Bài thi

Để đất nước giàu mạnh, yếu tố con người cần được chú trọng

Phạm Thị Khánh Linh
Phạm Thị Khánh Linh Mã số: 123
Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

    Tiến sĩ Thân Nhân Trung đã nói’ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia’. Câu nói trên đã đề cao tài năng và khẳng định vai trò quan trọng của con người trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để thu hút nhân tài, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chính sách thu hút, trọng dụng để họ có cơ hội phát triển bản thân và cống hiến sức lực của mình cho đất nước. Một trong những chính sách đó là hỗ trợ học bổng cho học sinh, sinh viên.Và em mong mình là một trong những sinh viên ấy.

     Xét về học tập, em không  quá nổi bật . Em luôn cố gắng tìm ra phương pháp học tối ưu nhất cho bản thân mình. Còn nhớ năm lớp 6, khi ấy em học hè ôn từ lơp 5 lên 6, kiến thức và phương pháp thầy cô truyền đạt làm em cảm thấy mới lạ và khó tiếp thu. Ngồi trong giờ toán- môn mà em thích nhất hồi tiểu học, mồ hôi lạnh cứ chảy ra vì sợ thầy cô gọi lên bảng. Nguyên nhân là do lúc ở tiểu học, em chỉ được học kiến thức cơ bản nên em thấy rất dễ, làm được vài bài toán là tự phụ, kiêu căng. Kết quả là khi học hè tại cấp 2, các thầy ôn lại toàn nâng cao nên em rất khó tiếp thu và bài kiểm tra đầu tiên em đã nhận điểm 5.Điều này khiến một người khá hiếu thắng như em càng quyết tâm nhiều hơn. Em bắt đầu mua sách tham khảo, làm các bài trong đó, không làm được thì xem giải. Lâu dần thành tích của em có chút cải thiện và cuối cùng em đã đỗ vào trường mình đã chọn. Với các môn học, em không chuyên sâu một  môn nào đó, em thích học tất cả, bao gồm cả vẽ, vì em thích chúng, Đó là một điều khiến em tự hào về bản thân mình.

     Xét về tính cách, em thấy mình khá hiền. Dù ở trong giờ hay ra chơi, em cũng không hay ra ngoài chỗ của mình để nói chuyện cùng các bạn. Dù ai nói gì thì em luôn tặng họ một nụ cười. Vậy nên, các bạn thường nói em rằng ‘ luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu và không bao giờ chia sẻ’(chỉ lúc ở trường thôi). Thực ra em luôn muốn nói chuyện thật nhiều với chúng bạn nhưng em rất sợ câu nói của mình làm các bạn xa rời mình hơn, do đó em đã luôn xây dụng một hình tượng mẫu mực trong mắt bạn bè. Khi tạm biệt tuổi học trò, em thấy mình đã sai, em đã tự mình đánh mất nhiều thứ và em đã cố gắng thay đổi.  Lên đại học, em thường bắt chuyện với bạn bè trước, năng động và tự tin vào bản thân mình hơn. Mỗi khi nhìn thấy sự kiện của trường em đêu tham gia hết mình. Trong giờ học em hăng hái phát biểu va làm việc nhóm nhiều hơn. Ngoài ra, em cũng là một người tiết kiệm vừa phải, khá cẩn thận và chăm chỉ. Đó là một trong những tiêu chí khiến em chọn kế toán là nghề tương lai.

     Còn về ước mơ, em hy vọng sau này sẽ làm đúng ngành, đúng nghề. Em sẽ làm kế toán trưởng một vài năm để có kinh nghiệm và sau đó sẽ lập ra công ty của riêng mình. Để làm được điều đó, ngay từ lúc này em sẽ cố gắng học tập tối ưu nhất, tích lũy kỹ năng mềm, học hỏi nhiều hơn từ các người thành công qua sách, báo,… Em tin tưởng : Bằng cách này, em sẽ biến ước mơ thành sự thật hoắc chí ít cũng đến gần ước mơ của mình hơn.

     Một điều rất quan trọng  là em đang ở tuổi 18, còn quá sớm để đạt được ước mơ của mình. Nhưng đó là thời khắc hoàn hảo nhất để bắt đầu những giấc mơ đó. Có thể bản thân em sẽ rất đau khi vấp ngã  nhưng đây chính là thời khắc hoàn hảo nhất để vấp ngã hàng trăm lần và học cách đứng dậy. Bởi em đang ở tuổi 18, em sẽ sống ngày hôm nay như thể đó là ngày cuôi cùng.

      Do đó, em thấy mình xứng đáng nhận học bổng.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

‘ Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí mạnh thi đất nước mạnh va càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp’( Thân Nhân Trung). Chuyển động của mỗi nước phụ thuộc lớn vào trí tuệ và bản lĩnh của tầng lớp trí thức. Tương tự ở Việt Nam, để đất nước giàu mạnh thì yếu tố con người cần được chú trọng.

Tại sao lại là con người? Đó là vì trong thời đại hiện nay, những thành tựu cua khoa học công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi  đòi hỏi con người phải co tri thức để vận dụng nó vao thực tiễn. Bên cạnh đó để thực hiện muc tiêu đón đầu thì cần những con người năng động, có kiến thức và lòng nhiệt huyết cao.
Là một sinh viên, một người thuộc tầng lớp trí thức trẻ, một công dân Việt Nam yêu nước, em thấy mình cần phải có trách nhiệm trong việc phát triển đất nước. Đó là tự hoàn thiện bản thân cả về trình độ, lẫn tư tưởng, đạo đức, lối sống. Tức là bản thân luôn cần phấn đấu, học tập không ngừng nghỉ, phải thông thạo tiếng Anh để có thể hội nhập với quốc tế. Em sẽ lấy chủ nghĩa Mác-Lê-nin, chủ nghĩa duy vật biện chứng là thế giới quan, phương pháp luận để soi sáng cho các môn khoa học khác.
  • Từ khóa: