống của nhiều bà con còn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù nhận được nhiều chính sách ưu tiên của nhà nước nhưng vì chủ yếu người dân làm nương rẫy, không phù hợp với địa hình nơi đây nên nhiều gia đình đã quay về quê cũ (vùng lòng hồ) để tìm kế sinh nhai. Vì vậy con cái họ cũng phải bỏ học theo bố mẹ. Một phần khác thì để kiếm tiền nên cũng bỏ học đi làm ở các công ty miền Nam hoặc là đi xuất khẩu lao động. Nói chung nhiều bạn đã bỏ học vì nhiều lí do khi đang còn ở tuổi cắp sách đến trường. Thật may mắn và tự hào khi tôi là một trong số ít bạn của một xã nghèo mới được thành lập của huyện Thanh Chương được học đến cấp bậc Đại học. 

Và được là một sinh viên của trường Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội – một trong những trường top đầu của cả nước tôi thật sự rất hạnh phúc khi có thể theo đuổi giấc mơ của mình là trở thành một nhà khoa kĩ sư nghiên cứu tạo ra những giống cây trồng mới hoặc có những phát minh mới trong ngành nông nghiệp để về giúp đỡ đồng bào và giúp ích cho đất nước. Nhận thấy bản thân cần có động lực phấn đấu và rèn luyện trong năm học thứ nhất này, một phần mong muốn giảm bớt kinh phí học tập với mong muốn được hỗ trợ trong thời gian học do hoàn cảnh khăn. Tôi mạnh dạn làm bài dự thi này với sự tin tưởng vào năng lực cũng như khả năng thích ứng của mình. 

Tôi rất mong ban tổ chức xem xét, tạo điều kiện để tôi được nhận suất học bổng này. Đó sẽ là nguồn động viên lớn trong con đường học tập của mình tại ngôi trường này. Nếu được nhận tôi sẽ trân trọng và cố gắng nỗ lực hết mình, vươn lên vượt qua khó khăn của bản thân để học tập thật tốt, trở thành một công dân có ích cho xã hội. Nhờ đó gia đình tôi sẽ bớt được một khoản kinh phí lớn, bố mẹ tôi sẽ bớt vất vả hơn và đó sẽ là nguồn động viên tinh thần lớn đối với tôi. Nhưng không vì thế mà tôi sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự giúp đỡ bên ngoài mà sẽ lấy đó làm động lực để cố gắng hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập cao cả của mình. Tôi rất cảm ơn ban tổ chức đã lập nên quỹ học bổng này để giúp đỡ những người như tôi có cơ hội được miễn giảm học phí và viết lên những suy nghĩ chân thật của mình.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển và đang thực hiện công cuộc công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Ngày nay giới trẻ cũng đang phấn đấu học tập và rèn luyện để hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình cũng như có tinh thần, ý thức hơn trong xây dựng và phát triển đất nước. Là một phần tử trong cộng đồng “người Việt trẻ”, tôi thấy mình cần có trách nhiệm trong việc xây dựng tập thể và có những việc làm thiết thực để tạo nên môi trường học tập, sinh sống lành mạnh và văn minh.

Là một sinh viên của trường Đại học khoa học tự nhiên, tôi thấy mình cần phải năng động, nhiệt huyết tham gia các câu lạc bộ thanh niên tình nguyện hay các chương trình thực tế, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn,những người tàn tật, người già neo đơn… Tôi thấy những hành động đấy dù nhỏ chỉ mang một phần niềm vui nhỏ về tinh thần nhưng qua đó cũng cho thấy mình đã giúp ích được một chút gì đó cho cuộc sống của những người đang gặp khó khăn. Điều đó đã tiếp thêm động lực cho tôi cùng mọi người tham gia những hoạt động tình nguyện như vậy, giữ vững nét truyền thống đẹp của dân tộc ta như câu nói: “Lá lành đùm lá rách”. Là sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường đại học, tôi nghĩ các bạn sinh viên nên ít nhất một lần tham gia các câu lạc bộ tình nguyện hay các chương trình thực tế này để tự mình trải nghiệm và thấu hiểu hơn về cuộc sống và con người Việt Nam mình. 

Đặc biệt qua những chương trình thực tế đó tôi sẽ có thêm những kĩ năng mềm và vốn kiến thức ngoài xã hội để làm hành trang cho sự nghiệp sau này của mình. Không những thế, qua các cuộc trải nghiệm đó, tôi nhận thấy đất nước mình còn có biết bao nhiêu người có hoàn cảnh khó khăn và cần được giúp đỡ hơn tôi rất nhều. Điều đó càng thúc đẩy tôi cố gắng hơn nữa để giúp đỡ những người nghèo khổ và phấn đấu trở thành một người có ích cho xã hội. Từ bây giờ tôi phải cố gắng học tập, trau dồi vốn kiến thức cho bản thân cả trong sách vở lẫn ngoài đời sống để rồi mang những hiểu biết đó của mình phục vụ cho đất nước.

Với ước mơ trở thành một kĩ sư nông nghiệp, tôi sẽ phấn đấu hết sức đem kiến thức của mình giúp đỡ những bà con nông dân quanh năm chỉ biết “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, dạy bà con những kĩ thuật tiên tiến, cách chăm sóc lúa một cách có khoa học, áp dụng máy móc vào việc sản xuất như: máy tuốt lúa, máy gặt… để tiết kiệm sức người, sức của. Bằng cả tài năng sức lực của mình trong tương lai tôi sẽ cố gắng tạo ra sản phẩm nông nghiệp, với năng suất và chất lượng cao để đưa Việt Nam vươn mình ra quốc tế, trở thành một trong những nước lớn mạnh, đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Với những mục tiêu mà tôi đã đề ra ở trên, tôi sẽ cố gắng thực hiện hết sức mình để biến nó thành hiện thực. Tôi tin chắc rằng trong một tương lai không xa Việt Nam chúng ta sẽ trở thành một nước phát triển và lớn mạnh hơn không chỉ về kinh tế mà cả trong các lĩnh vực văn hóa và xã hội.
  • Từ khóa: