Bài thi

Chung tay vì một Việt Nam lớn mạnh hơn.

Bài dự thi gồm 2 phần: - Phân 1: Học bổng Người Đồng Hành - Điểm tựa niềm tin. - Phần 2: Chung tay vì một Việt Nam lớn mạnh hơn.

Đinh Thị Bích Hằng
Đinh Thị Bích Hằng Mã số: 150

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Học bổng Người Đồng Hành - Điểm tựa niềm tin.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó tại Yên Bái, với cả bố và mẹ đều là những người nông dân “một nắng hai sương” ngày ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, chắt chiu từng bông lúa hạt gạo để nuôi nấng, dạy giỗ chúng em trưởng thành. Chứng kiến bậc sinh thành sớm khuya vất vả, chỉ vì hi vọng  con cái được ăn học “thành người”, em hiểu rằng, muốn thoát khỏi cái nghèo,cái khổ, con ngắn nhất đó là “sự học”. Hiểu được điều đó, ngay từ khi còn là  học sinh, em đã cố gắng để hoàn thiện tri thức, 12 năm liền em là học sinh giỏi toàn diện của trường, được công nhận là học sinh giỏi cấp tỉnh các môn Sinh học, Toán học.

Ngoài ra em còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường lớp, của câu lạc bộ, giúp đỡ cộng đồng… Hiện tại em đang là sinh viên năm Nhất của ngành Công nghệ Sinh học trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, với ước mơ ứng dụng công nghệ sinh học để tạo ra những chế phẩm đem lại năng suất cao, có ích cho cộng đồng, đặc biệt là thân thiện với môi trường, em đang tiếp tục nỗ lực hết mình để đạt được ước mơ ấy. Nhưng con đường nào cũng có những trông gai vất vả, nhất là đối với cô sinh viên năm nhất đến từ vùng quê xa xôi, còn thiếu thốn như em lại càng khó khăn gấp bội.

Những ngày đầu đến với thành phố này chắc chắn sẽ không khỏi bỡ ngỡ, lạ lẫm, hơn ai hết, em mong rằng sẽ nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các tổ  chức như quý Báo để chúng em có điều kiện thuận lợi hơn trong học tập và thêm vững tin trên con đường chinh phục ước mơ đã chọn. Nếu được lựa chọn trao học bổng này, em tin rằng bản thân mình sẽ có thêm động lực và niềm tin để thực hiện những dự định đang còn ấp ủ, để góp sức mình cống hiến cho đất nước, cho xã hội ngày một văn minh giàu đẹp hơn.

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

Chung tay vì một Việt Nam lớn mạnh hơn.

Bác Hồ từng nói :” Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, thấm nhuần lời  dạy của Bác thế hệ trẻ ngày nay đã, đang và sẽ tiếp tục noi gương cha anh, nguyện đem hết sức mình để bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước giàu đẹp hơn. Là một trong những thế hệ người Việt trẻ, hiểu được trách nhiệm của mình đối với đất nước, bản thân tôi thiết nghĩ, muốn đất nước lớn mạnh thì cái cốt lõi là mỗi cá nhân phải mạnh, nghĩa là, ngay từ bây giờ, mỗi chúng ta phải tích lũy tri thức, rèn luyện bản thân để xây dựng nước nhà giàu mạnh hơn, vững  bền hơn, để đứng trên bục vinh quang sánh vai với các cường quốc năm châu, như Bác Hồ hằng mong ước.

Thế nhưng “có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” chính vì vậy, ngay từ bây giờ, tôi, bạn, mỗi chúng ta phải cùng nhau rèn đức luyện tài, tự hoàn thiện bản thân, trở thành người công dân có ích, cống hiến và phát triển Việt Nam giàu mạnh hơn. Trong thế kỉ 21, thế kỉ của thông tin, truyền thông và hội nhập hóa, hai trong những điều tối quan trọng mà bất kì bạn trẻ nào cũng cần phải có, đó là kĩ năng tin học và ngoại ngữ. Một chân lý đơn giản đó là “muốn hội nhập thì ta phải học những cái chung, muốn tập bay hãy làm quen với bầu trời”, một trong đó là những thứ tôi vừa đề cập đến ở trên. Đã là “người trẻ Việt” ta phải sống “trẻ” nghĩ “trẻ” và làm những thứ thật “mới mẻ”.

Có nghĩa là, chính chúng ta phải là những cột cờ tiên phong cho những tư duy đổi mới, những quan niêm tiên tiến, bác bỏ những hủ tục, những suy nghĩ không còn phù hợp với xã hội mới: Ra đường thấy rác, hãy nhặt, đừng “ngõ nhà nào nhà ấy sạch nữa”; Đi mua đồ, hãy xếp hàng, đừng chỉ vì mình mà chen lấn xô đẩy nữa;… Hãy nhìn vào Nhật Bản, họ đâu có “rừng vàng, biển bạc” như ta, nhưng cái họ hơn ta là một tập thể với những con người biết hi sinh vì nhau, viết đặt cái chung lên cái ích kỉ cá nhân. Và kết quả, chắc hẳn ai cũng thấy, họ đã đang là một trong những trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới. Là người trẻ, hãy tự hỏi, mình đã làm được gì cho đất nước? và trong tương lai bạn sẽ làm gì cho đất nước? chúng ta có sức trẻ, chúng ta có ước mơ, hoài bão, và nhiệt huyết của tuổi đôi mươi, vậy tại sao chúng ta không bắt tay ngay từ hôm nay, ngay lúc này, bắt đầu vì một Việt Nam của 5 năm 10 năm hay  20 năm nữa sẽ giàu mạnh hơn, và có tiếng nói hơn trên trường quốc tế.

Một Việt Nam giàu – mạnh, sẽ là một Việt Nam xanh-sạch-đẹp theo đúng nghĩa của nó. Nói thế cũng có thể hiểu rằng, khi phát triển kinh tế nước nhà, ta phải chú trọng và gắn liền với nền công nghệ xanh, thân thiện với môi trường. Trong tương lai, thiết nghĩ, việc ứng dụng công nghệ sinh học vào các lĩnh vực đời sống đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường, khi chất thải được xử lí thông qua hệ thống sử lí giống như mô hình hô hấp và quang hợp diễn ra trong lá cây hàng ngày.

Việc phát triển kinh tế-xã hội là điều cần thiết, tuy nhiên, phát triển sao cho  hòa hợp với môi trường lại là vấn đề đang còn bỏ ngỏ. Để Việt Nam giàu mạnh vẫn cần sự chung tay, đoàn kết đồng lòng của giới trẻ Việt nói riêng và  công dân Việt trong, ngoài nước nói chung. Đó là nghĩa vụ thiêng liêng mà tất cả chúng ta đều là những chiến sĩ xung trận chứ không phải là của riêng một ai. Hãy vì “ngôi nhà” của bạn, hãy vì “anh  em” của bạn mà thay đổi, bạn nhé !


  • Từ khóa: