Bài thi

Bàn luận về vấn đề “ý thức người trẻ”

Nguyễn Thị Nụ
Nguyễn Thị Nụ Mã số: 88

Tại sao tôi xứng đáng với Học bổng NDH?

Em xin gửi lời chào đến các Cô, các Bác và nhà tài trợ của quỹ học bổng NDH. Qua trường đại học Ngoại Thương em được biết quỹ đang có chương trình học bổng dành cho sinh viên, em xin gửi tới quỹ bài dự thi của em. Em chân thành cảm ơn các Cô, các Bác dù bận trăm công nghìn việc cũng đã dành thời gian để đọc hết những dòng tâm sự của em.

Em sinh ra và lớn lên tại Miền Trung – miền đất đã phải gánh chịu không biết bao nhiêu trận lũ kinh hoàng khiến những người dân nơi đây không thoát nổi cái nghèo, cái đói. Cuộc sống gia đình em càng trở nên khó khăn sau khi Bố bị tai nạn giao thông. Lâm vào cảnh nợ nần chồng chất Mẹ đành để lại đứa con thơ vừa tròn 1 tuổi để đi làm thuê. Cho đến nay, mười một năm mẹ xa nhà là bấy nhiêu năm 4 chị em ở nhà bảo bọc nhau cùng cố gắng. Trong đợt lũ cuốn, em trai bị ngã xe vỡ xương ống đùi. Vết thương quá nặng nên em trai phải phẫu thuật trong 3 đợt, chi phí lớn gia đình phải vay ngân hàng để điều trị cho em ấy. Suốt 6 tháng liền Em trai nằm một mình ở nhà không người chăm sóc bởi bố mẹ chỉ nghỉ một ngày thôi thì việc đến trường của các con phải dừng lại. Chị gái thứ 2 chỉ còn vài ngày nữa nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng bị tai nạn ô tô. Nỗi đau chồng chéo nỗi đau khiến kinh tế gia đình ngày càng khó khăn. Cầm trên tay tờ giấy nhập học đại học của em, niềm vui gia đình vỡ òa nhưng cũng là nỗi lo hiện hữu trong đôi mắt người mẹ đã già và sức khỏe không còn như xưa.

Chứng kiến sự vất vả của bố mẹ, em luôn không ngừng cố gắng, rèn luyện. Là lớp trưởng gương mẫu, nhiều năm liền em đạt là học sinh giỏi Huyện môn Anh văn. Ở cấp học Trung học Phổ thông em đều là học sinh giỏi toàn diện. Điểm tổng kết 5 môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh đều đạt trên 9.0. Năm học lớp 11, em đạt danh hiệu học sinh giỏi Tỉnh môn Anh Văn. Là một cán bộ Đoàn hăng say tham gia các hoạt động xã hội, lớp 12 em được tham gia bồi dưỡng Kết nạp Đảng. Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia, em đạt tổng điểm thi khối A (Chưa ưu tiên): 26, và hiện nay em đang là Sinh viên của trường Đại học Ngoại Thương. Dù khó khăn phía trước còn nhiều khi sức khỏe của bố, mẹ đã già yếu nhưng em luôn tự nhủ mình học tập, rèn luyện thật tốt để trở thành một người làm giàu cho gia đình và xã hội. Em viết những dòng tâm sự này gửi tới Qũy như một lời chia sẻ và mong muốn nhận được sự giúp đỡ, đồng cảm từ Qũy để em có điều kiện tốt hơn trong học tập.

Em xin chân thành cảm ơn!

Tôi sẽ làm gì để Việt Nam lớn mạnh hơn?

            “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang đế sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, Chính là nhờ một phần ở công học tập của các cháu” – Lời bất hủ của Bác Hồ trong thư gửi học sinh nhân dịp ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa cho đến nay lời dạy ấy vẫn còn nguyên giá trị. Qua lời dạy của Người, Bác đã nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của lớp “người trẻ” trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Bài viết sau đây xin được bàn luận về vấn đề “ý thức người trẻ”.

            Không thể phủ nhận Việt Nam của chúng ta là một đất nước giàu truyền thống, có tinh thần hiếu học và đạt nhiều thành tích trên các đấu trường quốc tế. Điển hình như những Ngô Bảo Châu, Đỗ Nhật Nam, Nguyễn Thế Hoàn….đã mang lại niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam nhỏ bé. Tuy nhiên, đất nước của chúng ta vẫn còn có một khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bởi thế, chúng ta cần phải dũng cảm nhìn nhận lại những gì chưa làm được, đừng mãi tự hào về quá khứ mà lãng quên phấn đấu cho hiện tại và tương lai.

            Là một người trẻ, em tự biết mình vẫn còn quá nhiều điều chưa thực sự “có ý thức”. Đâu đó là việc “vượt đèn đỏ khi không có ai đối diện qua đường ”, là “vứt rác bừa bãi 1 tí có sao đâu”, hay “quay cóp một chút cũng không sao mà”, “nước tự bơm được dùng thoải mái”, “lúa nhà mình trồng được, nấu cơm thừa 1 chút”…những việc làm dường như nhỏ nhặt đó song lại thể hiện cả một “hệ tư tưởng”, “ý thức” và điều đó quyết định đến hành vi, thói quen của chúng ta. Không chỉ riêng cá nhân em, chúng ta có bao giờ tự hỏi: Việt Nam lại tắc đường đến như thế? Vì sao môi trường Việt Nam lại ô nhiễm? Vì sao người Việt Nam vẫn còn chen lấn….và vì sao Việt Nam mình vẫn còn nghèo đói? Em cho rằng mọi thứ đều bắt đầu từ “Ý thức”. Vậy, để Việt Nam có sự chuyển mình thì nhất thiết phải xây dựng, giáo dục triệt để một ý thức toàn diện cho mọi thế hệ. Đặc biệt là ý thức giới trẻ.

HÃY HÀNH ĐỘNG THAY VÌ LỜI NÓI

            Non sông Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu khi giới trẻ Việt Nam có ý thức, tâm thế của một người làm chủ thực sự - một người có sự tự giác chấp hành những quy định, luật lệ và khuôn mẫu mà không cần sự chứng giám, kiểm soát của bất kỳ một ai. Đâu phải hạnh kiểm “tốt” nghĩa là chúng ta đều đã thực sự “tốt”!

Chúng ta là những người trẻ, là tương lai của Việt Nam. Hãy là người chủ thực sự của đất nước, rèn luyện một ý thức tiết kiệm, ý thức về chấp hành, ý thức bảo vệ và ý thức phát triển. Xuất phát từ những việc nhỏ nhất, mỗi việc chúng ta làm đều luôn phải có suy nghĩ, ý thức. Tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng ở nơi công cộng hay ở nhà mình đều có ý nghĩa như nhau; vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác nhằm tái sử dụng được thực hiện từ bữa ăn tập thể cho đến bếp nhà bạn hay việc “nấu đủ ăn, mua đủ dùng…” đều là những việc làm quý báu thể hiện bạn là người có ý thức. Rèn luyện ý thức con người quan trọng hơn bất cứ bài học nào. Thay vì giáo điều, lý thuyết suông, mỗi chúng ta hãy là tấm gương sinh động trong mỗi việc làm. Người ta vẫn biết “trăm nghe không bằng một thấy” và điều này hết sức có ý nghĩa trong giáo dục ý thức. Là một sinh viên – chủ nhân tương lai của đất nước hơn lúc nào hết em luôn tự rèn luyện mình, không ngừng học hỏi, chủ động chiếm lĩnh tri thức để trở thành một công dân tốt, một chuyên gia tài chính – kế toán có trình độ cao, đạo đức tốt.

 

  • Từ khóa: